เดือดทะลุ 100 องศา!! หนุ่มโพสต์ขอความเป็นธรรม พ่อ-น้าชายถูกจับขังคุก ข้อหาตัดไม้พะยูง ทั้งที่โค่นเองจากพายุฝน!!

 

วันที่ 15 ธ.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนโลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวสุดสะเทือนใจของลูกชายคนหนึ่ง ที่ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับผู้เป็นพ่อและน้าชาย ภายหลังถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจับกุมตัว ในข้อหาลักลอบตัดไม้พะยูง อย่างไม่เป็นธรรม เนื่องจากการตัดไม้พะยูงดังกล่าวเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของทั้งคู่  โดยต้นไม้พะยูงเกิดบนที่นาของตนเอง และได้ถูกแรงพายุฝนซัดจนหักโค่นเองเมื่อช่วงหน้าฝนที่ผ่านมา พ่อและน้าชายจึงไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านและทางอำเภอให้มาตรวจสอบ แต่กลับไม่มีใครสนใจจะย้ายไม้พะยูงดังกล่าวออกจากพื้นที่ กระทั่งไม้พะยูงแห้ง พ่อกับน้าชายจึงตัดสินใจใช้เลื่อยมือตัดออกไปจากที่นา ก่อนจะมีคนไปแจ้งเจ้าหน้าที่มาจับกุมตัวพ่อและน้าชายไปดำเนินคดีดังกล่าว

 

 

โดยเรื่องราวดังกล่าว เผยแพร่โดย ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า ไกด์ ภาคภูมิ ซึ่งได้เขียนข้อความ ดังต่อไปนี้

 

 

#ขอความเป็นธรรมให้พ่อผมด้วย


ผมจะพูดแบบให้เกียรติที่สุด


อยากถามผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ใครเป็นคนแจ้งตำรวจทหารไปจับพ่อผมกับน้า แล้วคนที่ไปจับคุณใช้วิจารณญานหรือไม่ ทำไมถึงแจ้งข้อหาคนแก่2คนนี้ได้ลง จนทำให้ต้องติดคุก ขาดอิสระภาพ นอนคุกทั้งคืนและยัดเยียดข้อหาลักลอบตัดไม้พยุงได้ คุณมีจิตสำนึกของความเป็นคนหลงเหลืออยู่หรือไม่

 

 

ไม้พยุงต้นนี้เกิดในที่นาผม ก่อนกฎหมายบ้าบอจะออกด้วยช้ำ และโค่นล้มลงเองเมื่อหน้าฝนที่ผ่านมา พ่อผมได้แจ้งทางผู้ใหญ่บ้านและทางอำเภอไปแล้ว และได้มาดูแล้ว แต่ไม่มีใครสนใจใส่ใจจะย้ายหนี จนต้นมันแห้งก็ยังไม่มาเอาไปสักที พอพ่อผมกับน้าจะตัดออกจากที่นา โดยใช้เลื่อยมือดึงกันคนละทาง

 

 

ก็มีคนระยำแจ้งตำรวจทหาร มาจับพ่อผมกับน้าไปขังคุกอย่างที่เห็น และยัดข้อหาให้คนแก่ๆ2คนที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ ที่นักกฎหมายXXสมองเออเร่อร่างขึ้นมา ว่าลักลอบตัดไม้พยุง ฝากคนที่แจ้งตำรวจทหารมาจับพ่อกูด้วย ถ้ามึงเป็นญาติพี่น้องกับกู มึงขาดกันกับกูตั้งแต่วันนี้ ถ้าเป็นคนอื่นกูจะกลับไปเคลียร์กับมึง ส่วนคนที่จับพ่อกับน้าผม หากพวกคุณทำตามหน้าที่แบบขาดจิตสำนึกแบบนี้ พวกคุณก็ไม่ใช่คนแล้วล่ะ ที่หลงอำนาจหน้าที่ ไม่ใช้วิจารณญาน และปฎิบัติกับคนแก่โดยขาดจิตสำนึกและคุณธรรมแบบนี้..กูขอประณามพวกมึง

 

 

ฝากพระราชนิพนธ์ พ่อร.5ไว้แก่ผู้ปฎิบัติหน้าที่หน่วยงานรัฐ ควรมีคุณธรรมควบคู่ไปด้วย มิใช่เอาแต่ผลงาน. โดยไม่คำนึงถึงความถูกต้อง และขาดคุณธรรมเช่นนี้.


"ถึงสูงศักดิ์ อัครฐานสักปานได
ถึงวิไลเลิศฟ้า สง่าศรี
ถึงฉลาดกาจกล้า ปัญญาดี
ถ้าไม่มีคุณธรรม ก็ต่ำคน"


 

พ่อ-น้าชายถูกจับขังคุก ข้อหาตัดไม้พะยูง ทั้งที่โค่นเองจากพายุฝน!!

 

 

 

 

พ่อ-น้าชายถูกจับขังคุก ข้อหาตัดไม้พะยูง ทั้งที่โค่นเองจากพายุฝน!!

 

 

ขอบคุณ ที่มา : ไกด์ ภาคภูมิ

 

เรียบเรียง เนื้อหา : พัทธนันท์ สำนักข่าวทีนิวส์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
พัทธนันท์ รัตนปรีชานันท์


HASTAG : ตัดไม้พะยูง  วอนช่วย  ไม้พะยูง  ขอความเป็นธรรม  ช่วยเหลือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ