“เปลว สีเงิน” จัดหนัก!!! กระทุ้ง“บิ๊กตู่”โชว์พาว จัดการพวกต้านพรบ.คอมพ์ โจมตีเว็บไซต์ ไม่งั้นไทยแลนด์4.0 จะเหลือแค่ 0

ผ่านด่านได้ 'พรบ.คอมพ์' ก็ใช้ได้

 

       วันนี้ "มึนตึ้บ" จนไม่อยากคุย แต่เขาจ้างมาคุย ก็จำต้อง "แค่นคุย"!ไปเฝ้า "พระเจ้าองค์ที่ ๒" มาน่ะ! แกร่วรอตั้งแต่บ่ายสอง กว่าจะถึงคิวได้พบหมอซัก ๕ นาที ก็ตกถึง ๖ โมงเย็น ไปโรงพยาบาลทีไร จากที่ไม่ป่วย (เท่าไหร่) เป็นต้องป่วย (หลายเท่า) ทุกที โรคความดันที่ไม่เคยเป็น พอมาเป็นกะเหรี่ยงคอยาว คอยชะเง้อหมอมายัง นางพยาบาลขานชื่อเรายัง ความดันขึ้น ๑๕๐ เลย! นอกจากความดัน การนั่งรวมๆ กันอยู่เป็นสิบ-เป็นร้อย ในพื้นที่ที่เขาเรียกว่า "คนไข้นอก" เลยได้โรค "อุปาทานหมู่" แถมมาอีกโรค! ก็โรงพยาบาลไม่ใช่พารากอน หรือสยามสแควร์นี่ครับ ที่คนดีๆ จะได้ไปเที่ยวเล่น

 

       มีแต่คนไม่ดี (หมายถึงคนป่วย) เท่านั้น ที่ไปนั่งรอกันหัวก่าย หันซ้ายก็คนป่วย หันขวาก็คนป่วย เรามองว่าเขาป่วย เขามองเรา เขาก็ต้องว่าเราป่วยเหมือนเขา สรุปแล้ว ที่มา...ป่วยหมด เครียดจี๊ด....โรค "อุปาทานหมู่" กำเริบทันที! เนี่ย...มันเป็นอย่างนี้ กว่าจะลากสังขารกลับมาถึงที่ทำงานได้ ล่อไปทุ่มกว่า หิวข้าวตาลาย ข้าวก็ยังไม่ได้กิน ข่าวคราวประจำวันก็ยังไม่ได้ดูว่ามีอะไรบ้าง แล้วจะเอาอะไรมาเขียน-มาคุยล่ะ "ไม่ขง-ไม่เขียนมันละวันนี้" พาลผสมโมโหหิว มันเป็นอย่างนั้น แต่อีกใจก็นึกว่า อ้าว...แล้ว "ขาจร-ขาประจำ" เขาเปิดมาเห็นพื้นที่ตรงนี้ขาวโว่ง เขาไม่นึกหรือว่า "โถ....อ่านเมื่อวานอยู่หลัดๆ วันนี้...ไปซะแล้ว"

 

       ไม่ได้..ไม่ได้........เกิดเป็นอย่างที่เขาเข้าใจจริงๆ ลำบากแย่เลย แค่ภูมิแพ้ หายใจไม่ออก ก็อึดอัดอยู่แล้ว แต่นี่ตาย จะหายใจลำบากขนาดไหน? อย่ากระนั้นเลย ตะบุ้ยๆ มันไป ทำพื้นที่ตรงนี้ให้รกตัวหนังสือ พอรู้ว่า...อ้อ ยังอยู่ดี สุขี-สุโข น่าจะเป็นมงคลส่งท้ายปีมากกว่า อันที่จริง ผมก็เรื่อยเจื้อยไปงั้น ....... เพราะผมนั้น อยู่ไปจนหิมะยอดภูเขาหิมาลัยละลายหมดโน่นแหละ ถึงตอนนั้น อาจเริ่มกระเสาะกระแสะ ที่ต้องอยู่อีกนานขนาดนั้น ไม่ใช่โลภอายุ เอาว่า...แค่ซักอีก ๒๐ ปี ก็พอ

       ที่อยากอยู่อีก ๒๐ ปี ก็เพียงอยากเห็นโฉมหน้าประเทศไทย สู่ศตวรรษที่ ๒๑ ว่าถึงตอนนั้น...........เศรษฐกิจและสังคมชาติ ที่ขับเคลื่อนด้วย ยุทธศาสตร์ "ประเทศไทย ๔.๐" ของรัฐบาล คสช.จะเลอเลิศประเสริฐศรีขนาดไหน? ที่ผมไม่สามารถจำลองอนาคตในอีก ๒๐ ปี เป็นรูปธรรมให้เห็นได้ตรงนี้ สาเหตุหลัก เพราะได้ยินแต่ "ไทยแลนด์ ๔.๐"

 

       แต่ ๔.๐ มันคืออะไร? หน้าตาเป็นอย่างไร ในเมื่อเป็นยุทธศาสตร์นำประเทศสู่มิติใหม่ทั้งที ทำไมรัฐบาล ไม่ทำอะไรที่เรียกว่า "สร้างความรู้-ความเข้าใจ" ในคำว่า ไทยแลนด์ ๔.๐ ให้ประชาชน ได้รู้-ได้เข้าใจ-ได้จับต้องได้ มากกว่านี้? คือทำคำว่า ๔.๐ ให้เป็น "รูปธรรม" ชาวบ้านจะได้ฝันตามภาพนั้นได้ และเกิดกระหาย ยึดถือเป็น "หลักเส้นชัย" ที่ต้องไปให้ถึง? ไม่เชื่อลองให้สำนักโพลที่สำรวจคะแนนนิยมรัฐบาลแต่ละสัปดาห์มาอวดก็ได้ ลองให้เขาไปถามชาวบ้านแต่ละกลุ่มสาขาซิ ว่า.......ไทยแลนด์ ๔.๐ คืออะไร?

 

       โมเดลพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาล "มั่นคง-มั่งคั่ง-ยั่งยืน" มันเป็นยังไง ต้องแบบไหน? ที่ผ่านมา เห็นอย่างเดียวคือ "ประชารัฐ...ประชารัฐ" เกณฑ์คนมาพูด เกณฑ์คนมาฟัง แล้วก็จ่ายค่าจัดอีเวนต์ ผมว่าแค่นี้เสียเปล่า.........

       ไหนๆ จะทำทั้งที อย่ารู้-เข้าใจอยู่แค่รัฐบาล หรือทีมเศรษฐกิจสมคิด กับคนจัดอีเวนต์เลย เป็นยุทธศาสตร์ประเทศ หัวใจประเทศ คือประชาชน ในเมื่อจะเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจประเทศทั้งที ซึ่งเท่ากับเปลี่ยน "โครงสร้างประเทศ" คนแรกที่ต้องรู้-ต้องเข้าใจ คือ ประชาชน อันเป็น หัวใจประเทศ! การจะไปสู่อนาคตใหม่ จะเดินไป เหาะไป นั่งรถ-นั่งเรือไป อะไรก็ช่าง หัวใจสำคัญ ขั้นแรก ต้องทำความเข้าใจกับคนที่เรานำทางเขาก่อนว่า เราจะไปไหน และไปทางไหน?

 

       ที่ไปนั้น มันมีอะไรสำคัญ ที่พวกเราจำเป็นต้องพากันไป? อธิบายให้เขารู้ก่อน จะได้ตามแบบไม่หลงทาง และมีพลังในการตาม เพราะเดิมพันเร้าใจ ยังไงๆ ก็ต้องตามกันไปจนถึงที่สุด! คำที่ว่า.......เปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจแบบเดิมไปเป็นเศรษฐกิจขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม เปลี่ยนจากเดิมที่ทำมาก-ได้น้อย เป็นทำน้อย-ได้มาก เปลี่ยนรูปแบบของสิ่งเดิมที่มีอยู่ ใส่นวัตกรรมความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ จากเศรษฐกิจดั้งเดิม เป็นเศรษฐกิจสมัยใหม่

 

       เน้นการบริหาร-จัดการ เน้นเทคโนโลยี เอสเอ็มอี เป็นสมาร์ตเอนเตอร์ไพรส์ และสตาร์ตอัพ เป็น ไฮ แวลู เซอร์วิส นั่นน่ะ ฟังดูเลิศหรู........ แต่ถามว่า ชาวบ้านเข้าใจตามจินตนาการอันเป็นนามธรรมนั่นมั้ย ผมว่า...ยาก! ที่แยกเป็น ๕ กลุ่มยุทธศาสตร์....... คือ กลุ่มอาหาร กลุ่มท่องเที่ยว กลุ่มสาธารณสุข-อุปกรณ์แพทย์ กลุ่มดิจิทัลเทคโนโลยี อินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อ และหุ่นยนต์อัจฉริยะ นั้นผมไม่ปฏิเสธทิศทางเศรษฐกิจประเทศที่จะเน้นนวัตกรรมในการขับเคลื่อน

       พูดง่ายๆ คือ ผมไม่ปฏิเสธ "ประเทศไทย ๔.๐"! แต่ที่พูดนี่ คืออยากบอกว่า แค่ฟัง เอาที่ฟังมาสร้างภาพฝันตามก็ยังไม่ได้! นั่นคือ ทั้ง คนหลวง-คนราษฎร์ วันนี้ มีซักกี่คน "รู้เรื่อง-เข้าใจ" ในแผนยุทธศาสตร์นี้? แล้วจะเดินมาราธอนกันตั้ง ๒๐ ปี มิหลงทาง พลัดหาย กระจาย-กระจัด หรือถอดใจ แอบหนีหายกันไประหว่างทางก่อนหรือ?

 

       ฝากนายกฯ บอกรองฯ สมคิด........ก่อนจะเดินลิ่วไปกันเอง หันมาหยิบ "เรื่องยาก" ไปทำให้เป็น "เรื่องง่าย" ประชาชนคว้าใส่ปาก เคี้ยวกลืนลงท้องได้เลยซะก่อนดีมั้ย? อย่างหมอตรวจคนนกเขาไม่ขัน บอก"คุณต้องกินสังกะสี"!  พ่อคนนั้น กลับไปบ้าน แทนที่จะไปกินอาหารทะเล เนื้อสัตว์ ถั่ว งา เม็ดกวยจี๊ เพื่อให้ร่างกายได้ธาตุสังกะสีไปซ่อมแซมเอนไซม์และเซลล์ต่างๆ กลับรื้อหลังคาบ้าน เอาสังกะสีมากัดกินกร้วมๆ! ไทยแลนด์ ๔.๐ ก็ทำนองนั้น .......

 

       ตอนนี้ชาวบ้าน รวมทั้งผม เริ่มเคลิ้มๆ แล้วล่ะว่า ไทยแลนด์ ๔.๐ คือ ประชารัฐ แล้วประชารัฐ ก็คือการจัดงาน เกณฑ์ "ขาประจำ" มาพูด-มาฟัง-มาออกงาน! ความจริง ๔.๐ ก็เข้าท่า ถ้าทำได้ถึง! ด้านอาหาร การเกษตรเราก็พร้อม เรื่องสาธารณสุข เราก็เจ๋ง สมัยก่อน นำหน้าญี่ปุ่นด้วยซ้ำ แต่เดี๋ยวนี้ พูดไปก็อายเขา


       การท่องเที่ยว ไม่ต้องพูดถึง เรื่องหุ่นยนต์อัจฉริยะ วิศวกรไทยสร้างหุ่นยนต์บริการส่งขายญี่ปุ่นเป็นหมื่นๆ ตัวตั้งนานแล้ว รัฐบาลนอนตูดโด่งเอง ดิจิทัลเทคโนโลยี อินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อ อะไรพวกนี้ เรามีกระทรวงไอซีที เปลี่ยนเป็นกระทรวงดิจิทัลฯ แต่ยังงั้นๆ ขนาดระดับกระทรวง ยังสู้ระดับพลเมืองต้านต่ออะไรนั่นยังไม่ได้

 

       เห็นมั้ย....ไม่พอใจ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ......มันเข้าไปล้มเว็บทำเนียบฯ, รัฐสภา, กลาโหม และ ฯลฯ สุดแต่ใจมันคึก อยากเข้าไปล่มที่ไหน มันก็เข้าได้ตามใจชอบ! นี่คือตัวอย่าง...อย่าไปโกรธเขา ต้องขอบคุณพวกเขา เพราะนั่นคือการเตือนและทดสอบภาครัฐให้รู้ถึงศักยภาพตัวเองว่า อยู่ระดับไหน?

 

       "ดิจิทัลเทคโนโลยี-อินเทอร์เน็ต" คือหนึ่งในยุทธศาสตร์ที่จะใช้เปลี่ยนโครงสร้างประเทศ แล้วรัฐบาลมีศักยภาพในการนำได้จริงหรือไม่? ต้องโชว์พาว "เอาชนะ" พวกโจมตีเว็บไซต์ตอนนี้ให้ได้ ไม่งั้น...๔.๐

 

เหลือ......๐!

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย : ศิริพงศ์ สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณข้อมูล : เปลว สีเงิน นสพ.ไทยโพสต์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : เปลว สีเงิน  สมคิด จาตุศรีพิทักษ์  พรบ.คอมพิวเตอร์  ไทยแลนด์ 4.0  ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

ติดตามข่าวอื่นๆ