เดือดร้อนหนัก!!! ฝนถล่มเชียงใหม่หลายอำเภอจมน้ำ ย้ำเตือนระวังน้ำป่าไหลบ่าทะลักชุมชน

     ที่ จ.เชียงใหม่ มีพายุฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน เนื่องจากผลพวงจากพายุดีเปรสชั่น ที่ทำให้ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ภาคเหนือ ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย.59 ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้แม่น้ำหลายสายมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น และเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.แม่แจ่ม เชียงดาว เมือง และหางดง สารภี จอมทอง ฝาง ไชยปราการ

 

 

 

    ที่บ้านเรือนประชาชนอยู่ติดลำน้ำ พบว่าเริ่มได้รับผลกระทบโดยระดับน้ำขึ้นสูง และไหลเข้าบ้านเรือน ชาวบ้านต้องขนของขึ้นที่สูง และย้ายออกจากบ้าน จนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ปกติ และทางชาวเขาที่อาศับบนพื้นที่สูงทางผู้นำหมู่ก็ได้ประกาศเสียงตามสายให้ระมัดระวังน้ำป่าและดินไสล์ทเข้าหมู่บ้าน ซึ่งเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ป้องกันสาธารณภัย พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ได้ดำเนินการออกสำรวจพื้นที่เสียหาย และเร่งดำเนินการช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่แล้ว พร้อมทั้งได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อเฝ้าระวังน้ำป่าหลากและเหตุฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น โดยในเบื้องต้นยังไม่พบรายงานความเสียหายมากนัก และยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างใด

 

 

     ขณะเดียวกัน ในส่วนของพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ พบว่าหลายพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังซ้ำซาก ยังคงประสบกับปัญหาดังกล่าวโดยเฉพาะในพื้นที่ ถนนเส้นชุมชน ศรีปิงเมือง ชุมชนกาดก้อม และ ย่านวิทยาลัยนาฏศิลป ที่มีปริมาณน้ำขึ้นสูงจนท่วมถนน ทำให้การจราจรติดขัด เจ้าหน้าที่ต้องเร่งให้ความช่วยเหลือเคลียร์เส้นทางจราจร ซึ่งคาดว่าหากฝนยังคงตกต่อเนื่องท่อระบายน้ำหลายจุดจะไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน และอาจเกิดน้ำท่วมขังอย่างต่อเนื่องจนกว่าฝนจะหยุดตกและเหตุการณ์จะค่อยกลับสู่ปกติ

 

 

 

 


     ทางด้าน นายสมศักดิ์ บุตรฉุย หัวหน้าหน่วยน้ำตกแม่สา อ.แม่ริม กล่าวว่า จากการที่ฝนตกติดต่อกันหลายชั่วโมงในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดเจ้าหน้าประจำหน่วยน้ำตกแม่สารายงานว่า ปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้น เฉลี่ย 2 เมตร อัตราการไหลของน้ำเชี่ยวกราก น้ำมีสีน้ำตาลขุ่น ประกอบกับสภาพอากาศและภาพโดยรวมไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการท่องเที่ยว จึงได้มีการสั่งปิดน้ำตกแม่สา เป็นที่เรียบร้อย

 


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : พายุ  เชียงใหม่  น้ำท่วม 

ติดตามข่าวอื่นๆ