สหรัฐฯ ฟังชัด ๆ!! "จีน" กร้าว ไม่เคยกลัว "สงครามการค้า" ที่ "สหรัฐฯ" เตรียมก่อขึ้น

ไชนา เดลี ได้เผยแพร่บทความ  ในการวิจารณ์นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งเสนอชื่อศ.ดร.ปีเตอร์ นาวาร์โร ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์และนโยบายสาธารณะที่มีแนวคิดต่อต้านจีน ให้รับตำแหน่งประธานสภาการค้าแห่งชาติ ว่าการเลือก คนอย่าง ศ.ดร.ปีเตอร์ นาวาร์โร ที่มีความอคติต่อจีน ในแทบทุกด้านให้ทำหน้าที่สำคัญเช่นนี้ เป็นเรื่องที่จีนซีเรียสมาก

 

สหรัฐฯ ต้องตระหนักว่า ความสัมพันธ์และความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้า ระหว่างสองประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลกในปัจจุบัน กำลังอยู่ในระดับใกล้ชิดที่สุดเท่าที่เคยมีมา ความเคลื่อนไหวใดก็ตามเพื่อบ่อนทำลายผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศ ย่อมก่อให้เกิดความเสียหายต่อทั้งสองฝ่ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 

ส่วน เดอะ โกลบอล ไทม์ส   ก็เผยแพร่ข้อมูลเช่นกันว่า  ถึงเวลาที่จีนต้องต่อสู้กับความจริง ที่นายโดนัลด์  ทรัมป์ ใช้นโยบายแข็งกร้าว ด้านเศรษฐกิจกับจีนอย่างแน่นอน ทุกฝ่ายต้องเตรียมตัวรับมือให้ดี แต่ก็ยังมีความเชื่อว่า จีนนั้นมีความแข็งแรงพอทางด้านเศรษฐกิจ  ที่จะต้านทานกับแรงกดดันจากสหรัฐฯ ได้ จีนไม่เคยเกรงกลัวการเผชิญหน้าด้านการค้ากับสหรัฐฯ และขอให้อีกฝ่ายมีความเคารพซึ่งกันและกันด้วย 

 

 

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของจีนแสดงท่าทีเป็นระยะ ว่าจับตาการคัดเลือกบุคคลมาดำรงตำแหน่งสำคัญในคณะรัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ การแต่งตั้งศ.ดร. ปีเตอร์ นาวาร์โร  ถือเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนยิ่งขึ้นของสหรัฐฯ ในการต่อสู้ด้านนโยบายการค้ากับจีน  ศาสตราจารย์ ผู้นี้ เป็นผู้ประพันธ์หนังสือที่มีเนื้อหากึ่งสารคดีชื่อ Death By China  ที่มีสาระสำคัญวิจารณ์นโยบายการเงินและการค้าของจีน และนักวิชาการรายนี้เชื่อว่า หากสหรัฐฯ เพิ่มมาตรการกีดกันด้านภาษีต่อจีนจะไม่กระตุ้นให้เกิดสงครามด้านการค้า


นายนาวาร์โรเป็นหนึ่งในที่ปรึกษาคนสำคัญของนายทรัมป์ระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ทั้งยังเป็นผู้เขียนหนังสือสองเล่มที่มีเนื้อหาต่อต้านและวิพากษ์วิจารณ์นโยบายเศรษฐกิจจีนอย่างรุนแรง ได้แก่ The Coming China Wars (เค้าสงครามจีน) และ Death by China (ตายเพราะจีน) ซึ่งหนังสือดังกล่าวมีความเห็นสอดคล้องกับนายทรัมป์ที่มองว่าสหรัฐฯตกอยู่ในความสัมพันธ์ทางการค้าที่เสียเปรียบกับบางชาติเช่นจีนและเม็กซิโก โดยหนังสือเรื่อง Death by China นั้นได้รับการถ่ายทำเป็นสารคดีที่มีการกล่าวเชิญชวนให้ผู้ชมไม่ซื้อสินค้าจีนด้วย

ด้านทีมงานผู้เตรียมการถ่ายโอนอำนาจบริหารมายังรัฐบาลของนายทรัมป์แถลงว่า การแต่งตั้งนายนาวาร์โรได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของนายทรัมป์ที่จะทำให้แวดวงการผลิตและอุตสาหกรรมของสหรัฐฯกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง

 เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : สงครามการค้า  ปีเตอร์ นาวาร์โร  สหรัฐฯ  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ