แห่ช่วย!! "ลุงเดวิด" ชาวมาเลฯ ป่วยมะเร็ง ถูกลูกค้าเบี้ยวสั่ง "ตุ๊กตาโปเกมอน" แต่ไม่มาเอา ชาวเน็ตรู้แห่ซื้อหมดเกลี้ยง!!

สำนักข่าวบีบีซีรายงานวันที่ 23 ก.ย. ถึงเหตุการณ์สุดซาบซึ้งใจที่เกิดขึ้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อคนขายตุ๊กตาโปเกมอนที่ป่วยเป็นมะเร็ง ถูกลูกค้าลึกลึบสั่งตุ๊กตาเอาไว้ถึง 250 ตัว แล้วไม่มาเอา ทำให้บรรดาชาวมาเลเซียพากันช่วยซื้อตุ๊กตาของชายคนดังกล่าวจนเกือบหมดภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง

รายงานระบุว่า ชายสูงอายุขายตุ๊กตาเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ลุงเดวิด หรือนายเดวิด คริสโตเฟอร์ ตลอดระยะเวลา 15 ปี ที่ผ่านมา คุณลุงขายเครื่องประดับและตุ๊กตาที่หน้าธนาคารแห่งหนึ่งในเมืองหลวง ทำรายได้พอกินไปวันๆ เท่านั้น คุณลุงป่วยด้วยโรคมะเร็งตั้งแต่ปีที่แล้ว ปัจจุบันอาการดีขึ้น และยังคงขายตุ๊กตาต่อไป

ลุงเดวิด ย้ายมาอยู่ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่ออายุ 50 ปี เพื่อลูกชาย ซึ่งขณะนั้นอายุ 5 ขวบ จะได้เรียนในเมืองหลวง ลุงเดวิดจึงต้องทิ้งงานบริหารดิสโก้คลับที่มีรายได้ดีที่รัฐซาบาห์ ทางตะวันออกของประเทศ มาขายตุ๊กตาที่เมืองหลวง ตอนนี้ลูกชายอายุ 20 ปีแล้ว และยังคงเรียนอยู่ในวิทยาลัย

จนกระทั่งสัปดาห์นี้ มีชายคนหนึ่งสั่งจองตุ๊กตา 250 ตัว กับลุงเดวิด โดยลุงย้ำแล้วว่าให้ชายคนนี้มารับตุ๊กตาที่จองไป แต่สุดท้ายชายคนนี้ก็ไม่ได้ปรากฏตัว รายงานระบุว่า ลุงเดวิดเหลือตุ๊กตาเยอะมากกว่าที่จะขายได้หมด โดยลุงซื้อสินค้ามาจากผู้ค้าส่งแล้ว หากขายไม่ได้ก็จะลำบากเพราะเอาเงินไปซื้อของมาไว้ก่อนจำนวนมาก

ลุงเดวิดระบุว่า มีคนใจดีทราบเรื่องดังกล่าว จึงนำเรื่องไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก เพื่อขอให้ชาวมาเลเซียมาช่วยเหลือลุงขายตุ๊กตาที่กำลังลำบาก ข้อความในเฟซบุ๊กเป็นภาษาจีนความว่า “ได้โปรดช่วยลุงเดวิดด้วย มีคนสั่งตุ๊กต่โปเกมอนไป 250 ตัว แต่ไม่มาเอา ตอนนี้ลุงกำลังลำบากเพราะเอาเงินไปลงทุนซื้อของหมดแล้ว ช่วยแชร์โพสต์นี้แล้วช่วยลุงด้วย”


ข่าวของลุงเดวิดถูกกระจายอย่างรวดเร็วในโซเชียลมีเดียทั่วมาเลเซีย ชาวมาเลเซียที่ทราบข่าวพากันมาช่วยซื้อ ภายในเวลา 2 ชั่วโมงขายไปได้ถึง 190 ตัว และขายหหมดในที่สุด โดยลุงเดวิดที่ซาบซึ้งกับน้ำใจของชาวเน็ต ไม่ขอรับเงินเพิ่มเติมนอกเหนือจากค่าของเล่น

“ถ้าคนอยากจะโกง ผมก็ทำอะไรไม่ได้ แต่ผมขอขอบคุณโซเชียลมีเดีย ที่ช่วยทำให้ของผมขายได้มาก ผมซาบซึ้งในน้ำใจของทุกคนที่มาช่วย” ลุงเดวิดระบุ และว่า ตอนนี้คนมาซื้อของเล่นจากตนมากขึ้น วันละกว่า 500 ตัว ทำให้ต้องสั่งสินค้ามาเพิ่ม แต่ยืนยันว่าจะไม่ขึ้นราคาของเล่นแน่นอน


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อติ บุญเสริม


HASTAG : ตุ๊กตาโปเกมอน  ลุงเดวิด  ข่าวเด่นประเด็นร้อน  มาเลเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ