จำกันได้มั้ย!! ย้อนรอย 3 ปี "พ.ร.บ.ลักหลับ"...จุดเปลี่ยนประเทศไทย...จุดเปลี่ยนที่ "นารีปู" ต้องน้ำตาตก?!

 

อารมณ์ เคนหล้า สำนักข่าว Tnews


จำกันได้มั้ย!! ย้อนรอย 3 ปี พ.ร.บ.ลักหลับ-นริโทษกรรมแบบสุดซอยของพรรคเพื่อไทย เมื่อช่วงปลายเดือนตุลาฯ 2556 หรือเมื่อ 3 ปีก่อน ที่ใช้ความเป็นเผด็จการรัฐสภาแบบเต็มขั้นชนิดพวกมากลากกันไป ไม่เปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านได้อภิปรายแม้แต่น้อย แถมก่อพฤติการณ์สุดอัปยศ ช่วยกันเข็นมติออกมาตอนตี 4 ทั้งที่คนไทยกำลังหลับใหลอยู่บนเตียง ทั้งหลายทั้งปวงแค่หวังช่วย "นายใหญ่-นช.ทักษิณ" ก่อนที่การกระทำอันลุแก่อำนาจ-ไม่เห็นหัวประชาชนก่อนสว่างครั้งนั้น จะนำมาซึ่ง "ม็อบต่อต้านรัฐบาลนารีปู" แบบกว้างขวาง-มืดฟ้ามัวดิน และเป็นจุดเปลี่ยนประเทศไทยในเวลาต่อมา...อาจกล่าวได้ว่า "รัฐบาลนารีปู" ถูกรัฐประหารจากการเหิมอำนาจในครั้งนั้น...ก็ดูไม่ผิด

 

เรื่องนี้ต้องย้อนไป...เมื่อกลางดึกวันที่ 31 ตุลาคม 2556 สภาฯได้ผ่านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม (ฉบับสุดซอย) ที่เสนอโดยพรรคเพื่อไทย วาระ 2 และ 3 ด้วยคะแนน 310 ต่อ 0 เสียง งดออกเสียง 4 หลังใช้เวลาถกนานถึง 19 ชั่วโมง ขณะที่ ส.ส.ฝ่ายค้านลุกขึ้นทักท้วง โดยเห็นว่าเป็นการเร่งรัดลงมติ แต่ก็ไม่เป็นผล


และทันทีที่คนไทยตื่นนอนขึ้นมาเมื่อเช้าตรู่วันที่ 1 พ.ย.56 ก็ต้องค้นพบว่า ส.ส.ผู้ทรงเกียรติได้กระทำย่ำยีความรู้สึก และพวกเขาไม่ต่างอะไรกับซ่องโจรที่ใช้พวกมากลากกันไปสำหรับมติอัปยศอดสู...หวังช่วย "นายใหญ่" ในครั้งนั้น

 

เพราะก่อนหน้าขณะ  พ.ร.บ.ลักหลับถูกพรรคเพื่อไทยเสนอผ่านวาระแรก ประชาชนคนไทยทุกภาคส่วน รวมทั้งนักวิชาการในนามมหาวิทยาลัยอีกไม่น้อยกว่า 18 สถาบัน ได้ออกมาคัดค้าน รณรงค์ต่อต้านกันอย่างรุนแรง...เพราะเห็นว่าการกระทำแบบนี้...มันขัดกับหลัก "นิติรัฐ" อย่างรุนแรง...แต่ดูเหมือน "ลิ่วล้อแม้ว-เพื่อไทย" จะไม่สน...คือ "กูจะเอาสะอย่าง...ใครจะทำไม" เพราะนายใหญ่เปรยว่า "ลอยคออยู่กลางทะเลนานแล้ว" (ทักษิณให้สัมภาษณ์เช่นนี้จริง...ก่อนเรียกลิ่วล้อไปสั่งให้ออก พ.ร.บ.ลักหลับ)

 

เมื่อไม่ฟังเสียงประชาชน และทรยศหักหลังกับความไว้วางใจของคนไทย...กระแสต้านรัฐบาล "นารีปู" ก็ลุกลามราวกับไฟลามทุ่ง...และดูท่าว่าจะหยุดไม่อยู่...เพราะเธอกลับไม่แยแสปฏิกิริยาของคนไทย...โยน พ.ร.บ.ลักหลับอันเป็นต้นเหตุของปัญหา ให้ไปอยู่ในการพิจารณาของวุฒิสภา...โดยหวังให้วุฒิสภาตีตก เพื่อเบรกความรู้สึกโกรธแค้นของประชาชนที่กำลังขึ้นถึงขีดสุด...แน่นอน...เมื่อเผือกร้อนมาถึงวุฒิสภา... นายนิคม ไวรัชพาณิช ประธานวุฒิสภา ผู้ถูกประทับตรา "ขี้ข้า"บนหน้าผาก ก็ออกมาแถลงข่าวรับลูกทันทีว่า "วุฒิสภาพร้อมจะคว่ำร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้"...ซึ่งไม่ต้องบอกก็รู้ว่า...มันผลัดกันเล่นเกมแค่ไหน เพราะแม้ว่าวุฒิสภาจะไม่รับร่างฯดังกล่าวจริง...ก็ไม่ได้แสดงว่าร่างฯ จะตกไป เพราะขั้นตอนตามรัฐธรรมนูญระบุว่า ให้คืนร่างฯ กลับไปยังสภาผู้แทนฯ เมื่อพ้น 180 วัน หากสภาผู้แทนฯ ยืนยัน... พ.ร.บ.ก็มีผลสมบูรณ์ โดยไม่ต้องผ่านวุฒิสภาอีก...รอบนี้ "นช.แม้ว" ยิ่งตีปีก


...แต่ดูเหมือนทั้งหลายทั้งปวงจะถูกจับได้ไล่ทัน และหมดโอกาสจะแก้ตัวเสียแล้ว คนไทยไม่หยุดอยู่แค่นั้น...รวมตัวขับไล่รัฐบาลเพื่อไทยที่เหิมอำนาจแบบสุดขั้วมา 2 ปีกว่าเต็มกำลัง...ช่วงนั้น...แทบไม่มีใครได้เห็นหน้า "นารีปู" และพลพรรคเพื่อไทยของเธอเลยด้วยซ้ำ และจากนั้น...อีกไม่กี่เดือนต่อมา...พรรคเพื่อไทย...ก็ต้องรับผลกรรมที่ก่อไว้...โดยโดน "กองทัพ" เขี่ยจากอำนาจ...ทั้งที่หากสำนึกยังมีทางลง...เพราะเค้าก็ถามแล้วว่า...จะลาออกมั้ย...แต่แกนนำกลับยัง...หวงอำนาจจนนาทีสุดท้าย...บอกนาทีนี้ไม่ลาออก...นั่นจึงนำมาสู่บทสรุป...ฉากสุดท้าย...ยึดอำนาจ...เมื่อกว่า 2 ปีก่อน

 

อารมณ์ เคนหล้า สำนักข่าว Tnews

     


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
eakapun


HASTAG : พรบลักหลับ  พรบนิรโทษกรรม  พท 

ติดตามข่าวอื่นๆ