"หยุดดัดจริต" ปิดกี่ครั้ง ฉันก็ยังไม่ตาย ตอนที่ 2ให้ข้อมูลผิดๆ จนต้องปิดเพจ เจอ "สมศักดิ์เจียม" สั่งสอน

ต่อจากเมื่อวานนี้.....ที่เราได้พูดกันไปแล้วด้วยเรื่องที่ “ตัดต่อ” พาดหัวข่าวของ Voice TV ไปบิดเบือนให้ประชาชนเข้าใจผิด จน กทม. และ Voice TV เสียหายกันไปแล้ว เพจหยุดดัดจริตประเทศไทย ก็กลับมาใหม่หลังจากแสดงความรับผิดชอบ ปิดเพจตัวเองไป 7 วัน และทาง Voice TV ไม่ได้ไปตามเอาเรื่องเอาราวอะไร

            เพจหยุดดัดจริตประเทศไทย ก็มีเหตุต้องให้ปิดตัวเองอีกรอบ สืบเนื่องมาจากมีการจับกุม นายหฤษฏ์ มหาทน 1 ในผู้เกี่ยวข้องกับกลุ่มเพจ “เรารักพลเอก ประยุทธ์”  เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2559 ที่โดนจับไปเนื่องด้วยกรณี ม.116 และ คาบเกี่ยว ม.112 รวมถึงได้รับค่าจ้างจากการจ้างวางให้เป็น “มันสมอง” (Think Tank) ของกลุ่มแอดมินนี้จนถูกจับไปตามๆกัน

 

ทางเพจหยุดดัดจริตประเทศไทย จึงหยิบจับประเด็นนี้มาโจมตีอย่างมั่วๆซั่วๆ ว่า
“ค.ส.ช. สั่งแก้ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ โจมตีรัฐบาลเป็นภัยต่อความมั่นคง มีโทษจำคุก 20 ปี ปรับ 400,000บาท”

แต่เนื่องจากผิดข้อเท็จจริงที่ว่า โทษหนักแบบนั้นมันต้องเป็นการแฮคข้อมูลเป็นอย่างน้อยๆ
 

ทางไม้เบื่อไม้เมาของ ค.ส.ช. อีกคน ซึ่งก็คือ อ.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุลจึงได้ออกมาตำหนิ เพจหยุดดัดจริตประเทศไทย ว่า

“ทำไมไม่หัดรู้จักทำการบ้านดีๆ ถึงได้ไปปล่อยข้อมูลผิดๆให้คนไปกดไลค์กดแชร์กันเป็นหมื่นๆ โดยที่ไม่มีท่าทีจะออกมาขอแก้ไขข้อมูล หรือขอโทษอะไรเลย”

อ.สมศักดิ์ได้ทำการชี้แจง ระบุบทลงโทษต่างๆใน พรบ.คอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องและเงื่อนไขที่จะทำให้โดนจำคุกได้ 20 ปี ไม่ใช่มาจากการทำเพจโจมตีรัฐบาลเฉยๆ แต่รวมไปถึงการแฮคข้อมูล ซึ่งเป็นความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ในมาตราที่ 9 และ 10 จึงจะมีความผิดที่ส่งผลให้ต้องโทษจำคุก 20 ปี แบบที่อ้าง


 


ทำให้เพจหยุดดัดจริตประเทศไทย ถึงกับทำการปิดเพจเป็นเวลา 1 วันไปพิจารณาตัวเองที่ลงข้อมูลนำเสนอผิดพลาด 


               และสืบเนื่องมาจากกรณีของนายหฤษฏ์ มหาทน เป็นผู้ที่มีคนรู้จักกว้างขวางในกลุ่มผู้อ้างตัวว่าปกป้องประชาธิปไตย (Pro-Democracy) และเป็นคนของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ รวมไปถึง ค.ส.ช. สามารถเข้าไปจับกุมบุคคลเหล่านี้ได้ เพจหลายเพจในขณะนั้น เช่น กองทัพประชาชนล้มล้างระบอบทักษิณ หรือที่รู้จักกันในนามเพจเจ๊อ๋อยนักดักสลิ่ม และอีกหลายเพจได้ทำการปิดตัวไปชั่วขณะหนึ่งเพราะไม่ไว้วางใจว่า ค.ส.ช.ใช้อะไรถึงสามารภไประบุตัวตนของพวกเขาได้

เพราะฉะนั้น เราจึงขอจบมหากาพย์ปิดเพจตัวเองของหยุดดัดจริตประเทศไทย ภาคที่2 ไปแบบนี้ เอวัง

ติดตามบทสรุปได้วันพรุ่งนี้ครับ

 

โดย ย่ำรุ่งจนพลบค่ำ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จินต์จุฑา เจนสระคู


HASTAG : หยุดดัดจริตประเทศไทย  สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล 

ติดตามข่าวอื่นๆ