กลุ่มไอเอส เริ่มจนตรอก กองทัพอิรัก รุกหนัก ยืดคืน สถานีโทรทัศน์ (ภาพ)

ศูนย์บัญชาการร่วมของกองทัพอิรักแถลงความคืบหน้าของปฏิบัติการ ปลดปล่อย เมืองโมซุลว่า ล่าสุดกองทัพสามารถเคลื่อนสรรพาวุธและกำลังพลรุกคืบเข้าสู่เมืองอัล-มุฟตี ซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำไทกริส รวมทั้งขับไล่กลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอสออกจากหมู่บ้านก็อกจาลี และยึดสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น “อัล-อิราคิยา” คืนจากกลุ่มไอเอสได้แล้ว

ขณะที่หน่วยรบในสังกัดกองพลที่ 16 สามารถยึดหมู่บ้านทางตอนเหนือของเมืองโมซุลกับคืนได้อย่างต่อเนื่อง และนำอาหารไปแจกจ่ายให้แก่ประชาชนที่ติดค้างอยู่ในพื้นที่ด้วย

รัฐบาลอิรักเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารเพื่อกระชับพื้นที่ในเมืองโมซุลอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการทำสงครามครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 13 ปีของกองทัพอิรัก นับตั้งแต่สงครามเมื่อปี 2546 โดยมีการระดมกำลังทหารกว่า 50,000 นายร่วมด้วยกองกำลังพันธมิตรอีกเป็นจำนวนมาก ที่รวมถึงกองกำลังป้องกันตนเองของชาวเคิร์ดในนามเพชเมอร์กา

ด้านนายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อาบาดี ของอิรักประกาศกร้าวเมื่อวันจันทร์ ที่ผ่านมาว่า กลุ่มไอเอสในเมืองโมซุลเหลือเพียง 2 ทางเลือก คือ “ยอมแพ้หรือยอมตาย” เนื่องจากกองทัพปิดล้อมพื้นที่ไว้รอบทิศทางแล้ว
อย่างไรก็ตาม กลุ่มไอเอสยังคงสามารถโจมตีตอบโต้ได้อย่างหนักหน่วง ด้วยการใช้ยุทธวิธีทั้งระเบิดฆ่าตัวตายและการระดมยิงจรวดเข้าใส่ทหารเป็นระยะ

ทางการอิรักประเมินว่า จำนวนสมาชิกของไอเอสที่ยังคงกบดานอยู่ภายในเมืองโมซุลอยู่ที่ระหว่าง 3,000-5,000 คน หลังเข้ายึดครองเมืองใหญ่ในภาคเหนือของอิรักตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2557
 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Reuter


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : เมืองโมซุล  อิรัก 

ติดตามข่าวอื่นๆ