ไม่มีไฟ ย่อมไม่มีควัน??? สตช.เต้น!!!สั่งฟันก๊วนปูดเปลี่ยนตัวผบ.ตร. เมื่อ“บิ๊กป้อม”ป้อง"บิ๊กแป๊ะ" ข่าวลือนี้เป็นครั้งที่...???

       พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงปฏิเสธกระเเสข่าวการเปลี่ยนตัวผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คือตัวพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา โดยระบุว่าข่าวดังกล่าวเป็นกลุ่มบุคคลกลุ่มเดิมที่ออกมาปล่อยข่าว ซึ่งเป็นแผนประทุษกรรมเก่าล้าสมัยที่นำมาใช้เพื่อหวังผลสร้างสถานการณ์ ทั้งนี้สื่อมวลชนควรทบทวนจรรยาบรรณในการนำเสนอข่าว ซึ่งได้ให้ฝ่ายกฏหมายของสำนักงานตำรวจเเห่งชาติ ตรวจสอบว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายข้อใด ทั้งนี้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาปฏิเสธกระเเสข่าวดังกล่าวว่าไม่เป็นความจริงซึ่งการหาตัวผู้กระทำผิดนั้นหาไม่ยาก เนื่องจากต้นตอออกมาจากสื่อบางฉบับ

       " ยืนยันว่าไม่มี ที่ผ่านมา ผบ.ตร.ทำงานตลอด และทำงานได้ดีด้วยแล้วจะไปเปลี่ยนเขาเรื่องอะไร ผมยังไม่รู้เลย ผบ.ตร.ทำงานทุกเรื่อง ปฏิรูปด้านต่างๆ ผบ.ตร. ก็ทำ ผมไม่เข้าใจว่าสื่อมวลชนไปเอาข่าวมาจากไหน ข่าวออกมาได้อย่างไร อยากจะลือใครก็ลือ อยากจะเขียนใครก็เขียนและไม่ต้องรับผิดชอบปล่อยไปในสังคมออนไลน์และก็ฟังกันไปเพราะสิ่งเหล่านี้ ทำให้เกิดประเด็นแล้วโยงกันไปมา

 

       ตนดูแลอยู่จะมีการปรับเปลี่ยนอะไร ถือเป็นสังคมออนไลน์ชอบบิดเบือน ทำให้วุ่นวายไปหมด คนที่เป็นผู้บังคับบัญชายังไม่ได้คิดอะไรเลย ถามว่า ผบ.ตร.ทำผิดอะไรเลย ส่วนจะตรวจสอบแหล่งที่มาข่าวหรือไม่นั้น ทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ปอท.)ดำเนินการอยู่ การเขียนข่าวที่ไม่ถูกต้อง เมื่อไม่ถูกก็ไม่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งเรื่องแบบนี้ไปเขียนกันแล้วส่งต่อๆกันไม่ได้เพราะจะทำให้เกิดเสียหาย  " พล.อ.ประวิตร กล่าว


       อย่างไรก็ตามเมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมาก็เคยมีกระแสข่าวจะมีการปลดผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาแล้วครั้งหนึ่ง โดย  พล.ต.อ.จักรทิพย์  กล่าวขณะนั้นว่า ก็แล้วแต่ผู้บังคับบัญชา “ ตนเลือกไม่ได้หรอก คนที่ปรับได้ก็มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร แต่ก็น้อมรับนะถ้าท่านมีอะไรก็แล้วแต่ ซึ่งที่ผ่านมายังไม่มีการพูดคุยกับทั้ง 2 ท่าน รวมทั้งนายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้ว่าอะไร ข่าวจะปลด ผบ.ตร.ก็มาจากอาชีพสื่อมวลชนทั้งนั้น ซึ่งจะเป็นการเลื่อยขาเก้าอี้หรือไม่ คงไปคิดแทนคนที่คิดไม่ได้หรอก ต้องไปถามเขา สื่อมวลชนก็จ้องแต่ถามตน สื่อมวลชนก็รู้ว่าควรจะไปถามใคร

 

       " ผมคงไม่ตรวจสอบว่าใครปล่อยข่าวเพราะเสียเวลา ทำงานข้างหน้าดีกว่า งานมีอีกเยอะ ซึ่งข่าวแบบนี้มีมาตลอดตั้งแต่รับตำแหน่ง อาทิตย์แรกก็เอาแล้ว มีมาเรื่อยๆ และคงจะไม่ให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาว่าเข้าข่ายหมิ่นประมาทหรือไม่ เพราะผมถือว่าอโหสิกรรมดีกว่า การให้ทานบารมีดีที่สุด ใครคิดอะไรก็แล้วแต่ว่าไป อาจจะสำเร็จก็ได้สักวันหนึ่ง " พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าว

       และถามถึงข่าวจะมีการโยกย้าย พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.กลับตำแหน่งเดิม เนื่องจากไม่สนองนโยบายแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ สว.-รอง ผบก.วาระประจำปี 2558 พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ไม่เห็นมีอะไร ทราบแต่ข่าวจะเปลี่ยนตัว ผบ.ตร. ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่มีความขัดแย้งกับ พล.ต.ท.ศานิตย์ เพราะตนเองเป็นน้องจะไปทะเลาะกับใคร ตนเองมี 2 สถานะ คือ ผู้บังคับบัญชา และเป็นน้องของพี่ๆ รวมถึงเป็นพี่ของน้องๆ แค่นั้นเอง ซึ่งในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชาก็สั่งงานตามสายงานปกติ แต่ถ้าไม่มีอะไรก็เป็นพี่น้องกัน

 

 

 

เรียบเรียงโดย : ศิริพงศ์ สำนักข่าวทีนิวส์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ศานิตย์ มหถาวร  จักรทิพย์ ชัยจินดา  ผบ.ตร.  ประวิตร วงษ์สุวรรณ  สตช. 

ติดตามข่าวอื่นๆ