เห็นยัง?...ย้อนรอย"สมศักดิ์ เจียมฯ"ยุค6ตุลา(มีคลิป)

เชื่อว่าหลายคนคงจำกันได้สำหรับเหตุการณ์ 6 ตุลา ซึ่งเป็นเหตุการณ์จลาจลและปราบปรามนักศึกษาและผู้ประท้วงในและบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และท้องสนามหลวง ขณะที่นักศึกษาจากหลายมหาวิทยาลัยกำลังชุมนุมประท้วงการเดินทางกลับประเทศของจอมพล ถนอม กิตติขจร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่สนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยสถิติอย่างเป็นทางการระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 46 คน ซึ่งมีทั้งถูกยิงด้วยอาวุธปืน ถูกทุบตี หรือถูกทำให้พิการ

หนึ่งวันก่อนเหตุการณ์ มีการตีพิมพ์ภาพถ่ายการแขวนคอจำลองโดยผู้ประท้วงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในสื่อ สำหรับหลายฝ่าย นักศึกษาในภาพถ่ายนั้นเหมือนกับกำลังแขวนคอหุ่นจำลองสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เป็นผลให้กำลังกึ่งทหารที่โกรธแค้นมาชุมนุมกันนอกมหาวิทยาลัยในเย็นนั้น

พลตำรวจโท ชุมพล โลหะชาละ รองอธิบดีกรมตำรวจ สั่งการโจมตีในรุ่งเช้าและอนุญาตให้ยิงเสรีในวิทยาเขต คณะผู้ยึดอำนาจการปกครอง นำโดย พลเรือเอก สงัด ชลออยู่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยึดอำนาจทันทีหลังสิ้นสุดเหตุการณ์ สมาชิกของคณะผู้ยึดอำนาจการปกครองนั้นมีความคิดสายกลางกว่ากลุ่มของพลตรีประมาณ และความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองกลุ่มยังเป็นที่เข้าใจไม่มากนัก คณะผู้ยึดอำนาจการปกครองแต่งตั้งธานินทร์ กรัยวิเชียร ผู้ต่อต้านคอมมิวนิสต์ที่ยึดมั่นในหลักการ และผู้ที่พระมหากษัตริย์โปรด เป็นนายกรัฐมนตรี

ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา ในเฟสบุ๊คนาย สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล เป็นอดีตอาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอาจารย์พิเศษ สาขาวิชารัฐศาสตร์ ภาควิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัว Somsak Jeamteerasakul ระบุว่า...

แหะๆ ข้าพเจ้าสมัยหนุ่มๆ (ภาพและเสียง) ก่อน 6 ตุลานิดหน่อย
นาทีที่ 2.39 ถึง 3.17

ทั้งนี้มีการระบุต่อด้วยว่า "พูดแบบเล่นๆอ่ะนะ ความจริง ตัวคลิปทั้งหมด น่าสนใจกว่าในแง่บรรยากาศสมัยนั้นและตัวเหตุการณ์ 6 ตุลาน่ะ
ขอบคุณ "มิตรสหายท่านหนึ่ง" ที่ส่งลิงค์ให้ ความจริง รู้สึกผมอาจจะเคยดูมาก่อนเหมือนกัน"

 


แน่นอนว่าภายหลังการโพสต์ข้อความและคลิปดังกล่าวก็มีผู้คนที่ติดตามเข้ามาแสดงความเห็นมากมาย แต่ที่แน่ๆๆๆการโพสต์ครั้งนี้มีการตั้งข้อสังเกตุว่ามีนัยยะอะไรหรือไม่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะเดือนหน้าวันเกิดเหตุก็จะเวียนมาบรรจบอีกครั้ง 6 ตุลา  2559!!!


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย


HASTAG : คลิปสมัยชุมนุม  6ตุลา  สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล 

ติดตามข่าวอื่นๆ