รักแท้! สมเด็จฯ ทรงดูแลฉลองพระองค์ ในหลวงร.9 ด้วยพระองค์เอง เผยข้อมูลฉลองพระองค์ และร้านตัดเสื้อที่ตัดถวายในหลวง ร.9

ฉลองพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแบ่งเป็น ๓ แบบ

แบบแรกคือชุดข้าราชการขาวเต็มยศขาวปกติชุดทหารปกติและฉลองพระองค์ชุดทหารมหาดเล็ก

แบบที่สองคือชุดสากลชุดเบลเซอร์หรือชุดสปอร์ตแจ็กเกต

แบบที่สามคือชุดทรงสบาย

 

สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถทรงดูแลฉลองพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วยพระองค์เองโดยเฉพาะอย่างยิ่งฉลองพระองค์ในแบบที่สามคือชุดทรงสบายหรือชุดลำลองที่หมายรวมถึงรองพระบาทถุงพระบาทรัดพระองค์ (เข็มขัด) และเนกไทซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถทรงดูแลด้วยพระองค์เองเสมอมา

สำหรับฉลองพระองค์ชุดทรงสบายนั้นแต่เดิมในหลวงจะทรงเชิ้ตสีขาวเรียบเป็นประจำเพียงสีเดียว

 

(สมัยก่อนโปรดฉลองพระองค์ด้วยเชิ้ตขาวเรียบ)

ภายหลังสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถถวายคำแนะนำให้ทรงเปลี่ยนมาทรงสีฉูดฉาดบ้าง ทำให้ปรากฏพระบรมฉายาลักษณ์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงฉลองพระองค์เชิ้ตใหม่ซึ่งมีลวดลายและสีสันสดใส เช่นพระบรมฉายาลักษณ์ที่ทรงฉายกับ “คุณทองแดง” และครอบครัวของ “คุณทองแดง” (ซึ่งทรงเรียกว่า “พวกเด็กๆ”) อันเป็นฉลองพระองค์ทรงสบายซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงเลือกด้วยพระองค์เองเมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินยังประเทศอังกฤษฝรั่งเศสและอิตาลี

ฉลองพระองค์ทั้งหมดในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตัดถวายโดยร้านตัดเสื้อ “ยูไลย” ในซอยศาลาแดงถนนสีลมโดยหากฉลองพระองค์นั้นมาจากต่างประเทศร้านตัดเสื้อยูไลยก็จะถวายงานแก้ไขให้ลงตัวและในบางโอกาสสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถทรงมีพระราชเสาวนีย์ให้ม.ร.ว.ยงสวาทกฤดากรกับม.ล.ปิยาภัสร์ภิรมย์ภักดี
ช่วยถวายงานเกี่ยวกับฉลองพระองค์ในหลวงที่ต้องพระประสงค์ด้วย

 

นอกจากนี้ในส่วนฉลองพระองค์ชุดลำลองนั้นแต่เดิมโปรดให้กรมวังชั้นผู้ใหญ่ชื่อชูพาสน์ชูโตจัดถวาย แต่เมื่อกรมวังท่านนั้นถึงแก่อนิจกรรมการถวายงานนี้จึงเป็นหน้าที่ของพล.ต. ท่านผู้หญิงอภิรดียิ่งเจริญ (บุตรีของพล.ต. พระยาเสนีณรงค์ฤทธิ์ (มล.เล็กสนิทวงศ์) ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้การดูแลของสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถเช่นเดียวกัน


 

ข่าวนี้เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาหนังสือ "๗๐ปีรักแท้ของในหลวงและพระราชินี"

ติดตามเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ ๙ กับพระราชินี สองชีวิต สองดวงใจ หนึ่งความรักเพื่อปวงประชาได้ในหนังสือ “๗๐ ปี รักแท้ของในหลวงและราชินี” เรียบเรียงโดย “สุวิสุทธิ์”

สนใจหนังสือสั่งซื้อได้ที่

Line ID: @gppbook

Facebook : Gppbook

โทรศัพท์0 2525 4242 ต่อ 201-202

 

เขียนข่าวโดย : ไญยิกา เมืองจำนงค์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไญยิกา เนื่องจำนงค์


HASTAG : สุุวิสุทธิื  70ปีแห่งรักแท้ของในหลวงและพระราชินี  กรีนปัญญาญาณ  ฉลองพระองค์  ในหลวง ร.๙  พระราชินี  หนังสือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ