หายสงสัยเลย!! นักข่าวอาวุโสแจกแจงเหตุวุ่นสหรัฐหลังได้ผู้นำอย่าง "โดนัลด์ ทรัมป์" ??

 

 

 

     กลายเป็นเหตุการณ์ที่คนทั้งโลกยังให้การจับตามอง สำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ผ่านมา ผลออกมาคือนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้นั่งตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 45 เฉือนเอาชนะนางฮิลลารี่ คลินตัน ด้วยคะแนน 270 ต่อ 218 เสียง ทำให้ชาวอเมริกันหลายคนลุกฮือขึ้นประท้วงด้วยความไม่พอใจในผลการเลือกตั้งครั้งนี้แทบทุกรัฐของอเมริกา แม้กระทั่งเหล่าคนดังที่ส่ายหน้าแล้วตอบโต้ว่าไม่เอานายโดนัลด์ ทรัมป์เป็นประธานาธิบดี

 

 

     ล่าสุด นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ บก.สถานีโทรทัศน์ดิจิตอล นิวส์ทีวี ได้โพสต์การวิเคราะห์ถึงเหตุการณ์ชาวอเมริกันประท้วงต่อต้านนายโดนัล์ ทรัมป์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Sermsuk Kasitipradit" โดยระบุข้อความว่า....

 

 

     "น่าจะเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์การเลือกตั้งประธานาธิบสหรัฐที่มีการประท้วงใหญ่ในกว่า 25 เมืองทั่วประเทศหลังการเลือกตั้ง
ส่วนหนึ่งประท้วงไม่พอใจที่โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับเลือกตั้ง และมีผู้ประท้วงจำนวนมากที่ไม่พอใจต่อระบบการเลือกตั้งที่เป็นอยู่ ซึ่งไม่ได้นับคะแนน popular votes หรือคะแนนที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งได้รับจากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ในการตัดสินผู้ได้รับเลือกเป็นปธน.สหรัฐ ผู้ประท้วงคนหนึ่งวิจารณ์ระบบการเลือกตั้งที่เป็นอยู่ว่าไม่เป็นธรรม เนื่องจากคะแนนหนึ่งคะแนนของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ไม่เท่ากัน และเห็นว่าผู้สมัครที่ได้คะแนน Popular votes มากที่สุดควรได้รับเลือกเป็นปธน.สหรัฐ
ภายใต้ระบบเลือกตั้งที่เป็นอยู่ จะพิจารณาคะแนน electoral votes ในแต่ละรัฐที่ผู้สมัครแต่ละคนได้รับ ในการตัดสินใครจะได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ โดยมีคะแนน electoral votes ทั้งหมด 538 คะแนน จาก 50 รัฐ รัฐแคลิฟอร์เนียมี electoral votes มากสุด 55 คะแนน และผู้ที่จะชนะได้รับเลือกเป็นปธน.สหรัฐต้องได้ electoral votes อย่างน้อย 270 คะแนน ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ทรัมป์ได้ electoral votes 279 คะแนน คลินตันได้ 228 คะแนน (ยังไม่สรุปอย่างเป็นทางการ BBC)
และจากผลนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ คลินตันได้ คะแนน popular votes 59,814,018 คะแนน คิดเป้นร้อยละ 47.7 ของผู้มาใช้สิทธิ์ ขณะที่ทรัมป์ได้ 59,611,678 ล้าน ร้อยละ 47.5 แต่ทรัมป์ ซึ่งได้คะแนน popular votes น้อยกว่าได้รับเลือกเป็นปธน. เนื่องจากได้คะแนน electoral votes มากกว่า
เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้มาแล้วสี่ครั้งในปี คศ. 1824 1876 1888 และปี 2000 ที่ผู้ชนะ popular votes ไม่ได้รับเลือกเป็นปธน.สหรัฐ แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการประท้วงขนาดใหญ่หลังการเลือกตั้ง"

 

 


 

 

 

 

     อย่างไรก็ตาม การประท้วงของชาวอเมริกันในหลายๆ เมือง ยังคงดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดลง เพราะการประท้วงนั้นได้ลุกลามออกไปเป็นวงกว้าง เหลือเพียงแต่รอดูว่านายโดนัลด์ ทรัมป์นั้นจะแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ได้อย่างไร

 

 

 

 

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย กำพลาภร สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กำพลาภร พุฒิพุทธ


HASTAG : เสริมสุข กษิติประดิษฐ์  ชาวอเมริกัน  โดนัลด์ ทรัมป์  วิเคราะห์  ประท้วง 

ติดตามข่าวอื่นๆ