ยังมีหน้าฟ้องอีก!!? ทนายวัดพระธรรมกาย ฟ้อง อบต.ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เหตุสั่งห้ามใช้อุโบสถ ลั่น เป็นการขัดขวางพิธีกรรมทางศาสนา

วันที่ 20 ธ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฏฐชัย เกลียวเพียร ทนายผู้รับมอบอำนาจจากวัดพระธรรมกาย ได้แถลงข่าวฟ้อง อบต.ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีห้ามใช้อุโบสถ ที่หน้าประตู7 วัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

 

 

 

 

โดย นายณัฏฐชัย เกลียวเพียร กล่าวว่า จากกรณีทางวัดพระธรรมกาย ได้ทราบข่าวจากสื่อมวลชนว่านายวิระศักดิ์ ฮาดดา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองสาม ได้ไปแจ้งความวัดพระธรรมกาย เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา ว่าสิ่งก่อสร้างต่างๆในวัดพระธรรมกายในเนื้อที่ 196 ไร่ ผิดพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 เพราะไม่ขออนุญาตก่อสร้างนั้น โดยทางวัดพระธรรมกายจึงได้เข้าแจ้งความทางองค์การบริหารส่วนตำบลคลองสาม เหตุปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยเหตุผลดังนี้

1.อุโบสถของวัดพระธรรมกายได้ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2522

2.พระราชกฤษฎีกา ให้ใช้พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522

3. กฎหมายในพื้นที่เขตสุขาภิบาลคลองหลวง อำเภอคลองหลวง และเขตสุขาภิบาลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ประกาศบังคับใช้เมื่อปี พ.ศ. 2530

4.วัดทุกวัดในประเทศไทย ไม่มีการขออนุญาตสร้างโบสถ์และศาสนสถาน เพราะได้รับการยกเว้นเนื่องจากใช้เพื่องานพระพุทธศาสนา

 

 

 

 


ดังนั้น อุโบสถ์ของวัดพระธรรมกาย สร้างเสร็จก่อนกฎหมายประกาศใช้ และโบสถ์ใช้ประกอบพิธีกรรมทางสงฆ์ เช่น พระสงฆ์ทบทวนพระปาฏิโมกข์ ทุก 15 วัน ประกอบพิธีบรรพชาอุปสมบทกุลบุตรเพื่อเป็นพระภิกษุสามเณรในบวรพระพุทธศาสนา ฯลฯ ตลอด 47 ปีที่ผ่านมา การที่เจ้าพนักงานแจ้งความเพื่อไม่ให้วัดใช้อุโบสถ จึงเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นการขัดขวางการประกอบพิธีกรรมทางศาสนพิธีในพระพุทธศาสนา สร้างความสะเทือนใจในหมู่ชาวพุทธทั่วโลก เพราะถ้ากรณีเช่นนี้กระทำได้ วัดต่างๆ ทั่วประเทศจะต้องเผชิญกับชะตากรรมเช่นเดียวกับวัดพระธรรมกาย คือไม่สามารถใช้อุโบสถประกอบพิธีกรรมทางสงฆ์ได้อีกต่อไป

จากนั้นนายณัฏฐชัย เกลียวเพียร ทนายทางวัดพระธรรมกายได้ฟ้อง นายวิระศักดิ์ ฮาดดา นายก อบต.คลองสาม ข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2559 ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางในคดีหมายเลขดำที่อท.163/2559 ที่ผ่านมา เพื่อยืนยันในการกระทำที่ถูกต้องของทางวัดและมิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไปในอนาคต

 


 

ภาพ / ข่าว : อนันต์ วิจิตรประชา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ปทุมธานี

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศรัญญา สิงขรณ์


HASTAG : ธัมชชโย  ปทุมธานี  ทนาย  วัดพระธรรมกาย 

ติดตามข่าวอื่นๆ