คนกินได้ ปลากินดี คุยกันเลยกับเจ้าอาวาส "ขนมปังรสพระทำ"...ทำเอาพิธีกรดังถึงกับอึ้ง(มีคลิป)

พระครูสุนทรโรจนคุณ เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ญาณ เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมาที่ทางวัดโพธิญาณได้เริ่มโครงการทำขนมปังรสพระทำมา ถือว่ามีพุทธศาสนิกชน มาสนับสนุนในการทำบุญบริจาคซื้อขนมปังไปให้อาหารปลา ที่วังปลาแม่น้ำน่านหน้าวัด และบางส่วนก็นำไปรับประทาน โดยมียอดบริจาควันหนึ่งประมาณ 3,000-4,000 บาท หากเป็นวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ จะมียอดบริจาคประมาณ 8,000-10,000 บาท

ทั้งนี้ การให้พระลูกวัดทำขนมปังขายเพื่อหารายได้ในการสร้างศาลาการเปรียญและเมรุไร้มลพิษ ซึ่งประเมินราคาที่ 15 ล้านบาท ปัจจุบันรายได้จากการจำหน่ายขนมปัง และจากที่ชาวบ้านมาทำบุญบริจาครวมกว่า 6 ล้านบาท ทางวัดได้เริ่มสร้างศาลาการเปรียญในเฟสแรกแล้ว 80% ส่วนเฟสที่ 2 ก็จะนำไปสร้างเตาเมรุไร้มลพิษ จะเริ่มก่อสร้างในปี 2560


       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระสงฆ์วัดโพธิญาณ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้ผลิตขนมปังขึ้นมาเพื่อจำหน่ายให้แก่คนที่มาทำบุญเลี้ยงอาหารปลาบริเวณวังปลาหน้าวัดโพธิญาณติดกับแม่น้ำน่าน ซึ่งได้เริ่มทำการผลิตตั้งแต่เช้า 08.00 น. ซึ่งพระสงฆ์กำลังช่วยกันปั่นผสมแป้งและส่วนประกอบเพื่อทำขนมปังนำมาวางจำหน่ายให้ประชาชนซื้อหาไปรับประทาน หรือนำไปใช้เป็นอาหารปลา โดยตั้งชื่อว่า “ขนมปังรสพระทำ”

      

       พระครูสุนทรโรจนคุณ เจ้าอาวาสวัดโพธิญาณ กล่าวอีกว่า วัดจัดสร้างวังปลา เหตุประชาชนมาทำบุญที่วัดมักให้อาหารปลาในแม่น้ำน่านหน้าวัดกันบ่อยครั้ง ทางวัดจึงได้จัดสร้างแพให้อาหารปลาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้มาทำบุญ โดยได้จัดหาอาหารเม็ดและขนมปังมาจำหน่าย แต่ในบางครั้งทางร้านไม่สามารถนำขนมปังมาส่งให้ทางวัดได้ จึงมีแนวคิดจะผลิตขนมปังเพื่อจำหน่ายเอง

      

       โดยได้มีการปรึกษากับพระลูกวัดที่มีความสามารถในการทำอาหารและขนมปังได้ จากนั้นก็ลงทุนซื้อเครื่องอบขนมปังมาตั้งแต่ต้นปี 2555 เพื่อทำขนมปังจำหน่ายดังกล่าว จนกระทั่งปัจจุบันมีเครื่องอบขนมปัง 2 ตู้ กำลังการผลิตจะผลิตได้ประมาณ 300-400 ก้อนต่อวัน โดยพระลูกวัดและลูกศิษย์วัดมาช่วยกันทำ นอกจากจะถือว่าเริ่มประสบผล แล้ว การทำขนมปังรสพระทำยังทำให้วัดโพธิญาณเป็นแหล่งเรียนรู้ มีชาวบ้านและนักเรียนที่สนใจมาเรียนรู้การทำขนมปังไปเป็นอาชีพเสริมต่อไป


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นางสาวชนุตรา เพชรมูล


HASTAG : ขนมปัง  พระ 

ติดตามข่าวอื่นๆ