เตือนโรบินฮู้ด!! จัดหางานยะลา เตือนปชช.ลอบเข้ามาเลเซีย หลังโดนปราบหนักจับแล้ว 21 ราย!!


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (22 พ.ย.) ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดยะลา ศูนย์รวมราชการกระทรวงแรงงาน ถนนสุขยางค์ อ.เมือง จ.ยะลา นางฐิติมา นราพงศ์ จัดหางานจังหวัดยะลา กล่าวถึง 21 คนไทย ที่ถูกควบคุมตัวที่ประเทศมาเลเซียในความผิดเข้าไปทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตว่า หลังเกิดเหตุตนเองได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจหาข้อมูลข้อเท็จจริงในพื้นที่ อ.ยะหา และอ.กาบัง จ.ยะลา ทันทีก็ทราบว่ามีผู้หญิงชรา จำนวน 5 คน เดินทางไปทำงานจริงและถูกทางการมาเลเซียจับกุมในรัฐยะโฮร์บารู ประเทศมาเลเซีย ในข้อหาไปทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตและรายงานเบื้องต้นให้ นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา และกรมการจัดหางานทราบ โดยเดินทางผ่าน ด่าน ตม.ประกอบ อ.นาทวี จ.สงขลา ในวันที่ 24 ก.ย. 2559 และถูกจับกุมในวันที่ 26 ก.ย.2559 เข้าไปได้แค่เพียง 2 วัน โดยการถูกชักชวนของสาวที่ชื่อว่า นี ในลักษณะงานไปเป็นลูกจ้างของนายหน้าเดินเร่ขายข้าวเกรียบตามถนนสายต่างๆ ในเขตเมืองยะโฮร์บารู โดยใช้หนังสือเดินทางแบบท่องเที่ยวในการขอผ่านด่าน ตม.

 

 

จัดหางานจังหวัดยะลา แจ้งว่าการเดินทางไปทำงานในต่างประเทศอย่างถูกต้อง มีอยู่ 5 วิธี คือบริษัทจัดหางานเป็นผู้จัดส่ง ต้องเป็นบรัทจัดหางานที่ได้รับอนุญาตจากกรมการจัดหางานเท่านั้น 2.กรมการจัดหางานจัดส่ง โดยผ่านการสมัครลงทะเบียนสมัครงาน เพื่อขอให้กรมจัดหางานส่งไป 3 เดินทางด้วยตนเอง โดยติดต่อนายจ้างโดยตรงในต่างประเทศ ซึ่งก่อนเดินทางต้องแจ้งการเดินทางด้วยตนเองที่กรมการจัดหาหรือจัดหางานจังหวัด 4 นายจ้างในประเทศไทย จัดส่งลูกจ้างของตนเองไปทำงานในต่างประเทศ และ5.นายจ้างในประเทศไทยส่งลูกจ้างของตนเองไปฝึกงานในต่างประเทศ ในข้อที่ 4 – 5 นั้น นายจ้างต้องแจ้งก่อนเดินทางต่อกรมการจัดหางานหรือจัดหางานจังหวัดเช่นกัน

 


สำหรับในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นมีชายแดนติดกับประเทศมาเลเซียทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งนิยมเดินทางไปขายแรงงานในประเทศมาเลเซียจำนวนมาก แต่ไม่มีผู้มาแจ้งต่อจัดหางานจังหวัดก่อนการเดินทางแต่อย่างใดซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการถูกหลอกลวงไปขายแรงงานเป็นอย่างมาก ดังนั้นเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในเรื่องการกระทำการผิดกฎหมายของทางการมาเลเซีย เนื่องจากเขามีการบังคับใช้กฎหมายที่รุนแรงในเรื่องนี้ ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปทำงานให้ดำเนินการขออนุญาตผ่านกรมการจัดหางานหรือจัดหางานจังหวัด ก่อนที่จะเดินทางไป เพื่อป้องกันการถูกจับกุม อย่างกรณี 21 คนไทย ที่ถูกจับกุมในรัฐยะโฮร์บารู ประเทศมาเลเซีย ดังกล่าว

 

 

ภาพ/ข่าว : อับดุลการิม รามันห์สิริวงศ์ จ.ยะลา


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
รัตติยา เสสันเทียะ


HASTAG : ขายแรงงาน  เตือนประชาชน  ถูกหลอก  มาเลเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ