แม้แต่สัตว์ยังกระทบ!! อากาศหนาวมาเร็วและรุนแรง ผอ.เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี สั่งดูแลด่วน!!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (24 พ.ย.) ผลกระทบอากาศหนาวลดฮวบ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเร่งสร้างความอบอุ่น และดูแลสัตว์ป่าในส่วนจัดแสดง เพิ่มไฟสปอทไลท์ กองฟาง สแลม และให้อาหารเสริมกำชับเจ้าหน้าที่ดูแลใกล้ชิดป้องกันสัตว์ล้มป่วย ซึ่งผลสกระทบจากสภาพอากาศที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้อากาศหนาวเย็นลงฮวบในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง รวมทั้งสัตว์ป่าที่เลี้ยงไว้ในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ก็เริ่มได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศหนาวเย็นเนื่องจากพื้นที่อยู่ติดกับเชิงเขาของดอยคำ และพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอนสุเทพ-ปุยทำให้มีอากาศที่หนาวเย็นกว่าในพื้นราบตัวเมืองเชียงใหม่ ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาอากาศหนาวช่วงกลางคืนอยู่ที่ 15-16 องศาเซลเซียสเท่านั้น 

 

ทางด้าน ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เาปิดเผยว่าทางเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเร่งดำเนินการป้องกันล่วงหน้ามาได้ระยะหนึ่งแล้วแต่พบว่าช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาอากาศหนาวลดฮวบจึงได้เร่งให้เจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์ป่าที่อาจจะได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะสัตว์ที่ส่วนใหญ่อยู่ในโซนอากาศเขตร้อนอย่างอาฟริกา อเมริกาใต้ รวมทั้งฝั่งเอเชีย ได้มีการเพิ่มกองฝางในส่วนของที่หลับนอน เพิ่มหลอดไฟสปอทไลท์ ที่สร้างความอบอุ่นในช่วงกลางคืน และบางส่วนจัดแสดงที่ไม่ถูกแสงแดดก็จะพยายามเปิดสร้างความอบอุ่นให้ทั้งวัน

 

 

 

ขณะเดียวกันก็เพิ่มสแลม เพื่อกันลมลดอากาศหนาวที่จะมาปะทะกับสัตว์โดยตรง ซึ่งพบว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจพบว่าสัตว์ป่าที่เลี้ยงไว้มาพึ่งความอบอุ่นจากกองฝาง และหลอดไฟที่เปิดสร้างความอบอุ่นให้ และบางชนิดที่อาศัยอยู่รวมกันก็จะเห็นภาพน่ารักที่สัตว์จะมาซุกตัวรวมกันเพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่กันตามธรรมชาติ ส่วนช่วงกลางวันก็พยามยามที่จะผลัดเปลี่ยนสัตว์นำออกมาอาบแดดเพื่อได้รับความอบอุ่นจากธรรมชาติ

 นอกจากนี้แล้วยังได้กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มอาหารเสริม และวิตตามันเพื่อจะช่วยเป็นภูมิต้านทานอากาศหนาวให้กับสัตว์ป่า โดยเฉพาะสัตว์ที่แก่ สัตว์ป่วย สัตว์ขนาดเล็ก และลูกสัตว์เกิดให้ต้องดูแลเป็นพิเศษ

 

 

 

ภาพ/ข่าว : ปรเมษ ธนัญชยานนท์ จ.เชียงใหม่


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
รัตติยา เสสันเทียะ


HASTAG : อากาศเย็น  อุณหภูมิลดต่ำลง  อากาศหนาว  สวนสัตว์  เชียงใหม่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ