วางแผนให้ดีถวายบังคมพระบรมศพ หลังสำนักพระราชวังเปิดโอกาสปชช.

 

     ช่วงนี้สิ่งที่คนไทยทุกคนใฝ่ฝันที่จะต้องทำให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชสวรรคต ก็คือการมีโอกาสเข้ากราบถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ.พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง แม้จะทราบดีว่าสิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เป็นสิ่งที่ต้องยื้อแย่งกับคนถึง67ล้านคน

 

 

     เพราะฉะนั้นนับตั้งแต่ทางสำนักพระราชวังได้เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ากราบถวายสักการะพระบรมศพเมื่อวันที่29ตค.เป็นต้นมา เราจะเห็นภาพประชาชนหลั่งไหลกันไปเข้าแถวยาวเหยียด ม้วนแล้วม้วนอีก จนหาหางแถวไม่เจอ ซึ่งเป็นภาพที่ปรากฎให้เราเห็นทุกวัน ตั้งแต่ตี3จนถึง3ทุ่ม นั่นก็คือภาพที่แต่ละคนต่างมุ่งมั่น แม้จะรู้ดีว่าการรอคอยนี้อาจจะต้องใช้เวลายาวนานและยังอาจจะต้องเจอกับทั้งแดด ทั้งฝน จนกลายเป็นเรื่องที่ต้องบอกต่อถึงขอควรปฎิบัติ และสิ่งที่ทุกคนต้องเตรียมตัวให้พร้อมระหว่างรอว่า ให้เตรียมหมวก  ร่ม น้ำดื่ม อาหารที่สะดวกกับการพกพา และยาประจำตัว และที่น่าสนใจคือมีคนจัดทำเป็นสถิติระยะเวลารอคิวไว้ด้วย ว่าหากเป็นวันจันทร์ถึงศุกร์ก่อน8โมงเช้าจะใช้เวลาในการรอประมาณ3ชม.ส่วนหลัง8โมงจะใช้เวลารอยาวถึง5ชม. แต่ถ้าเป็นวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ คนจะมากกว่าทุกวันจะใช้เวลามากกว่าวันปกติธรรมดาคือก่อน8โมงเช้าจะใช้เวลา5ชม.ในการรอ และหากเป็นหลัง8โมงไปแล้วจะใช้เวลานานกว่า7ชม.อย่างไรก็ตามการจัดทำสถิติดังกล่าวนี้ไว้ ไม่ได้ระบุลงรายละเอียดเวลาที่ชัดเจนลงไป ว่าหากเดินทางไปตั้งแต่เช้าตรู่3.00น หรือ4.00น จะใช้เวลาเท่าไหร่ในการรอ เพราะไม่น่าจะใช้เวลานานที่จะได้เข้าไปในพระบรมมหาราชวัง


 

     นอกจากนั้นเท่าที่สอบถามหลายคนที่ได้เดินทางไปสังเกตุการณ์การเข้าแถวมาแล้วต่างยืนยันตรงกันว่า วันธรรมดาจันทร์-ศุกร์จะเป็นช่วงระยะเวลาสะดวกที่สุด คนไม่เยอะมาก แต่ควรจะเป็นช่วงเย็นหลัง19.30น ไปแล้วเพราะจะเป็นช่วงเวลาที่คนเดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อเข้ามากราบถวายบังคมพระบรมศพ เดินทางกลับยังจังหวัดของตนเอง เพราะฉะนั้นทุกวันจันทร์-ศุกร์ หลังทุ่มครึ่งเป็นต้นไป จึงถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่เราคนไทยทุกคนที่ยังไม่มีโอกาส จะได้เข้าไปกราบถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชครั้งหนึ่งในชีวิตในฐานะลูกของพ่อ #KING OF KING


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กำพลาภร พุฒิพุทธ


HASTAG : ถวายบังคมพระบรมศพ  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  วางแผน  การเดินทาง 

ติดตามข่าวอื่นๆ