ชักจะเหิมเกริมหนัก!!..."พลเมืองต่อต้าน Single Gateway"ไม่สน ผบ.ทบ.หลังรับสมัคร"นักรบไซเบอร์" โพสต์ข้อความสวนเหมือนจะประกาศสงคราม!!??

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปิดเผยถึง การพัฒนาบุคลากรและเครื่องมือเพื่อป้องกันการโจมตีของแฮกเกอร์ และพัฒนาระบบรองรับสงครามไซเบอร์ว่า

 ในส่วนของกองทัพมีศูนย์ไซเบอร์และเครื่องมือ รวมถึงบุคลากรที่อยู่ระหว่างการพัฒนา แต่บางทีก็ไม่ทันต่อสถานการณ์ ในกรอบของกองทัพก็นำทหารที่ทำงานด้านคอมพิวเตอร์มาฝึกและพัฒนา ถ้าไม่ทันหรือไม่เชี่ยวชาญก็ต้องรับบุคคลจากภายนอกที่มีความชำนาญเข้ามาเป็นพนักงาน แต่ก็ต้องมีค่าตอบแทนที่เหมาะสม โดยต้องพิจารณาคัดเลือกบุคคลมาอย่างรอบคอบเพราะเป็นเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล แต่ทั้งหมดก็ยังมีข้อจำกัดอยู่เพราะเป็นระบบราชการ

"การพัฒนาเรื่องไซเบอร์อยู่ในแผนพัฒนาโครงสร้างกองทัพอยู่แล้ว ในต่างประเทศก็ใช้ระบบจ้างพนักงานมาเป็นนักรบไซเบอร์เช่นกัน โดยการจัดหน่วยระดับหัวหน้าก็จะเป็นทหารชั้นผู้ใหญ่ แต่บุคลากรเป็นพนักงานที่มีขีดความสามารถ จ้างในอัตราเงินเดือนที่สูง" พล.อ.เฉลิมชัยกล่าว

 


ขณะเดียวกันหลังจากที่มีข่าวนี้เผยออกมาทางด้านเฟสบุ๊ค พลเมืองต่อต้าน Single Gateway : Thailand Internet Firewall #opsinglegateway ได้ออกมาโพสต์ข้อความตอบโต้ในกรณีดังกล่าวว่า

สงครามเริ่มสนุกแล้ว
................................
Cr :Thorn Sasivimolkul
...เตรียมเปิดรับ "#นักรบไซเบอร์" ทำงานให้กองทัพ
ทัพบก เตรียม สร้าง “นักรบไซเบอร์” ทั้ง เปิดรับ คนเก่งๆด้านไซเบอร์มาเป็นทหาร และ จ้างเอกชนพลเรือน มาทำหน้าที่ “นักรบไซเบอร์”ให้ แบบไม่ต้องเป็นทหาร แต่มีการสกรีนก่อน เพื่อป้องกัน “ไส้ศึก” ชี้พวกต่อต้านพรบ.คอมพิวเตอร์ มีเป็นขบวนการ ทั้งในและต่างประเทศ/ชี้ เป็นพวกอยาก “ลองวิชา” แต่ยันไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหายต่อข้อมูล
.
พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวถึงการต่อต้าน พรบ.คอมพิวเตอร์ ว่ารัฐบาลพยายามชี้แจงเหตุผล ซึ่งสังคมส่วนใหญ่เข้าใจ แต่อาจมีบางส่วนพยายามที่จะดำรงความมุ่งหมาย เพราะกลัวว่าสิทธิเสรีภาพอาจถูกลิดรอน ก็เลยมีการใช้วิธีการที่ทดลอง พิสูจน์ความสามารถของตนเอง อย่างที่เห็น ก็ทำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แต่เกิดผลเสียหายต่อส่วนรวม และทำให้เกิดความวิตกกังวลในสังคม
.
ในส่วนของกองทัพนั้น ทั้งบก.กองทัพไทย และเหล่าทัพ เรามีศูนย์ไซเบอร์ และระบบ และมีเครื่องมือ ที่เราพยายามพัฒนา ทั้งเครื่องมือ และคน แต่บางทีบุคลากรของเรา ก็พัฒนาไม่ทัน เพราะเรามีกรอบของเรา
“การที่เราจะเอาทหาร ที่มีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ มาทำงานก็คงไม่เพียงพอ ดังนั้นเราก็ต้องรับคน ที่มีความชำนาญในด้านเหล่านี้เข้ามา ซึ่งอยู่ในแผนการพัฒนาโครงสร้างกองทัพ เพราะถ้าเอาทหารที่เรามีอยู่ ก็คงไม่เชี่ยวชาญพอ จึงต้องรับคนข้างนอกเข้ามาเป็นทหาร หรือไม่ต้องเป็นทหาร รับมาเป็นเอกชน แต่มาทำงานให้กองทัพ แต่ก็มีรูปแบบที่เหมาะสม และค่าตอบแทนที่เหมาะสม แต่ก็มีข้อจำกัด เพราะเราเป็นระบบราชการ คงจะจ้างเงินเดือนสูงๆมากไม่ได้” ผบ.ทบ. กล่าว
.
ทั้งนี้ถือเป็นการสร้าง “นักรบไซเบอร์” ในอีกหนทางหนึ่งของกองทัพ ซึ่งในกองทัพต่างประเทศ เขาก็ทำกัน โดยมีการจ้างพลเรือนมาทำงานให้ โดยไม่ต้องเป็นทหาร แต่ทำหน้าที่พนักงาน แต่มีระดับหัวหน้า เป็น นายทหารชั้นผู้ใหญ่ แล้วก็มีพนักงานที่เป็นพลเรือน ที่เราจ้างมาในราคาสูง
ส่วนที่เกรงว่า อาจจะมีไส้ศึก เข้ามาทำงานให้กองทัพ แล้วล้วงข้อมูลเสียเองนั้น เราต้องมีการสกรีน ก่อน อยู่แล้ว ในการที่จะรับใครเข้ามาทำงาน เพราะเรื่องคอมพิวเตอร์ เป็นเรื่องใหม่ จะต้องมีขีดความสามารถพิเศษ
.
พลเอกเฉลิมชัย กล่าวว่า ขบวนการต่อต้านพรบ.คอมพิวเตอร์นี้ พบว่ามีการเชื่อมโยงกันเป็นขบวนการ ที่เชื่อมโยงกันทั้งในและต่างประเทศ เป็น กลุ่ม หมู่พวก ก็ยากทีจะเราลงไปตามดูว่า เขาอะไรกันตรงไหน แต่ที่ผ่านมา ก็ยังไม่ได้ทำให้เสียหาย ในเรื่องข้อมูล แต่แค่ทำความเสียหาย ต่อระบบ ในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น
.
ทั้งนี้ ฝ่ายเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ นิ่งเฉย มีการตรวจสอบ และมีการควบคุมตัว ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นพวกอายุน้อย เป็นเยาวชน อายุ ยี่สิบต้นๆ
“แม้รัฐบาลจะพยายามชี้แจง สร้างความเข้าใจ โดยคนส่วนหนึ่งที่จะเข้าไปร่วมก็เข้าใจว่า มันไม่เป็นผลดี เข้าใจความมุ่งหมายของรัฐบาล เข้าใจว่าผลเสียหายต่อประเทศคืออะไร เขา ก็ไม่ไม่เข้าร่วม โดยพบว่า มีคนที่ถอนตัวออกไป ทั้งในและต่างประเทศ ถอนตัวออกไป แต่ บางคนก็ยังอยาก “ลองวิชา” ส่วน บางคนเชื่อมั่นอยู่” ผบ.ทบ. กล่าว
.
Cr:: Wassana J. Nanuam
https://www.facebook.com/Wassana-J-Nanuam-253729448003304/

Jirasak Tnews

Cr.พลเมืองต่อต้าน Single Gateway : Thailand Internet Firewall #opsinglegateway

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์


HASTAG : ไซเบอร์  Single Gateway  ผบ.ทบ. 

ติดตามข่าวอื่นๆ