"เหลียวหนิง" เรือบรรทุกเครื่องบินจีน ลำแรก พร้อมแล้ว ที่จะต่อสู้กับศัตรู (คลิป)

สำนักข่าวเอพี ได้รายงาน เรื่อง นาวาโทหลี่ ตงหยู ผู้บังคับการเรือบรรทุกเครื่องบินชั้นคุซเนตซอฟ "เหลียวหนิง"  ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์โกลบอล ไทม์ส ของจีน ฉบับวันอังคาร ว่า เรือเหลียวหนิงมีความพร้อมตลอดเวลา ที่จะต่อสู้กับศัตรู
    ความเห็นของ น.ท.หลี่ ตงหยู ส่งสัญญาณความเปลี่ยนจากสถานะในอดีต ที่เรือลำนี้ใช้สำหรับเป็นฐานทดสอบและฝึกฝน และบ่งชี้ว่าเรือมีเครื่องบินรบประจำการเต็มพิกัดแล้ว
    

กองทัพเรือของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ซื้อเรือเก่าจากยูเครนเมื่อปี พ.ศ. 2541 ดัดแปลงแล้วเสร็จในปี 2554 และนำเข้าประจำการในกองทัพเรือเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2556 ที่ผ่านมากองทัพจีนไม่ได้อธิบายชัดเจน เกี่ยวกับจุดประสงค์ของการใช้เรือลำนี้ ซึ่งถูกมองว่าจะช่วยเสริมกำลังของจีน ในการอ้างกรรมสิทธิเหนือดินแดนในทะเลจีนใต้ ท่ามกลางความท้าทายจากกองทัพเรือสหรัฐและอื่นๆ

 


    เรือเหลียวหนิงยังถูกมองว่าเป็นฐานฝึกซ้อม สำหรับทหารที่จะเข้าประจำการในกองทัพเรือ ที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันจีนกำลังต่อเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 ซึ่งเป็นเรือที่สร้างเองภายในประเทศทั้งลำ
 

 

น.ท.หลี่ ตงหยู กล่าวว่า ศักยภาพในการสู้รบของเรือเหลียวหนิง ยังตามหลังเรือบรรทุกเครื่องบินของกองทัพเรือสหรัฐ แต่การฝึกฝนและปฏิบัติการซ่อมบำรุงของเรือ ได้รับความชื่นชมจากบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ที่เคยขึ้นเยี่ยมชมเรือเหลียวหนิง ระหว่างการแลกเปลี่ยนทางทหาร  เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง มีทหารชั้นประทวนประจำการบนเรือมากกว่า 1,000 นาย
 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์
ขอขอบคุณข้อมูล AP, Oedosoldier


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : เหลียวหนิง  เรือบรรทุกเครื่องบิน  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ