โหดร้ายทารุณ !! ชมคลิปวีดีโอ เจ้าหน้าที่เมียนมาร์ทำร้ายชาวโรฮิงญาอย่างเลือดเย็น ล่าสุดถูกควบคุมตัวแล้ว !! (มีคลิป)

ทางการเมียนมาออกแถลงการณ์  เรื่องการควบคุมตัวเจ้าหน้าที่ 4 นาย ที่ปรากฏในวิดีโอการทำร้ายชาวโรฮีนจาของกลุ่มเจ้าหน้าที่ ระบุว่าเหตุเกิดขึ้นระหว่างปฏิบัติการเข้าเคลียร์พื้นที่หมู่บ้านคอตันควอ เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยให้คำมั่นจะดำเนินการสืบสวนเพิ่มเติมเพื่อหาตัวเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และจะดำเนินการตามมาตรการที่เหมาะสม

ภาพในวิดีโอซึ่งถูกถ่ายโดยเจ้าหน้าที่เอง แสดงภาพชาวโรฮีนจาจำนวนมากนั่งเรียงแถวโดยมีมือกุมบริเวณศีรษะ ขณะที่เจ้าหน้าที่ใช้ไม้ฟาดและใช้เท้าถีบเข้าที่ศีรษะของชายชาวโรฮีนจาคนหนึ่ง รายงานระบุว่า ก่อนหน้านี้ได้มีวิดีโอลักษณะดังกล่าวที่เป็นการทำร้ายร่างกายชาวโรฮีนจาโดยเจ้าหน้าที่ เผยแพร่ออกมาจำนวนมาก แต่นี่เป็นครั้งแรกที่รัฐบาลเมียนมาออกมายอมรับและรับปากจะดำเนินการต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง


ความรุนแรงระลอกใหม่ในรัฐยะไข่ สืบเนื่องมาจากเหตุกลุ่มคนร้ายบุกโจมตีสังหารเจ้าหน้าที่เมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลได้ส่งกองกำลังความมั่นคงลงพื้นที่อย่างเร่งด่วนโดยอ้างว่าเป็นปฏิบัติการตามล่าผู้ก่อการร้าย แต่กลับมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าปราบปรามและละเมิดสิทธิมนุษยชนของชาวโรฮีนจา ซึ่งรัฐบาลเมียนมายืนกรานปฏิเสธ โดยมีชาวโรฮีนจาราว 50,000 คน ต้องอพยพหนีตายข้ามพรมแดนไปยังบังคลาเทศ ทั้งนี้ ความขัดแย้งในรัฐยะไข่ที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ทั่วโลกต่างกดดันต่อนางอองซาน ซูจี ผู้ดำรงตำแหน่งมนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศ ออกมารับผิดชอบต่อเหตุการณ์ทีเกิดขึ้น

 

 

CR.คลิป Rohingya Blogger

เรียบเรียง : อาทิชา


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อาทิชา พึ่งสมศักดิ์


HASTAG : โรฮิงญา  เจ้าหน้าที่  เมียนมาร์  ทำร้ายร่างกาย  คลิป  จับกุม 

ติดตามข่าวอื่นๆ