เหตุผลของแม่! พระราชทานสัมภาษณ์ "ทำไมเราจึงไม่มีชีวิตส่วนตัวมากนัก เพราะประชาชนได้พิจารณาเราในฐานะเป็นพ่อและแม่ของแผ่นดิน"

พระราชดำรัสที่เราคุ้นชิน จากสมเด็จฯ พระราชินี ว่า

“พระเจ้าอยู่หัวเป็นน้ำ ฉันจะเป็นป่า ป่าที่ถวายความจงรักภักดีต่อน้ำ พระเจ้าอยู่หัวสร้างอ่างเก็บน้ำ ฉันก็จะสร้างป่า...”

 

จะเห็นได้ว่า การพัฒนาแหล่งน้ำ คือสิ่งสำคัญที่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ทรงทุ่มเทพระวรกายและทรงมุ่งมั่น เพื่อพสกนิกรชาวไทยอย่างแท้จริง ดังพระราชดำรัสของสมเด็จฯ พระราชินี เคยพระราชทานสัมภาษณ์ไว้ในนิตยสารสกุลไทยว่า

 

“ทูลพระเจ้าอยู่หัวว่า ปีหนึ่ง ขอให้ทรงพาไปต่างประเทศสักเดือนหนึ่ง สองเดือน แทนที่จะไปหัวหินก็ยังดีท่านบอกว่า “เสียเงินตราต่างประเทศ” เรื่องไปเมืองนอก พระเจ้าอยู่หัวก็รับสั่งว่าเงินตราต่างประเทศยิ่งแพ้เปรียบ เสียดุลอยู่แล้ว ท่านก็ไม่ยอม ความที่จริง ท่านสนุกกับการหาแหล่งน้ำของท่าน คือท่านทรงเขม็ดแขม่มาก”

 

เรื่องที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเรื่องความเรียบง่าย และมัธยัสถ์ นั้น เราได้ทราบกันมาแล้วจากภาพหลอดยาสีพระทนต์ส่วนพระองค์ ซึ่งเคยเผยแพร่ทางสื่อต่างๆ (หาอ่านได้จาก “เย็นศิระเพราะพระบริบาล”) หรือแม้แต่เรื่องงานฮันนีมูนที่เรียบง่ายที่สุด ด้วยมีพระราชประสงค์ไม่ให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ โดยโปรดให้มีผู้ติดตามแต่น้อยและเลือกเสด็จพระราชดำเนินฮันนีมูน พักผ่อนที่วังไกลกังวล หัวหิน นับเป็นการฮันนีมูนที่เรียบง่ายและสิ้นเปลืองน้อยที่สุด

 

สมเด็จฯ พระราชินี ทรงพระราชทานสัมภาาณ์กับ สถานีโทรทัศน์ BBC เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจและเหตุผลที่ทั้งสองพระองค์ ทรงความทุ่มเท ดูแลประชาชน เป็นใจความที่น่าซาบซึ้งใจยิ่งนักว่า

 พระสวามีของข้าพเจ้าและข้าพเจ้าไม่ได้แค่อยากที่จะเข้าไปเยี่ยมเยือนเท่านั้น เราต้องพยายามทำให้ได้ดีกว่านั้น เราต้องพยายามช่วยรัฐบาลในการสนับสนุนและพัฒนาความเป็นสุขของประชาชน เพราะว่าเราเป็นประเทศที่ด้อยพัฒนา ดังนั้นภาระหน้าที่ของเราในการเยี่ยมเยือนประชาชนในฐานะประมุขของประเทศจึงไม่เกิดประโยชน์ ถ้าเราไม่สามารถมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือประชาชนได้ ก็ถือว่าเราล้มเหลวในฐานะเป็นประมุขของประเทศ


 

 

(บางตอนจากหนังสือ "70ปี รักแท้ของในหลวงและพระราชินี")

นอกจากนั้น ในหนังสือ "70ปี รักแท้ของในหลวงและพระราชินี" ยังยกข้อความพระราชดำรัสอีกหลายชิ้น

ที่ยิ่งทำให้เราซาบซึ้งใจใน "ความรัก" ที่ทรงมีให้ต่อแผ่นดินไทย และกับพสกนิกรของท่าน ท่านทรงยืนยันว่า ความสุขของพสกนิกร

ความกินดีอยู่ดี อันเนื่องมาจากมีผืนแผ่นดินอุดมสมบูรณ์ คือแรงขับเคลื่อน ที่ทำให้ทั้งสองพระองค์ ทรงงานอย่างหนัก โดยไม่ทรงย่อท้อต่อความเหน็ดเหนื่อย แม้เพียงสักวันเดียว

ดังเช่นพระราชดำรัสว่า


"...พระมหากษัตริย์และพระราชินีของประเทศไทยมีความใกล้ชิดกับประชาชนมาโดยตลอดจริงๆประชาชนมักจะมองพระมหากษัตริย์ดังพ่อของแผ่นดินนั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราจึงไม่มีชีวิตส่วนตัวมากนักเพราะประชาชนได้พิจารณาเราในฐานะเป็นพ่อและแม่ของแผ่นดินดังนั้นเราจึงอุทิศเวลาทั้งหมดให้กับประชาชน..."

 

หนังสือแนะนำ : ติดตามเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ ๙ กับพระราชินี สองชีวิต สองดวงใจ หนึ่งความรักเพื่อปวงประชาได้ในหนังสือ “๗๐ ปี รักแท้ของในหลวงและราชินี” เรียบเรียงโดย “สุวิสุทธิ์”

สนใจหนังสือสั่งซื้อได้ที่

Line ID: @gppbook

Facebook : Gppbook

โทรศัพท์0 2525 4242 ต่อ 201-202

 

เขียนข่าวโดย : ไญยิกา เมืองจำนงค์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไญยิกา เนื่องจำนงค์


HASTAG : สุวิสุทธิ์  70ปีแห่งรักแท้ของในหลวงและพระราชินี  กรีนปัญญาญาณ  พระราชินี  ในหลวง 

ติดตามข่าวอื่นๆ