พรรคคอมมิวนิสต์จีน มอบตำแหน่งให้ "สี จิ้น ผิง" เทียบเท่า "เหมา เจ๋อตง" มีอำนาจบริหารเต็มพิกัด

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน สมัยที่ 18 ประกาศแต่งตั้งประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เป็นแกนหลักของพรรคคอมมิวนิสต์ หลังจบการประชุมใหญ่ครั้งที่ 6 ซึ่งปิดฉากไปเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ตำแหน่งดังกล่าวเป็นหนึ่งในตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองของจีน โดยคนแรกที่ได้รับเกียรติ คือประธานเหมา เจ๋อตง ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ต่อมาเป็นนายเติ้ง เสี่ยวผิง ประธานคณะกรรมาธิการที่ปรึกษาส่วนกลางพรรคคอมมิวนิสต์ และประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน แต่ที่สี จิ้นผิง เหนือกว่าก็คือ ดำรงตำแหน่งนี้พร้อมกับการเป็นผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพ ควบคู่กับตำแหน่งประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ทำให้มีอำนาจในการบริหารอย่างเต็มพิกัด 
 

เอพีวิเคราะห์ว่า ผลงานอันโดดเด่นของสี จิ้นผิง คือการยกเครื่องคณะกรรมการบริหารพรรค ค่อยๆ เคลียร์บุคคลที่เคยรายล้อมอดีตประธานาธิบดีหู จิ่นเทา ออก ไม่ว่ากลุ่มเจ้าหน้าที่ระดับสูงหรือสายที่เติบโตมาจากยุวชนของพรรค พร้อมกับชูการปราบปรามคอร์รัปชั่นตั้งแต่ระดับบนถึงล่าง

 ในด้านการต่างประเทศ เพิ่งมีผลงานน่าฮือฮาเมื่อเปิดบ้านต้อนรับประธานาธิบดีร็อดริโก ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ เพื่อสะสางความขุ่นข้องต่อกันในศึกทะเลจีนใต้ จนนายดูแตร์เตเปิดแถลงจะเลิกคบหาสหรัฐอเมริกาเป็นมหามิตร และจะรีบไล่กองทัพสหรัฐออกไปภายใน 2 ปี จากนั้นจีนถอนกำลังเรือลาดตระเวนออกจากแนวปะการังสการ์โบโรห์ ในน่านน้ำทะเลจีนใต้ ออกไป ทำให้ฟิลิปปินส์ยินดีมาก


  

 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร  สำนักข่าวทีนิวส์
ขอขอบคุณภาพจาก AP


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : พรรคคอมมิวนิสต์จีน  สี จิ้น ผิง  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ