กระทรวงวัฒนธรรม ตามหา 9 ประชาชนในภาพแห่งความจงรักภักดี ร่วมบันทึกความรู้สึกพร้อมเล่าเหตุการณ์ บันทึกเป็นส่วนหนึ่งจดหมายเหตุฯ(ภาพ)

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า จากการที่ กระทรวงวัฒนธรรม ประกาศเชิญชวนให้ประชาชน ช่างภาพอาชีพ ช่างภาพอาสา ส่งภาพบันทึกเหตุการณ์เกี่ยวกับพระราชพิธีงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา และ วธ.ได้คัดเลือกภาพจาก 5 หมื่นภาพ นำมาจัดนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” แบ่งเป็นภาพจากประชาชน ช่างภาพอาสา 89 ภาพ และช่างภาพอาชีพ 89ภาพ รวมทั้งหมด 178 ภาพ จัดแสดง ณ ลานสังคีต ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม 2559 จนถึง 30 พฤศจิกายน 2559 เพื่อน้อมรำลึกถึงพรระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ และแสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดีที่ประชาชนมีต่อพระมหากษัตริย์อันเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทย

นายวีระ กล่าวต่อว่า วธ. ได้รับมอบหมายให้รวบรวมภาพบันทึกเหตุการณ์ ข้อมูลเกี่ยวกับงาน พระราชพิธีงานพระบรมศพ เพื่อจัดทำเป็นจดหมายเหตุ ดังนั้น วธ. จึงคัดเลือกภาพแห่งความจงรักภักดี 9 ภาพ โดยคัดเลือกจากภาพที่ประชาชนร่วมกันเลือกภาพที่เห็นว่าตรงกับความรู้สึกตนเองมากที่สุดผ่านระบบออนไลน์ที่เว็บไซต์ ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ และประชาชนเลือกผ่านการเข้าชมนิทรรศการ ณ ลานสังคีต ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โดย วธ.จะเชิญประชาชนที่ปรากฏอยู่ในภาพดังกล่าวมาบันทึกเป็นข้อมูลและภาพเคลื่อนไหว เพื่อบันทึกภาพแห่งความจงรักภักดีและความรู้สึกที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงบอกเล่าเหตุการณ์ที่ปรากฏในภาพนั้นๆ เพื่อนำข้อมูลที่ได้จากประชาชนไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในการจัดทำจดหมายเหตุ เพื่อบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ของชาติต่อไป ภาพแห่งความจงรักภักดี ทั้ง 9 ภาพ ที่ได้รับการคัดเลือก ดังนี้

 

ภาพที่ 1 หญิงวัยกลางคนร่ำไห้ ในมือถือพระบรมฉายาลักษณ์และน้ำตาไหลอาบแก้ม ผู้ถ่ายภาพคุณสโรชา หวังดี


 ภาพที่ 2 หญิงสาว กำลังพนมมือไหว้ และร้องไห้อย่างสุดอาลัย ณ โรงพยาบาลศิริราช ผู้ถ่ายภาพ คุณทวีพงษ์ ประทุมวงษ์


 ภาพที่ 3 หญิงสาว 2 คน กำลังร่ำไห้อย่างสุดอาลัย น้ำตานองหน้า ผู้ถ่ายภาพ คุณนิสากร ปิตุยะ

 

ภาพที่ 4 เด็กชายกำลังยกมือพนมไหว้และนั่งอยู่ในอ้อมแขนชายสูงวัย ผู้ถ่ายภาพ คุณพรทิพย์ เจริญไพศาลศิริ

 

ภาพที่ 5 ผู้ชาย ยกภาพพระบรมฉายาลักษณ์เหนือหัว สีหน้าเศร้าโศก ผู้ถ่ายภาพ คุณณกฤช จรูญศรีรักษ์


ภาพที่ 6 หญิงสาวก้มหน้าร้องไห้ด้วยความอาลัย น้ำตาหยดบนภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ผู้ถ่ายภาพ คุณวสันต์วณิชชากร

 

ภาพที่ 7 หญิงสาวนั่งพนมมือไหว้ ในมือถือพระบรมฉายาลักษณ์ ผู้ถ่ายภาพ คุณปรีดา หวายนำ

 

 

ภาพที่ 8 หญิงสาวกำลังเก็บขยะ ผู้ถ่ายภาพ คุณอนุชิต สุนทรกิติ


ภาพที่ 9 หญิงสาวชุดดำนั่งร้องไห้และกอดภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ผู้ถ่ายภาพ คุณนวลพรรณ นาคปรีชา

 

 

ทั้งนี้ ในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา 14.30 น. กระทรวงวัฒนธรรมจะเชิญประชาชนจาก 9 ภาพ จำนวน 11 คน มาบันทึกความรู้สึกและบอกเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูลไว้เป็นส่วนหนึ่งของจดหมายเหตุ

 

 

 

รายงานโดย   นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์   สำนักข่าวทีนิวส์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์


HASTAG : จดหมายเหตุ  ภาพในหลวง  นิทรรศการ  อาลัย  ก.วัฒนธรรม 

ติดตามข่าวอื่นๆ