ถึงว่า...ไม่คืบหน้า!!! "2ข้าราชการ"ซวยแล้วไง.. มีชื่อรับสินบน คดีคลองจั่น กว่า40ล้าน(รายละเอียด)

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 59 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสอบสวนคดีฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด ว่าการสอบสอนคดีฟอกเงินในกลุ่มของนายหน้าขายที่ดิน ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับคดีพิเศษที่ 42/2559 กรณีมีการนำที่ดินของสหกรณ์ฯ ไปขายให้กับบริษัท พิษณุโลก เอทานอล จำกัด นั้น ขณะนี้พนักงานสอบสวนสำนักคดีอาญาพิเศษ 3 อยู่ระหว่างการเรียกผู้เกี่ยวข้องในการรับเช็คจากการขายที่ดิน จำนวนกว่า 10 ราย มาเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีฟอกเงินและสมคบฟอกเงิน ซึ่งขณะนี้ได้แจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว 4 ราย สำหรับในส่วนของนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาในเรือนจำกลางบางขวางไปแล้ว เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวต่อว่า  พนักงานสอบสวนคดีอาญาพิเศษ 3 ได้แจ้งข้อกล่าวหากับข้าราชการดีเอสไอ 2 ราย เนื่องจากมีชื่อเข้าไปเกี่ยวข้องกับธุรกรรมการเงินการซื้อขายที่ดินดังกล่าว โดยมีพยานหลักฐานชี้ให้เห็นว่า เช็คที่สั่งจ่ายโดยนายศุภชัย ซึ่งมีการโอนหลายทอด และเส้นทางการเงินส่วนหนึ่งกลับไปปรากฎในบัญชีของข้าราชการรายดังกล่าว เป็นเงินจำนวนประมาณ 20-40 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนดีเอสไอจะดำเนินการกับผู้มีชื่อรับเช็คสั่งจ่ายจากนายศุภชัยทุกราย


เมื่อถามว่าจะมีการดำเนินการทางวินัยกับข้าราชการดีเอสไอทั้งสองรายอย่างไร พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า เรื่องการสั่งพักงานราชการกับข้าราชการทั้งสองรายนั้น ต้องรอผลตรวจสอบอย่างละเอียดในสำนวนก่อน แต่ขณะนี้ทั้งสองไม่มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับงานสอบสวนคดีทุกประเภทแล้ว

ในวันเดียวกัน พ.ต.ท.บรรณฑูรย์ ฉิมกรา ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ 3 กล่าวถึงแนวทางการแจ้งข้อกล่าวหาในคดีนี้ว่า หลังจากทยอยแจ้งข้อกล่าวหาครบถ้วนแล้ว จะเร่งสรุปสำนวนสั่งฟ้องภายในพื้นเดือน ธ.ค.นี้ ในส่วนของนายณฐพร โตประยูร ซึ่งเป็นผู้มีชื่อรับเช็ค และนายรัฐสิทธิ์ โตประยูร ลูกชาย พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงินไปแล้วก่อนหน้านี้

 

เรียบเรียงโดย...ธิดารัตน์

ขอบคุณที่มา ... แนวหน้า


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ธิดารัตน์ พูลศิริ


HASTAG : สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น  คดีคลองจั่น  รับสินบน  ข้าราชการ  ดีเอสไอ  ไพสิฐ วงศ์เมือง 

ติดตามข่าวอื่นๆ