งดงามยิ่งนัก !! ราชินีแห่งภูฏาน ใช้ชีวิตเรียบง่าย คล้ายสามัญชนธรรมดา ไม่ถือพระองค์แม้แต่น้อย (ภาพ+รายละเอียด)

หลังจากที่หลายคนพากันปลื้มปิติ สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก แห่งภูฏาน ซึ่งพระองค์ทรงเสด็จมาเมืองไทยเพื่อถวายราชสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

พระองค์ได้ทรงเสด็จไปยังห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งแต่มีเพียงผู้ติดตามคนเดียวเท่านั้น ทรงใช้ชีวิตเรียบง่ายคล้ายสามัญชน แม้จะเป็นถึงพระราชินีแต่ก็มิได้ถือพระองค์เลยแม้แต่น้อย พระองค์ทรงจับมือแล้วกอดหญิงไทยสองแม่ลูกแล้วตรัสว่า “I’m so sorry for your loss. Our country is very sad” นี่จะเป็นความทรงจำของคนไทยไม่รู้ลืม

 

สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก ปัจจุบันพระชนมายุ 26 พรรษา ทรงสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่ประเทศภูฏาน ก่อนที่จะเดินทางไปเรียนต่อที่ลอว์เรนซ์สคูล ในซานาวาร์ หิมาจัลประเทศ และที่เซนต์โจเซฟคอนแวนต์ ในกาลิมพง ประเทศอินเดีย ในภายหลังได้ศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยรีเจนต์คอลเลจ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ  ทรงมีความสนใจในงานศิลปะเรอเนซองส์ และมีงานอดิเรกคือ การถ่ายภาพ เช่นเดียวกับสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี รวมทั้งยังชอบฟังเพลงพื้นเมืองเหมือนกัน


สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ยังได้ตรัสถึงพระราชินีของพระองค์ไว้ว่า “เจตซัน เปมา เป็นคนดี อบอุ่น และมีอุปนิสัยไม่เหมือนใคร แม้เธอจะมีอายุน้อย แต่ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวเมื่อนำมารวมกับภูมิปัญญาที่เธอจะได้รับในอนาคตตอนที่เธอมีวัยวุฒิและสั่งสมประสบการณ์ได้มากพอนั้น เธอจะเป็นข้ารับใช้ที่ดีของแผ่นดินภูฏาน” นอกจากนี้ กษัตริย์แห่งราชอาณาจักรภูฏาน ยังกล่าวด้วยว่า ลักษณะที่สำคัญที่สุดของพระราชินีในอนาคตของประเทศ คือ การดำรงอยู่ซึ่งความดีงาม และไม่เปลี่ยนแปลงในความมุ่งมั่นเพื่อรับใช้ประชาชนและประเทศชาติ

 

พระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก ทรงพระสิริโฉมยิ่งนัก เพียบพร้อม แถมมีลักษณะนิสัยที่ไม่เหมือนใคร เป็นผู้หญิงที่มีหัวใจที่งดงาม จิตใจดี และยังนอบน้อมถ่อมตน อีกทั้งยังเป็นคนที่เจ้าชายจิกมีทรงไว้วางใจมากที่สุดอีกด้วย จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เจ้าชายจิกมี ตัดสินใจที่เลือก เจตซุน มาเป็นราชินีของพระองค์

สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก และ สมเด็จพระราชินีเจตซัน เพมา วังชุก ยังขอดำเนินรอยตามปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียง มาใช้ดำเนินชีวิตประจำวันตามที่พ่อหลวงได้สอนไว้

 

CR.ข้อมูล Mthai

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อาทิชา พึ่งสมศักดิ์


HASTAG : งดงาม  ไม่ถือพระองค์  จิกมี  กษัตริย์ จิกมี  ภูฏาน  พระราชินี 

ติดตามข่าวอื่นๆ