งานเข้าแล้ว!!! บุกจับ โรงแรม "เสี่ยตัน ภาสกรนที" กลางเมืองเชียงใหม่ หลังพบ เป็นโรงแรมเถื่อนไม่มีใบอนุญาต!!!

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 7 ต.ค.59 นายศรัณยู มีทองคำ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ นายศิริพงษ์ นำภา ปลัดอำเภอ นายปรีชา ศิรินาม ปลัดอำเภอ พ.ต.ท.ธาดา ฐิตะปัญญา สวป.สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์เมืองเชียงใหม่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย รศ.ที่ 4 พัน.พัฒนา 3 กกล.รส.จังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ อส.กองร้อย อส.อำเภอเมืองเชียงใหม่ รวมกำลังกว่า 15 นาย เข้าตรวจสอบโรงแรมอิสตินตัน ตั้งอยู่เลขที่ 165 ถนนห้วยแก้ว ตรงข้ามห้างสรรพสินค้าเมญ่า ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังทราบว่าโรงแรมดังกล่าวนั้นไม่ได้ขออนุญาตอย่างถูกต้อง

ในการเข้าตรวจสอบได้มี น.ส.จุฬาลักษณ์ มีอินทร์ถา อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 80/126 หมู่ที่ 15 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมได้ออกมาพบกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ขอตรวจสอบเอกสารการจดทะเบียนและการขอประกอบธุรกิจโรงแรม ปรากฎว่าไม่มีเอกสารเรื่องของการอนุญาตการประกอบโรงแรมที่ถูกต้อง ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ขอเอกสารสำเนาใบเสร็จรับเงินภาษีป้าย สำเนาแสดงการจดทะเบียนห้างหุ้นส่วนบริษัท กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สำเนาภาษีโรงเรือนและที่ดิน สำเนาทะเบียนผู้เข้าพักโรงแรมอิสตินตัน ไว้เป็นหลักฐาน

นายศิริพงษ์ เผยว่า ในการเข้าตรวจสอบครั้งนี้ สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ได้ทราบว่า โรงแรมอิสตินตัน ซึ่งเป็นของนายตัน ภาสกรนที หรือเสี่ยตัน อิชิตัน ได้มีการขออนุญาตก่อสร้าง โดยแต่เดิมน่าจะเป็นคอนโด และได้มีการขออนุญาตไปแล้วก่อนปี 55 ซึ่งก็ได้มีการอนุญาตให้สร้างได้ แต่หลังจากปี 55 ซึ่ง พ.ร.บ.ฉบับใหม่เกี่ยวกับเรื่องผังเมือง การควบคุมอาคาร และ พ.ร.บ.โรงแรม ได้ออกมาก็ได้มาขอเปลี่ยนจากห้องชุด หรือคอนโด กลายมาเป็นโรงแรม โดยจะนำชั้นที่ 2-4 มาทำเป็นโรงแรม


ส่วนชั้นที่ 5-7 จะเป็นคอนโด หรือห้องชุด ซึ่งต่อมาทางผังเมือง และตามพ.ร.บ.ควบคุม อาคารไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ เนื่องจากว่ามีขนาดอาคารไม่ตรงตามที่กำหนด และผิดแบบ ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้พิจารณาและไม่อนุมัติในการออกใบอนุญาต แต่สถานที่แห่งนี้ก็ยังให้บริการเป็นโรงแรมอยู่ จึงถือว่ากระทำความผิด ในวันนี้ก็ได้มาตรวจสอบ และได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า "ประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามพระราชบัญญัติโรงแรม พ.ศ.2557 มาตรา 15" จากนั้นได้ควบคุมตัวผู้จัดการทั่วไปของโรงแรม พร้อมเอกสารที่ตรวจยึดไว้ ซึ่งคนดูแลมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากพบว่ามีความผิด ตามคำสั่งศาล ต้องหยุดให้บริการ หากมีการฝ่าฝืน มีโทษปรับวันละ 1 หมื่นบาท และต้องปรับย้อนหลัง นับตั้งแต่วันที่เปิดให้บริการ จากนั้นได้นำส่ง ให้ พ.ต.ท.ธงชัย บัวเงิน สารวัตร(สอบสวน)สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เมือง จ.เชียงใหม่ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขอบคุณภาพ/ข่าว : ไทยรัฐ


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อติ บุญเสริม


HASTAG : โรงแรมเถื่อน  ข่าวเด่นประเด็นร้อน  ตัน ภาสกรนที  เชียงใหม่  บุกจับ 

ติดตามข่าวอื่นๆ