จุ้นไปทั่ว!! อังกฤษ - สหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ ให้จีน ยึด "1 ประเทศ 2 ระบบ" จีนไล่ส่ง "ไปทำความเข้าใจให้ดีกว่านี้" (คลิป)

สำนักข่าวรอยเตอร์ได้รายงานว่า ทางด้าน กระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักรออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ แสดง ความวิตกกังวลเกี่ยวกับมติของสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ซึ่งเป็นคณะกรรมการสูงสุดด้านการใช้อำนาจนิติบัญญัติของจีน ที่ห้ามการปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภานิติบัญญัติ ( เล็กโค ) ของน.ส.เหย่า หว่าย ชิง และนายซิกส์ตัส เหลียง สมาชิกพรรคการเมือง "ยังสไปเรชั่น" จากกรณีที่ทั้งสองคนปฏิเสธกล่าวคำว่า "จีน" และเปลี่ยนถ้อยแถลงในคำปฏิญาณตนเป็น "ฮ่องกงไม่ใช่จีน"

โดยแถลงการณ์ ได้ระบุว่า รัฐบาลสหราชอาณาจักรเคารพอำนาจของเอ็นพีซีในการตีความกฎหมายพื้นฐาน "เบสิค ลอว์" ของฮ่องกง แต่ขอเรียกร้องให้ทั้งแผ่นดินใหญ่ คณะผู้บริหารฮ่องกง และนักการเมืองของฮ่องกงทุกคนที่มาจากการเลือกตั้งหลีกเลี่ยงการแสดงออกที่อาจเป็นการกระตุ้นให้สถานการณ์ยิ่งตึงเครียด หรือส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของทุกฝ่ายที่มีต่อหลักการพื้นฐาน "1 ประเทศ 2 ระบบ"

ขณะที่ มาร์ค โทเนอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เองก็ได้กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงประจำวันจันทร์ แสดง "ความผิดหวัง" ต่อการที่จีน "แทรกแซง" กิจการการเมืองภายในของฮ่องกง และกล่าวด้วยว่า สังคมที่เปิดกว้างภายใต้นโยบายพื้นฐานของรัฐบาลที่เป็นไปตามกฎหมายพื้นฐาน  "มีความจำเป็นต่อการสร้างความรุ่งเรืองและพัฒนาฮ่องกงให้เดินหน้าต่อไป


อย่างไรก็ตาม นายหลี่ เฟ่ย โฆษกเอ็นพีซี กล่าวว่าจุดยืนของที่ประชุมที่มีต่อสถานการณ์ในฮ่องกง "หนักแน่น" และจะไม่มีการมอบ "ความปรานี" ให้กับการแสดงพฤติกรรมต่อต้านเช่นนี้ พร้อมทั้งเตือนกลุ่มนักการเมืองรุ่นใหม่ซึ่งต้องการ "อิสรภาพและอธิปไตย" จากแผ่นดินใหญ่ ว่าให้ไป "ทำความเข้าใจให้ดีกว่านี้" ต่อนโยบายของแผ่นดินใหญ่ที่มีต่อฮ่องกง ดินแดนที่เคยอยู่ภายใต้อาณานิคมของสหราชอาณาจักร และรัฐบาลจีน ได้รับมอบคืนเมื่อปี 2540 หลังครบสัญญาเช่า 99 ปี แต่ทั้งสองประเทศยังมีข้อตกลงร่วมกันคือการมอบ "สถานภาพพิเศษ" ให้แก่ฮ่องกงเป็นเวลา 50 ปี หรือจนถึงปี 2590 

 

 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณข้อมูลจาก Reuter


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : สหรัฐฯ  ฮ่องกง  อังกฤษ  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ