ทรงเป็นห่วงสตรีผู้มีโอกาสเข้าร่วมพิธี ถวายพระเกียรติอย่างสูงสุด...พระองค์สิริวัณณวรีฯ ประทานคำแนะนำการแต่งชุดไทยจิตรลดาให้ถูกต้อง

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ในเว็บไซต์ vogue.co.th ได้เผยแพร่บทความของ กุลวิทย์ เลาสุขศรี บรรณาธิการ นิตยสารโว้ก ประเทศไทย กูรูแฟชั่นชื่อดัง ว่า พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงดำเนินรอยตามสมเด็จย่า “สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ” โดยการสวมใส่ฉลองพระองค์ที่ถูกต้อง และเหมาะสมทั้งในงานรัฐพิธี และพระราชพิธี ทรงเป็นห่วงสตรีผู้ที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ถึงการแต่งกายที่ถูกระเบียบและเป็นการถวายพระเกียรติอย่างสูงสุด

ทั้งนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ประทานคำแนะนำการแต่งกายชุดไทยที่ถูกต้องในการถวายสักการะพระบรมศพว่า ชุดไทยพระราชนิยมที่สามารถสวมใส่ได้ คือ ชุดไทยจิตรลดา เสื้อคอตั้ง แขนยาวทรงกระบอกไม่จับจีบที่หัวไหล่ กระดุมหน้า 5 เม็ด (ไม่ควรทำซิปหลัง คอวี หรือคอปาด) ผ้าซิ่นเป็นผ้าไหมพื้นเรียบ หรือผ้าไหมยกดอกในตัว (ไม่ผ่าหลังหรือผ่าข้าง) และไม่จำเป็นต้องติดแขนทุกข์เหมือนสุภาพบุรุษ

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.00 น.กองออกแบบก่อสร้างและพลับพลาพิธี กรมโยธาธิการและผังเมือง ดำเนินการติดตั้งเต็นท์ปรัมพิธี ที่ข้างประตูวิเศษไชยศรี พระบรมมหาราชวัง เพื่อเตรียมการรับเสด็จพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ในวันที่ 12 พฤศจิกายน เวลา 11.00 น. ที่จะเสด็จมาประทานผ้าถุงสีดำที่ทรงออกแบบด้วยพระองค์เอง และถุงบรรจุของสีดำ เพื่อให้ประชาชนได้ยืมใส่สำหรับถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช โดยมีนางพรจันทร์ นุกุลประดิษฐ์ ที่ปรึกษาสำนักพระราชวังเป็นผู้รับมอบ รวมทั้งประทานโบว์สีดำสำหรับแจกจ่ายให้ประชาชนกับพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯ กทม.

ทั้งนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงออกแบบแพทเทิร์นผ้าถุงดังกล่าวด้วยพระองค์เอง และได้ประทานแพทเทิร์นทรงออกแบบให้กับแบรนด์เสื้อชั้นนำของประเทศไทย ได้แก่ สิริวัณณวรี อาซาว่า ดิษยา ฟลายนาว เกรย์ฮาวด์ อิชชู่ เข็มอิสสระ คลอเส็ท มิลิน สเร็ทซิส แทงโก้ ธีระพันธุ์ เธียเตอร์ ทูป วทานิกา และวิคธีร์รัฐ ในการผลิตและตัดเย็บ โดยผ้าถุงทรงออกแบบดังกล่าว เป็นผ้าถุงทรงตรงที่ดัดแปลงเล็กน้อยให้สวมใส่ง่าย ยาวครึ่งน่อง ตัดเย็บด้วยผ้าสีดำล้วน ไม่มีลวดลาย


ขอบคุณภาพ สำนักพระราชวัง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย


HASTAG : เป็นเกียรติ  การแต่งชุดไทยจิตรลดา  ประทานคำแนะนำ  พระองค์สิริวัณณวรีฯ 

ติดตามข่าวอื่นๆ