อัศจรรย์แห่งฟากฟ้า!!! ย้อนทวนพระฤกษ์ประสูติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ ถือเป็น เจ้าฟ้าพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีโดยแท้ ..#ขอทรงพระเจริญ

     เรื่องราวของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.10 ที่พสกนิกรชาวไทยน้อยคนจะได้รับรู้เรื่องราว โดยเฉพาะเรื่องราวตั้งแต่เมื่อครั้งเสด็จพระราชสมภพ ซึ่งในหนังสือ สี่เจ้าฟ้า ฉบับเรียบเรียงใหม่โดย ลาวัณย์ โชตามระ เล่าว่า พระองค์เป็นทูลกระหม่อมเจ้าฟ้าเพียงพระองค์เดียวที่ไม่มีชื่อเล่น เหมือนสมเด็จพระเชษฐภคินี หรือ พระขนิษฐา อาจเพราะเป็นทูลกระหม่อมชายเพียงพระองค์เดียว คำว่า "ชาย" จึงเป็นเสมือนชื่อที่ใช้แทนพระองค์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ก็เป็นเหมือนเด็กชายทั่วไปคือ ทรงซุกซน เฉลียวฉลาดและโปรดเขียนรูป และ ปั้นดินน้ำมัน ทรงปั้นรูปรถยนต์ เรือรบได้เหมือนของจริงมาก และเวลาเสด็จกลับจากโรงเรียน ก่อนจะเสด็จเข้าบรรทมทุกครั้งพระองค์จะต้องเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวร.9 และ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เพื่อรับพระบรมราโชวาท และทรงสวดมนต์ก่อนบรรทมทุกครั้ง

 

 

 

 

 

 

 

 

 


    นอกจากนั้นยังมีรายงานที่น่าสนใจว่า เมื่อครั้งที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวร.10ทรงประสูติ คุณหญิงชิต มิลินทสูต หรือ คุณหญิงชิต โภชากร ผู้สนใจในโหราศาสตร์ได้ทำการผูกดวงชะตาของพระองค์ตามตำราของพระองค์หญิงเฉิดโฉม ปรากฏว่าการผูกชะตาครั้งนั้นได้ถูกนำมาเผยไว้ว่า พระราชสมภพของพระองค์คือ ยามโฆสกะเศรษฐี ตามนิยายชาดกก็คือเกิดมาเสวยสมบัติมหาศาลของเศรษฐี และผู้ใดคิดร้ายก็จะพ่ายแพ้พระบารมีทุกทีไป ทรงมีเสาร์เป็นสิริ แสดงว่าพระองค์จะบริบูรณ์ด้วยพระอิสริยยศ อุดมด้วยทรัพย์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


     ที่สำคัญก็คือ จะทรงมีพระชนมายุยืนยาว อีกทั้งพระฤกษ์ประสูติเป็นพระฤกษ์เดียวกับพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก องค์ปฐมบรมราชจักรีวงศ์  นับเป็นเจ้าฟ้าผู้ประสูติมาเพื่อเป็นพระมหากษัตริย์โดยแท้ ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

 

 

 

 

 

 

 

เรียบเรียง : นิตติยา  สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณที่มา : แฟนข่าวทีนิวส์กับบุญระดม

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : แฟนข่าวทีนิวส์  บุญระดม 

ติดตามข่าวอื่นๆ