ขอบคุณนายกตู่หลายเด้อ!! ตายายเมืองสุรินทร์ยิ้มร่า หลังแห่ถอนเงินรัฐที่ช่วยผู้มีรายได้น้อยคนละ 3 พัน ชื่นชมสุดหัวใจ

13 ธ.ค. 59ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเดินทางเพื่อรับเงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ตามโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการของรัฐในพื้นที่ จ.สุรินทร์ เป็นไปด้วยความคึกคัก มีชาวบ้านเดินทางมาด้วยรถยนต์โดยสารประจำทาง และเหมารถยนต์มาจากหมู่บ้านที่หาใกล้ มายังธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และธนาคาร ธกส. โดยเฉพาะที่ อ.ศรีขรภูมิ จ.สุรินทร์ แต่ละธนาคารมีชาวบ้านจำนวนมาก แห่มายืนรอคิวตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ เพื่อรับเงินสด และเงินโอนเข้าบัญชีธนาคาร ครอบครัวละ 3,000 บาท ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบอย่างเข้มงวด หวั่นกลุ่มมิจฉาชีพฉกฉวยโอกาส และพบว่าชาวบ้านส่วนใหญ่ยังไม่เปิดบัญชีของ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และธนาคาร ธกส. คาดว่าจะเดินทางมาเปิดบัญชีในช่วง 2 สัปดาห์นี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละธนาคารได้มีการ เตรียมความพร้อมให้บริการประชาชนอย่างเต็มที่

 

 

สอบถาม นางกอม มุมทอง อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16 ม.9 ต.กุดหวาย อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจมาก ที่ได้เงิน 3,000 บาท จะเอาเก็บไว้ส่งให้หลานเรียนหนังสือ ไม่เคยได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลแบบนี้มาก่อน ปีนี้ทำนา ปลูกข้าวก็ได้ผลผลิตเพียงเล็กน้อย และ นางแถ อาบทอง อายุ 79 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29/3 ม.6 ต.กุดหวาย อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจมาก เป็นครั้งแรกที่ได้รับ เงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ตามโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการของรัฐ วันนี้ได้รับเงินสดเป็นเงิน 3,000 บาท จะเอาเงินไปซื้อข้าวสารกิน เพราะไม่มีไร่ ไม่มีนา เหมือนคนอื่นเขา ตอนนี้อยู่สองคนตายาย เงิน 3,000 บาทไปซื้อข้าวสารจะได้เพียง 2 กระสอบ ดีใจที่ทางรัฐบาลช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยแบบนี้ และจะฝากเงินไว้ในธนาคาร 200 บาท

 

 


ด้าน นายพัฒนา ยัวแย้ม ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธกส.) สาขา อำเภอ ศีขรภูมิกล่าวว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธกส.) สาขา อำเภอ ศีขรภูมิ วันนี้มีประชาชนมาใช้บริการยื่นของรับเงินสวัสดิการของรัฐเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นวันแรกที่ผู้มีรายได้น้อยหรือเกษตรกร ได้ทราบข่าวจากกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ และจากสื่อต่างๆ ว่าจะมีการจ่ายเงินในวันนี้ เนื่องจากมีคนจำนวนมากก็เกิดปัญหาอยู่บ้าง ธกส. สาขา อำเภอ ศีขรภูมิ ได้มีการบริหารจัดการโดยประสานงานกับทางเทศบาลตำบลระแง จัดเตรียม โต๊ะ เก้าอี้ ในส่วนการเปิดบัญชีใหม่ ได้อำนวยความสะดวกให้ลูกค้า โดยเตรียมสำเนาบัตรประชาชน รวบรวมและเปิดบริการที่บริเวณด้านล่างธนาคาร ภายในเต็นท์ที่เตรียมไว้ ส่วนการถอนเงินได้มีการแจ้งให้ลูกค้าที่มีเงินโอนเข้าบัญชี ได้เขียนใบถอนเงินรวบรวมกัน เนื่องจากมีพี่น้องเกษตรกรมาเป็นจำนวนมาก เพื่อการบริหารจัดการที่เหมาะสม ป้องกันการล่าช้า โดยการประชาสัมพันธ์ผ่านเครื่องกระจายเสียงของทางธนาคาร วงเงินสำรองของธนาคาร 12 ล้านบาท เพียงพอต่อการให้บริการ การจัดการเรื่องเงินไม่มีปัญหา เป็นปัญหาเนื่องจากคนเข้าใช้บริการพร้อมๆกันเป็นจำนวนมาก เกาตรกรส่วนหนึ่งยังไม่เข้าใจว่า ตนเองมีสิทธิหรือไม่ มีบัญชีธนาคารแต่เป็นบัญชีรุ่นเก่าและถูกปิดบัญชีไปแล้ว ต้องเปิดบัญชีใหม่ เกษตรกรที่มาขึ้นบัญชีที่นี้ประมาณ 10,000 ราย วงเงินก็พอสมควรไม่มีปัญหาด้านการเบิกจ่าย แต่ประชาชนส่วนใหญ่ยังขาดความเข้าใจ ชื่อ-สกุลในตรงกันในกระบวนการของการตรวจสอบก็จะเป็นปัญหาอยู่พอสมควร

 

 

 

 

 

ภาพ / ข่าว : ธนินท์ทัศน์ ภูแก้วสุรินทร์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศรัญญา สิงขรณ์


HASTAG : รายได้น้อย  คนยากจน  สุรินทร์  ประชาชน  รัฐบาล  ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ช่วยเหลือ  บิ๊กตู่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ