ใครทราบบ้างว่า "ปีใดที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงงดพระราชทาน ส.ค.ส.แก่คนไทย" เพราะเหตุใด? ที่นี้มีคำตอบ!!!

ใครทราบบ้างว่า “ปีใดที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงงดพระราชทาน ส.ค.ส.แก่คนไทย” เพราะเหตุใด? ที่นี้มีคำตอบ!!!

ในจำนวน ส.ค.ส.พระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่๙ มีจำนวนทั้งสิ้น ๒๙ แบบ เพระองค์ทรงเริ่มพระราชทานออกมาในปี ๒๕๓๐ เป็นปีแรกเริ่มให้ประชาชนได้เห็น จนถึงเมื่อต้นปีที่ผ่านมาเป็นของปีนี้ ปี ๒๕๕๙ เป็นปีสุดท้าย ซึ่งน่าจะมี ๒๙ แบบ แต่ทราบหรือไม่ว่า ในปีใดที่มีการงดพระราชทาน ส.ค.ส.ออกมา  ซึ่งใน ส.ค.ส.ชิ้นแรกๆ จะเป็นแบบที่เรียบง่าย สีขาวดำ แต่จาก พ.ศ.๒๕๔๙ เป็นต้นมาทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานเป็นพระบรมฉายาลักษณ์สีลักษณะ ส.ค.ส.พระราชทานจะเป็นแนวทางเดียวกันคือพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในพระราชอิริยาบถต่างๆโดยประทับพร้อมสุนัขทรงเลี้ยงและเติมคำว่า ‘พิมพ์ที่โรงพิมพ์สุวรรณชาด ท.พรหมบุตร ผู้พิมพ์ผู้โฆษณา’ ซึ่งยังคงแสดงให้เห็นพระราชอารมณ์ขันของพระองค์

และในปี พ.ศ. ๒๕๔๘ เป็นปีเดียวที่ไม่ได้พระราชทาน ส.ค.ส.

เนื่องจากเกิดเหตุการณ์คลื่นสึนามิถล่มภาคใต้ของประเทศไทยเมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๗ ทำให้มีคนไทยและต่างชาติเสียชีวิตเป็นจำนวนมากและได้ทรงสูญเสียพระราชนัดดาไปในครั้งนี้ด้วย คือ'คุณพุ่ม เจนเซ่น' พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี  โดยนายแก้วขวัญ วัชโรทัย ประธานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เคยให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ ๒๙ ธันวาคมในปีเดียวกันนั้นว่า "ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้เข้าเฝ้าฯเนื่องในโอกาสพระราชทานพระราชดำรัสเนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่" เมื่อเสร็จจากการบันทึกเทปแล้วมีพระราชปฏิสันถารกับตนว่า ปีใหม่นี้มิได้พระราชทาน ส.ค.ส.เนื่องจากทรงงานหนักในการให้ความช่วยเหลือพสกนิกรที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์ดังกล่าว


นายขวัญแก้ว วัชโรทัย ได้นำพระราชดำรัสจากพระองค์ความว่า...

ทรงปลื้มที่คนไทยไม่ทอดทิ้งกันเวลาเดือดร้อนก็ช่วยเหลือกันเป็นเรื่องที่ดีอย่างมากเสมือนเป็นหลักประกันว่าเมื่อใดที่ทรงเดือดร้อนก็จะมีคนช่วยเหลือพระองค์แน่นอนการให้การช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนผลบุญก็จะสนองต่อผู้ปฏิบัติด้วยรับสั่งว่า ทรงปลื้มใจคนไทยที่ให้ความช่วยเหลือทุกคน มิได้แบ่งแยกว่าเป็นคนชาติใด...ขอขอบคุณ

ที่มา : http://www.hellomagazinethailand.com

ข่าวโดย :  กิตติ ทีนิวส์  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กิตติ จิตรพรหม


HASTAG : ในหลวงรัชกาลที่ ๙  ในหลวง ร.๙  ในหลวง ร.9  ส.ค.ส.พระราชทาน 

ติดตามข่าวอื่นๆ