มีแต่คิดถึง.. "ในหลวง ร.9" เคยตรัสว่า "เรารู้สึกหวง และอิจฉาหากใครถ่ายภาพภรรยาของเรา"

อย่างที่เราทราบกันดีว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โปรดการถ่ายภาพเป็นอย่างมาก พระองค์มักจะมีกล้องติดพระหัตถ์เสมอเวลาเสด็จไปทรงงานที่ต่างๆ และโปรดการถ่ายภาพแบบต่างๆอย่างเช่น รูปสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี รวมถึงพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่เป็นภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ทั้งสิ้น

 

บทความตอนหนึ่งจากหนังสือ The Royal Family of Thailand เล่าว่า พระองค์เคยตรัสว่าไม่โปรดเวลาใครมาถ่ายภาพสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพราะจะรู้สึกหวงและอิจฉาช่างภาพเหล่านั้น และพระองค์ไม่เคยทิ้งภาพของสมเด็จนางเจ้าฯ พระราชินีนาถเลยแม้แต่ภาพเดียว แม้จะเป็นภาพที่ไม่ทรงโปรดก็ตาม รวมไปถึงกรณีการถ่ายภาพของพระองค์ยังทรงตรัสว่า การถ่ายภาพนั้นต้องบอกเล่าความจริงเพราะเมื่อภาพเผยแพร่ออกไปจะช่วยให้ทั่วโลกใส่ใจกับประเทศไทย เมื่อโลกใส่ใจกับประเทสไทยก็จะใส่ใจประชาชนชาวไทยด้วย

โดยได้มีผู้แปลเป็นภาษาไทยผ่านทางเฟซบุ๊กชื่อ Naknakk Wallop Prasopphol ระบุเนื้อหาดังนี้

 

"เราไม่ค่อยชอบเวลาใครมาถ่ายภาพภรรยาของเรา เราจะรู้สึกหวงและอิจฉา (jealous) บรรดาช่างภาพทั้งหลายเพราะเราชอบถ่ายภาพพระราชินีด้วยตัวเราเอง เราไม่เคยทิ้งรูปถ่ายของเธอแม้แต่สักภาพเดียว แม้ว่าจะมีบางภาพที่เราไม่ค่อยชอบก็ตาม"
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเปิดเผยกับ Mr Reginald Davis ช่างภาพจากประเทศอังกฤษ เมื่อครั้งยังทรงอยู่ในช่วงหนุ่มสาว
หลายปีต่อมาเมื่อประเทศไทยถูกรุกรานจากระบบคอมมิวนิสต์ ในหลวงและสมเด็จพระนางเจ้าฯต้องทรงตรากตรำเสด็จไปเยี่ยมและปลอบขวัญชาวบ้านในที่อันตรายทั่วประเทศ

"I don't think that I would like to be a King" Mr Davis ถึงกลับกราบทูลพระองค์เช่นนั้นเมื่อเห็นความเหน็ดเหนื่อยของทั้งสองพระองค์

"เราไม่ตำหนิท่านหรอก มันเป็นงานที่หนักมาก แต่งานจากการสงคราม(war work)จะทำให้คุณรู้ซึ้งว่าในเวลาสงบ คุณมัวใช้เวลาไปกับสิ่งไม่สำคัญเลย เหมือนที่ครั้งก่อนที่เจอกัน เราบอกท่านว่าเราอิจฉาช่างภาพคนอื่นเวลาถ่ายภาพภรรยาของเรา แต่ตอนนี้ไม่มีความอิจฉาใดๆอีกแล้ว ไม่มีเวลาสำหรับเรื่องแบบนั้นแล้ว"

 


เมื่อเวลาค่ำคืน ช่างภาพขออนุญาตถ่ายรูปพระองค์ขณะทรงอยู่หลังที่ขับเฮลิคอปเตอร์ พระองค์ทรงปฏิเสธด้วยรอยยิ้ม

"มันจะไม่ถูกต้องนะ" "เราไม่ได้ขับเฮลิคอปเตอร์เอง และภาพถ่ายก็ต้องบอกเล่าความจริง" "Mr Davis คุณรู้ไหม รูปครอบครัวของเราที่ท่านถ่ายไปควรต้องสะท้อนความจริง รูปภรรยาของเราที่ท่านถ่ายสำคัญกับประเทศไทยมาก เพราะรูปเหล่านั้นจะช่วยทำให้โลกใส่ใจกับประเทศไทย และเมื่อโลกใส่ใจประเทศไทย เขาก็จะใส่ใจประชาชนของเรา"

 

 

จากภาพประกอบ ณ ตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ ปี1964 Mr. Davis รู้สึกได้ว่าในหลวงทรงสนพระทัยในการจัดวางท่าที่เขาจัดถวายสมเด็จพระราชินี เขาจึงกราบทูลเสนอให้ในหลวงทรงใช้กล้องของเขาส่วนตัวเขาถอยมายืนข้างหลังและถ่ายรูปในหลวงขณะทรงถ่ายภาพพระราชินี

 

 

ข้อมูลจากหนังสือ The Royal Family of Thailand โดย Raginald Davis ช่างภาพชาวอังกฤษที่มีชื่อเสียงในการถ่ายรูปพระราชวงศ์ทั่วโลก แปลด้วยตัวข้าพเจ้าเอง จึงขออภัยในความผิดพลาดด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ก : Naknakk Wallop Prasopphol 

เรียบเรียงโดย : รัตติยา เสสันเทียะ ทีมข่าวภูมิภาคทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
รัตติยา เสสันเทียะ


HASTAG : ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์  ราชินี  ในหลวง 

ติดตามข่าวอื่นๆ