วันพ่อพาพ่อเที่ยวเขาใหญ่ไร้ค่าธรรมเนียม!!นทท.กว่า15,000 คนเฮโลขึ้นเขาใหญ่แห่กางเต้นท์จนแน่นขนัดอุทยานต้องเพิ่มจุดกางเต้นท์

เมื่อเวลา 16.00   น.วันนี้ (4 ธ.ค. 59 ) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรี รายงานบรรยากาศการท่องเที่ยว  ในวันหยุดยาวต่อเนื่อง   บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกโลก (ในพื้นที่รอยต่อ 4 จังหวัด จ.ปราจีนบุรี , นครราชสีมา,นครนายก และ จ.สระบุรี)   เนืองจากเป็นวันหยุดยาวต่อเนื่องวันที่ 2 นี้     พบนักท่องเที่ยวจำนวนมาก   ทั้งที่เดินทางขึ้นมาจากทางฝั่งด้านถนนสาย 3077 (ปราจีนบุรี – อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่)  ด้านด่านเนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี และขึ้นมาจากฝั่งทางขึ้นด้าน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา   พบว่า   เดินทางขึ้นมาท่องเที่ยวพักผ่อน  อย่างต่อเนื่องหนาแน่นตลอดทั้ง 2 ฝั่งทางขึ้นบนอุทยานฯ    จำนวนมากกว่า 15,000 คน  จนด้านบนอุทยานฯ  สภาพการจราจรหนาแน่น  คลาคล่ำด้วยรถยนต์ รถ จยย.เกือบทุกแห่ง

โดยเฉพาะในจุดที่พักลานกางเต้นท์  พบนักท่องเที่ยวนิยมมาพักกางเต้นท์รับลมหนาว  ในบรรยากาศลมหนาวที่อุณหภูมิเย็นสบายใกล้กรุงเทพฯ  สภาพอากาศเย็นลดระดับต่ำลงมาอย่างต่อเนื่องติดต่อเป็นวันที่ 2    โดยวันนี้( 4ธ.ค.)  ระดับอุณหภูมิด้านบนอุทยานฯลดลงเหลือเพียง  18.9 องศาเซลเซียส  พบ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ    ต่างพากันมุ่งหน้าเดินทางขึ้นมาสูดรับโอโซนอันดับ 7 ของโลก เป็นสายยาวเหยียด

จนจุดพักลานกางเต้นท์  ที่จุดบริการกางเต้นท์ลำตะคอง  และ  จุดกางเต้นท์ผากล้วยไม้ ที่จัดเตรียมไว้  ไม่เพียงพอ  ต้องเปิดลานกางเต้นท์สำรอง  ที่จุดชมวิวเขาร่ม หรือ ลานจอดเฮลิคอปเตอร์เพิ่มขึ้นอีกแห่งหนึ่ง

จากยอดปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มต่อเนื่องขึ้นในวันที่ 2 นี้  วันนี้ ( 4 ธ.ค.) พบว่าห้องน้ำ ห้องสุขา  ที่จัดเตรียมไว้มีจำนวนจำกัด   มีไม่เพียงพอกับปริมาณนักท่องเที่ยวที่หนาแน่นสูง   โดยพบว่าช่วงเช้าที่ต่างทำภารกิจส่วนตัว  ได้พากันเข้าแถวรอยาวเหยียด   หน้าห้องน้ำอย่างโกลาหล    รวมถึงที่เก็บขยะที่ล้นออกมาด้านนอก   ในปริมาณมาก   รถบรรทุกขยะพากันจัดเก็บขยะตกค้างที่นักท่องเที่ยวนำมาทิ้งจำนวนมากในวันแรก   แม้นจะมีเจ้าหน้าที่คอยบริการจัดเก็บอย่างเต็มที่ก็ตามที่

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม  ที่ปากทางด่านขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ฝั่งด่านเนินหอม ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี  จ.ปราจีนบุรี   พบเจ้าหน้าที่ป่าไม้   ปากทางด่านทางขึ้นจำนวนหลายนาย ได้บริการจัดระเบียบให้รถที่ต่อแถวยาวเกือบ 1 กม.จากปากทางเข้ายาวถึงโรงแรมแกรนเขาใหญ่   ให้รถทยอยขึ้นอุทยานฯ  อย่างเป็นระเบียบ   พร้อมประกาศให้นักท่องเที่ยว  ที่กำลังหลั่งไหลขึ้นไปด้านบนอุทยานฯ  ให้ทราบว่า  ที่กางเต้นท์  เต็มแล้วทั้งหมด   ทั้งจุดกางเต้นท์ลำตะคอง  และ ผากล้วยไม้  ซึ่งขอให้นักท่องเที่ยว   เดินทางไปใช้ที่จุดลานกางเต้นท์สำรอง  จุดชมวิวเขาร่มแทน


นายครรชิต   ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า “พบนักท่องเที่ยวขึ้นมาพักผ่อนทั้งไป – กลับ และ ขึ้นมากางเต้นท์พักแรมในวันหยุดยาวต่อเนื่องจำนวนมาก15,000 คน  จนที่กางเต้นท์ที่เตรียมไว้ 2 แห่งที่ลำตะคอง และผากล้วยไม้ไม่เพียงพอต้อง  จัดลานกางเต้นท์สำรองเพิ่มอีกแห่งที่จุดชมวิวเขาร่ม หรือลานจอดเฮลิคอปเตอร์เพิ่มอีก 1 แห่ง 

และในวันพ่อแห่งชาตินี้   ทางอุทยานฯได้บริการพิเศษ ให้นักท่องเที่ยว “พาพ่อเที่ยวฟรี”  ไม่เก็บค่าธรรมเนียมแต่อย่างใด พร้อมขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวได้ปฏิบัติตามมาตรการ 4 ม.  เมื่อขึ้นมาพักผ่อน  คือ ไม่ขับรถเร็ว ,ไม่ส่งเสียงดังทั้งรถยนต์ – จยย.ที่ดังเกิน หรือ เสียงผู้คน  การไม่ทิ้งขยะให้เป็นภาระขอให้นำกลับคืนด้านล่าง และ การไม่นำอาหารให้สัตว์ป่า”นายครรชิต   กล่าวในที่สุด

มานิตย์   สนับบุญ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ปราจีนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อิทธิพล กาวรรณธง


HASTAG : คนเยอะ  อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ