ขนลุก! สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพระบรมมหาราชวัง แกล้งช่างภาพฝรั่ง ในหลวง ร.9 ตรัส เพราะ "เขาไม่เคารพสถานที่"

 

เป็นเรื่องที่ชาวไทยเชื่อกันมาช้านาน สถานที่สำคัญๆ ของประเทศ ย่อมมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายคอยปกปักรักษาดูแล คนไทยเราถูกสอนมาว่า จะไปต่างถิ่นใกล้ไกลเพียงใดก็ต้องเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของสถานที่นั้นอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเขตวัดวาอารามหรือพระบรมมหาราชวัง ซึ่งผู้ที่ลบหลู่สถานที่สำคัญเหล่านี้ หรือแม้แต่ทำทีไม่เชื่อถือ ก็ล้วนมีเหตุที่ทำให้ต้องประจักษ์ถึงความอาถรรพ์ไปถ้วนหน้ากัน … ไม่เว้นแต่ในพระบรมมหาราชวัง

ซึ่งเรื่องนี้ถูกเล่าไว้ใน หนังสือ “ใกล้เบื้องพระยุคลบาท” (เย็นศิระเพราะพระบริบาล) โดย “ลัดดา ซุบซิบ” โดยยกบทสัมภาษณ์พิเศษ ที่เคยเปิดเผยไว้ในนิตยสาร “ลิปส์” เป็นบทสัมภาษณ์ของจำนงค์ ภิรมย์ภักดี ประธานกรรมการบริษัทบุญรอดบิวเวอรี่ จำกัด ผู้มีโอกาสได้ถวายงานใกล้ชิดเป็นช่างภาพสมัครเล่นส่วนพระองค์ โดยเนื้อหาในส่วนเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้น ในหลวง ร. 9 ก็เป็นผู้ตรัสถึงด้วยพระองค์เอง ตามเนื้อเรื่องที่คุณจำนงค์ เล่าไว้มีความว่า

(เจ้าสัวแห่งบุญรอด จำนงค์ ภิรมย์ภักดี ผู้ให้สัมภาษณ์)

 

มีอยู่ครั้งหนึ่งเจ้าหน้าที่ในวังโทรมาหาผมประมาณบ่ายสองโมง บอกว่าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ รับสั่งให้เข้าไปช่วยถ่ายภาพในวัง ตอนนั้นผมกำลังทำ
งานอยู่ที่บริษัทบุญรอดฯ แต่อุปกรณ์ถ่ายภาพทั้งหมดอยู่ที่บ้านนี้ คิดว่าคงไปไม่ทันแน่ๆ พระเจ้าอยู่หัวก็ทรงเชิญผมให้เข้าเฝ้าในวังทุกครั้งที่มีงานเลี้ยง

 “หลังจากกลับมาจากจังหวัดเชียงใหม่ในครั้งนั้น
พอผมไปถึงเห็นเขาตั้งกล้องตั้งไฟเสร็จแล้วแต่ยังไม่ถ่าย ปรากฏว่าเป็นเพราะไฟไม่ติด ผมจึงต้องรีบตั้งไฟของตัวเอง เอาไปทั้งหมด ๓ ดวง ติดหมดทุกดวง ฝรั่งแทบจะกราบเราเลย (ยิ้ม) จากนั้นจึงผลัดกันฉาย กระทั่งตอนที่พระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้า
สิริกิติ์ฯ เสด็จฯ กลับ โดยผ่านทวารของท้องพระโรงซึ่งงดงามมาก ทั้งสอง
พระองค์จึงประทับยืนตรงนั้นแล้ว รับสั่งให้ผมฉายพระบรมฉายาลักษณ์ ก็เสด็จฯ ลงมายังท้องพระโรงแล้ว โดยทั้งสองพระองค์ฉลองพระองค์เต็มยศ เนื่องจากมีช่างภาพชาวต่างชาติมาทูลเกล้าฯ ขอฉายพระบรมฉายาลักษณ์ ...กว่าจะไปถึงพระเจ้าอยู่หัวกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

ทั้งที่กล้องในสมัยนั้นไม่ใช่ระบบออโตเมติก ช่างภาพต้องวัดแสงเอง ต้องกะระยะเอง จึงถือเป็นบุญของผมมากแล้ว พอพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ ผ่านผมไป
ก็ตรัสว่า ไม่น่าเชื่อว่าภาพออกมาสวยทุกภาพ โดยระหว่างที่ฉายผมก็บนบานศาลกล่าวว่าขอให้ติดด้วยเถอะ แล้วเจ้าหน้าที่ในวังก็ช่วยกันยกไฟมาตั้งอย่างรวดเร็ว ...พระเจ้าอยู่หัวตรัสว่าให้เวลา ๕ นาที ผมถือกล้องซึ่งหนักตามไปโดยไม่มีขาตั้งกล้องด้วย รู้ไหมว่าที่ฝรั่งถ่ายภาพไม่ติดเพราะเขาไม่เคารพสถานที่’ แล้วก็สามารถทำงานได้เรียบร้อย ผมเองก็กราบก่อนเข้าไปยังท้องพระโรงทุกครั้ง


ข้อมูลจาก ลัดดาซุบซิบ  ผู้เขียน หนังสือติดอันดับขายดี ยาวนาน “ใกล้เบื้องพระยุคลบาท” (เย็นศิระเพราะพระบริบาล) หนังสือที่รวบรวมเรื่องราวที่เป็นแต่เป็นข้อมูลที่เฉพาะเจาะลึกไม่ซ้ำใคร ที่สุดแห่งเรื่องประทับใจของ “ในหลวง” และ “พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์” อย่างครบถ้วน

 

ในส่วนของหนังสือที่ได้คัดเอาเนื้อหาบางส่วนมานำเสนอนั้น ได้มีการตีพิมพ์ เป็นสองรูปแบบ คือ

 

“ใกล้เบื้องพระยุคลบาท” เป็นต้นฉบับคลาสสิคดั้งเดิม ที่เพื่อนนักอ่านเรียกร้องให้นำกลับมาตีพิมพ์อีกครั้งในรูปแบบปกแข็ง โดยสำนักพิมพ์กรีนปัญญาญาณ ซึ่งทาง สนพ. ได้กล่าวถึงเจตนาในการตีพิมพ์เป็นปกแข็งครั้งนี้ ครั้งนี้ว่า

“อยากให้นักอ่านได้ถือเสมือนของสะสมที่มีมูลค่าทางจิตใจ เก็บรักษาได้นานเพื่อส่งต่อความทรงจำล้ำค่าไปถึงรุ่นลูกหลาน”

 

และฉบับปกอ่อน จัดพิมพ์ในชื่อ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” เป็นต้นฉบับที่เนื้อหาบางส่วนได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อให้ทันสมัยขึ้น (พศ.2553) เพื่อให้นักอ่านได้อ่านกันอย่างกว้างขวาง ในราคาย่อมเยาว์

 

สนใจสั่งซื้อหนังสือทั้งสองเล่ม ติดต่อได้ที่ Line ID : @gppbook หรือทาง Facebook : Gppbook

โทร  0-25254242 ต่อ 201-202

 

ข่าวโดย : ทิพย์วารี  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไญยิกา เนื่องจำนงค์


HASTAG : วัง  กรีนปัญญาญาณ  ช่างภาพส่วนพระองค์  จำนงค์ ภิรมย์ภักดี  เย็นศิระเพราะพระบริบาล  ใกล้เบื้องพระยุคคลบาท  ในหลวงร.9  หนังสือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ