อ่านแล้วสุดกินใจ!!! ที่ชาวภูฏาน และ"กษัตริย์ จิกมี" ถึงรักและเทิดทูน "ในหลวง ร.9" เหมือนคนไทยทั้งประเทศ(รายละเอียด)

วันที่24 ต.ค. 59 ในเฟสบุ๊กส่วนตัวของอ.ฟองสนาน จามรจันทร์ ที่ใช้ชื่อว่า"Fongsanan Chamornchan" ได้โพสต์ข้อความซึ่งระบุว่า...ในหลวงของเรา...
จากไลน์เพื่อน ตื่นขึ้นมายังวังเวง..แต่ได้รับคำตอบที่ค้างคาใจมานานแบบง่ายๆซื่อๆว่า..
เหตุใดภูฎาณจึงสั่งหยุดงานทั้งประเทศวันที่14ตุลาคม59 ก่อนไทยที่อาจจะยังตั้งหลักกันไม่ได้
เหตุใดคิงส์จิ้กมี-พระราชินี..จึงเสด็จฯมาเป็นประเทศแรก

 

ผมสงสัยระคนงงๆ กับประชาชนชาวภูฏานอยู่เล็กน้อย มาถามคำถามกับตัวเองว่า ถ้าพระมหากษัตริย์ประเทศอื่นเสด็จสวรรคต ผมซึ่งเป็นประชาชนไทย จะแสดงความอาลัยแบบเดียวกับประชาชนภูฏานแสดงต่อพระเจ้าอยู่หัวของเรามั้ย คำตอบคือ ไม่น่าจะ แล้วชาวภูฏาน ทำทำไม ?
คำตอบข้อสงสัยเพิ่งมาถึงวันนี้

ครั้งหนึ่งที่สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ ที่ผมได้ทำงานอยู่ มีข้าราชการจากหน่วยงานปศุสัตว์จาก ภูฏาน มาเรียนรู้งานที่สำนักฯ เมื่อครบกำหนดเวลา ก่อนกลับผมได้มอบเมล็ดพันธุ์ข่าวพระราชทาน (The Royal Seed) แก่ข้าราชการจากภูฏานผู้นั้น เธอรับถุงพันธุ์ข่าวเล็ก ๆ ที่ผมยื่นให้ พร้อมกับพูดคำว่า “ขอบคุณ” (Thank you) ด้วยเสียงเครือ ๆ และบอกกับผมว่า


ชาวภูฏาน ได้รับสิ่งที่พิเศษจาก คิง ภูมิพล อีกแล้ว ถึงตอนนี้ น้ำตาเธอก็ซึม ๆ แล้วก็เล่าให้ผมฟังว่า กษัตริย์จิกมี่ได้รับความรู้มากมายมาจาก พระเจ้าแผ่นดินภูมิพล ผู้นี้ โดยเฉพาะการเกษตร การปศุสัตว์ และ ประมง และทุกครั้งที่กษัตริย์จิกมี่ นำไปทำตามแล้วสัมฤทธิ์ผล พระองค์จะเขียนเป็ฯ กิตติกรรมประกาศ หรือแจ้งต่อราษฏรภูฏานว่า “ทั้งหมดนี้เราได้รับมาจากกษัตริย์ภูมิพลแห่งประเทศไทย” ผมนี่จุกในอกไปเลยครับ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ธิดารัตน์ พูลศิริ


HASTAG : ชาวภูฏาน  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  รัชกาลที่9  กษัตริย์ จิกมี  คนไทย  ในหลวง 

ติดตามข่าวอื่นๆ