ทำไม"ธัมมชโย" ไม่ถูกจับ-ก็เหมือนถูกจับ !!นายกฯลั่นออกมาเมื่อไหร่โดนแน่ ตบท้ายเด็ดสะดุ้งทั้งวัด มีที่ไหนคำสอนพุทธศาสนาให้ยึดโยงกับความร่ำรวย

     จากกรณีที่ศาลได้ออกหมายจับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์วัดพระธรรมกาย ในคดีความผิดฐานสมคบ และร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจรหลังมีชื่อเป็นผู้รับเช็คบริจาคจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นจำกัด ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค. 2559 และดีเอสไอมีความพยายามที่จะเข้าไปจับกุมตัวพระธัมมชโยอยู่หลายครั้ง แต่ก็ทำได้แค่เพียงเลาะอยู่โดยรอบตัววัดเท่านั้น เพราะหากเข้าไปภายในวัดก็จะเกิดปัญหาการกระทบกระทั่งบาดเจ็บ และสูญเสียได้

 

 

 

 

 

 

     ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวไว้ก่อนสิ้นปี 2559 ว่า อยากให้ทุกคนมีความสุขในช่วงปีใหม่ก่อน และมาถึงวันนี้วันแรกของการทำงานในปี 2560 นายกรัฐมนตรีก็ได้กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับพระธัมมชโยอีกครั้งหนึ่งว่า ก็จะดำเนินคดีต่อไป คดีก็เป็นคดีไปแล้ว วันนี้ออกจากวัดมาก็ไม่ได้ ออกมาก็โดนจับ อยู่ได้แต่ในวัดเท่านั้น ส่วนจะเข้าไปจับกุมเมื่อใด ก็จะหาเวลาที่เหมาะสมต่อไป จะไปยากตรงไหน

 

 

 


     นายกรัฐมนตรียังได้ขอร้องบรรดาพุทธศาสนิกชนว่า ขอให้พิจารณาดูด้วยว่าอะไรถูก อะไรผิด และพระธัมมชโย ตอนนี้ท่านอาจไม่มีความผิดอะไร แต่หากวันหน้ายังคงเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ จะผิดกันไปทั้งหมด กับคนที่อยู่ภายในวัด4-5พันคน นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงคำสอนของวัดพระธรรมกายด้วยว่า ทุกอย่างที่เผยแพร่ไม่ได้ ก็ขอสื่อว่าอย่าไปเผยแพร่ให้ อย่าไปให้ความสำคัญ กับคำสอนที่ไม่ใช่ของพระพุทธเจ้า มีหลายอย่างที่ไม่เห็นประเทศอื่นเค้าทำกันแบบนี้ ยุทธศาสตร์ต่างประเทศเค้ามีที่ไหน ที่ความเชื่อไปผูกอยู่กับเศรษฐกิจ และความร่ำรวย มีที่ไหน วัดไหนเค้าสอนกันแบบนี้บ้าง


     คำถามของนายกรัฐมนตรีวันนี้จึงถามตรงไปยังบรรดาศิษยานุศิษย์ของวัดพระธรรมกาย และถือเป็นการให้ความเห็นที่ชัดเจนเป็นครั้งแรกของนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับหลักธรรมคำสอน ตามหลักของวัดพระธรรมกาย และจากนี้ไปในปีนี้จะเป็นปีที่กรณีของพระธัมมชโยจะถูกจัดวางให้เป็นประเด็นสำคัญประเด็นหนึ่งที่ไม่อาจละสายตาได้เลย ว่าปัญหาใหญ่ในวงการพุทธศาสนาที่จะส่งผลต่อทั้งกระบวนการยุติธรรม และวงการศาสนาจะลงเอยอย่างไรในที่สุด

 

 

 

 

 

เรียบเรียง : นิตติยา  สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณที่มา : แฟนข่าวทีนิวส์กับบุญระดม


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : แฟนข่าวทีนิวส์  บุญระดม 

ติดตามข่าวอื่นๆ