“ปรากฏการณ์แห่งความรัก” เก็บหนังสือเป็นความทรงจำล้ำค่า สืบทอดถึงลูกหลานตลอดไป หนังสือในหลวง ร.๙ ในงานมหกรรมหนังสือฯ หมด!แทบทุกปกจนต้องเปิดจอง!

              นอกจากปรากฏการณ์ความรักความภักดีที่พสกนิกรเรือนหมื่นเรือนแสน ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีจนเต็มแน่นท้องสนามหลวงเพื่อถวายความอาลัยแด่“พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” แล้ว อีกหนึ่งปรากฏการณ์ความรักที่เกิดขึ้น คือ ประชาชนร่วมใจกันหาซื้อหนังสือ เรื่องราวของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล ไม่ว่าจะเป็นพระราชนิพนธ์ของพระองค์ท่านเอง หรือของพระบรมวงศานุวงศ์ และแม้แต่หนังสือเรื่องราวพระราชกรณียกิจต่างๆ ที่ตอนนี้ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 21 เมื่อวันที่ 13 – 24 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้หมดจากทุกบูธของสำนักพิมพ์

           งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์นั้น เป็นงานที่จัดขึ้นทุกปี ภายใต้การดำเนินการของสมาคมผู้จัดพิมพ์หนังสือแห่งประเทศไทย โดยภายในงานร้านหนังสือ และ สำนักพิมพ์ต่างๆจะนำหนังสือมาออกขาย ในราคาพิเศษในจำนวนมาก

        สำหรับงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่21 นี้ ผู้ซื้อหนังสือมีจุดมุ่งหมายในการซื้อหนังสือในทิศทางเดียวกัน คือต้องการหนังสือที่ถ่ายทอดเรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถึงแม้ว่าเรื่องราวของพระองค์ท่านจะได้รับการเผยแพร่บนโลกออนไลน์เป็นวงกว้าง แต่ทว่าหนังสือได้กลายเป็นความทรงจำอันล่ำค่า ที่พสกนิกรล้วนต้องการให้เรื่องราวของพระองค์ท่าน ยังคงอยู่กับพวกเขาและส่งต่อถึงลูกหลานไทยต่อไปอีกด้วย

 จนกระทั่งวันสุดท้ายของงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ (24 ตุลาคม 59)  หนังสือเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทุกเล่ม ทุกปก จากทุกสำนักพิมพ์ ก็ได้รับการจำหน่ายจนเกลี้ยงทั้งงานมหกรรมหนังสือฯ จนกระทั่งบางสำนักพิมพ์ ต้องมีการรับจอง และจัดส่งให้นักอ่านหลังจากงานเสร็จสิ้นแล้ว


สำนักพิมพ์กรีนปัญญาญาณ เปิดจองหนังสือในหลวงทั้งหมด !!

         หนังสือที่ได้รับความสนใจจากนักอ่านจำนวนมากในครั้งนี้ คือ "หนังสือพระราชอารมณ์ขัน" โดยวิลาศ มณีวัต หนังสือที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงมาเกือบสองทศวรรษ ด้วยเป็นหนังสือที่รวบรวมพระราชอารมณ์ขันของในหลวงรัชกาลที่9 ให้เราพสกนิกรได้รู้จักกับในหลวงมากขึ้น

มาวันนี้สำนักพิมพ์กรีนปัญญาญาณได้นำมาจัดพิมพ์อีกครั้ง และได้การตอบรับเป็นอย่างดี จากนักอ่าน จนกระทั่งหนังสือดังกล่าวได้หมดลงตั้งแต่ในช่วงครึ่งแรกของาน และแม้จะมีการสั่งพิมพ์เพิ่มด่วนเพื่อให้ทันกับความต้องการของประชาชนแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ทำให้หนังสือหมดลงอีกครั้ง

ในที่สุดสำนักพิมพ์ฯ จึงต้องเปิดให้นักอ่านสั่งจองและทำการจัดส่งให้ที่บ้านหลังจากงานมหกรรมหนังสือฯ จบลง

นอกจากหนังสือพระราชอารมณ์ขันแล้ว หนังสือเล่มอื่นๆ ที่เกี่ยวกับในหลวง ร.9 ทั้งหมดในบูธ ก็ต้องเปิดให้จองเช่นเดียวกันทุกเล่ม!

 

(หนังสือเกี่ยวกับในหลวง ร.9 ของสำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ)

 

ร้านค้าเอเชียบุ๊คส์เปิดจอง หนังสือกลางใจราษฏร์

           หนังสือกลางใจราษฎร์นำเสนอเรื่องราวพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ งาน เล่าเรื่องราวโดยละเอียดและเป็นที่กล่าวขานทั้งในกลุ่มผู้อ่านชาวไทยและชาวต่างชาติ จัดพิมพ์โดย เอดิซิยองส์ ดิดิเยร์ มิลเยต์ สำนักพิมพ์ที่ได้รับความเชื่อถือด้วยผลงานการจัดพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับประเทศไทยที่มีคุณภาพหลายเล่มและได้รับการจัดทำในฉบับภาษาไทย โดยความร่วมมือระหว่าง บริษัท เอเซียส์บุคส จำกัด และสำนักพิมพ์ซิลค์เวอร์ม ซึ่งขายดีเป็นอย่างมาก จนบริษัท เอเซียร์บุคสต้องจัดพิมพ์เพิ่มและเปิดจองให้ประชาชนได้เก็บไว้ที่ระลึก อีกทั้งเป็นข้อมูลให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้ใช้ศึกษาต่อไปอีกด้วย

 

ตามรอยพ่อก-ฮ จากสารคดี

             ตามรอยพ่อ ก-ฮโดย สุวัฒน์ อัศวไชยชาญ ได้รวบรวมพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ พระราชดำรัส พระราชดำริ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ นำเสนอในรูปแบบสารานุกรม เรียงลำดับตามตัวอักษร ก. ไก่ ถึง ฮ. นกฮูก จำนวน ๓๐๙ คำ เป็นหนังสือที่ควรค่าแก่การเก็บสะสม และอ่านทบทวนเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวของกับพระเจ้าอยู่หัวของเรา มาวันนี้สำนักพิมพ์สารคดีได้นำหนังสือมาจัดจำหน่ายอีกครั้ง แน่นอนว่ายังไม่ทันจบงาน หนังสือก็เหลือเพียงไม่กี่เล่มเท่านั้น

 

 

 

เรื่องราวทั้งหมด ที่ทางทีมข่าว ปัญญาญาณ-ทีนิวส์ ได้รวบรวมมานี้ ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญแห่งวงการสื่อสิ่งพิมพ์ ที่ต้องจารึกไว้ว่า

พสกนิกรชาวไทย ต่างมีความอาลัยและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นล้นพ้น ถ้วนหน้ากัน

และไม่มีสิ่งใดจะเก็บความทรงจำอันล้ำค่านี้ ได้ดีไปกว่าหนังสือ ที่จะถ่ายทอดเรื่องราวแห่งความรัก ความภักดี ส่งต่อสิ่งงดงามล้ำค่านี้ ให้รุ่นลูกหลานได้ตระหนักในพระมหากรุณาธิคุณอันไพศาลสืบต่อไป ตราบนานเท่านาน

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จินต์จุฑา เจนสระคู


HASTAG : งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ  พระราชนิพนธ์  หนังสือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ