มรสุมชาวนาอ่างทอง...ระทมหนัก น้ำก็เข้าท่วมนา ราคาข้าวตกต่ำ...!?! ทหารของประชาชนเร่งมือเข้าช่วยเหลือ (ข้อมูล)

วันที่ 12 พ.ย. 59 ที่บริเวณกลางทุ่งนาหมู่ที่ 5 ต.สายทอง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ทหารจากพล.1 รอ.(ป.พัน31 รอ.) จำนวน 10 นาย เข้าลงมือเกี่ยวข้าวแปลงนาของนางสมพร  กลิ่นจันทร์ อายุ 45 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 5 ต.สายทอง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง หลังจากได้รับผลกระทบน้ำฝนเข้าท่วมนาข้าวจนได้รับความเสียหาย

จากการสอบถามนางสมพร กล่าวว่า แปลงข้าวแปลงนี้มีจำนวน 3 ไร่ และกำลังจะถึงเวลาเกี่ยวข้าวฝนได้เกิดตกอย่างหนักประกอบกับน้ำมาจากลำคลองไหลเข้าท่วมนาข้าว  ตนพยายามที่จะหารถเกี่ยวข้าวมาเกี่ยวแต่ก็ไม่มีรถเกี่ยวข้าวคันไหนลงมาช่วยเกี่ยว จนทางทหารทราบข่าวจึงได้นำกำลังมาช่วย  ซึ่งข้าวที่เกี่ยวนี้คงไปขายไม่ได้เพราะไม่มีใครรับซื้อ แต่โชคดีที่นายสมชาติ ยิ้มละม้าย ชาวนาในพื้นที่ตำบลสายทอง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ด้วยกันที่ขอรับซื้อทั้งหมดเพื่อนำไปให้ปลาบ่อที่เลี้ยงไว้


ด้านนายสมชาติ กล่าวว่า ตอนนี้ชาวนาไทยเจอมรสุมหลายด้านไหนจะหน้าแล้งทำนาไม่ได้พอน้ำมีทำนา น้ำก็เข้าท่วมนา ราคาข้าวก็ตกต่ำ ซึ่งตนเองก็ทำนาจึงรู้ถึงความรู้สึกของชาวนาจึงรับซื้อข้าวของนางสมพรเอง เพื่อนำมาให้ปลาที่ตนเองเลี้ยงไว้หลายบ่อ  บ่อปลาตนก็ทำตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงตามที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงแนะนำ ดังนั้นตนก็จะทำความดีเพื่อพ่อหลวง โดยการรับซื้อข้าวที่จมน้ำมาเองเพราะถ้าตนไม่ซื้อเขาก็ไม่รู้จะไปขายที่ไหน

 

ภาพ/ข่าว สุรศักดิ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดอ่างทอง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วัสดา แสงทิพย์


HASTAG : ชาวนา  ภูมิภาค  ทหาร  น้ำท่วม  อ่างทอง  ช่วยเหลือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ