จับตา...ความธรรมดาที่ไม่เป็นธรรมดา !!! “ บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย จากอดีตผบ.หน่วยรบพิเศษ สู่จุดสูงสุด “ผบ.ทบ.คนที่ 40 ”

จากเส้นทางนายทหารสายรบพิเศษ     วันนี้ประเทศไทยได้ชื่อผู้บัญชาการทหารบกลำดับที่ 40  เป็นที่เรียบร้อยแล้ว    ทั้งนี้      พล.อ.เฉลิมชัย   สิทธิสาท หรือ    บิ๊กเจี๊ยบ   เกิดวันที่  20 ตุลาคม 2500    มีวาระรับราชการจนถึงเกษียณในเดือน  ตุลาคม   2561   เป็นบุตรของ   พ.ท.  บุญโถม กับ  นางจงจิตต์ สิทธิสาท    ชีวิตครอบครัวสมรสกับ นางเบญจวรรณ สิทธิสารท   มีบุตร ธิดา 2 คน

 

ขณะที่อุปนิสัยส่วนตัว   พล.อ.เฉลิมชัย   หรือ   บิ๊กเจี๊ยบ     ชอบทำงาน และอยู่แบบเงียบๆ ลับๆ  หรือทำงานปิดทองหลังพระ  ตามแบบฉบับทหารรบพิเศษ  แต่ก็เป็นที่รู้กันว่า “บิ๊กเจี๊ยบ”  เคยเป็นหนึ่งคีย์แมนสำคัญช่วยงานในกองทัพ  ให้  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก  

        

รวมถึงเป็นที่รู้กันดีว่า  “บิ๊กเจี๊ยบ”  จะไม่ค่อยใช้รถฉลามบก หรือรถนำ   ในช่วงเย็นเมื่อต้องกลับบ้าน  แม้ว่าบ้านส่วนตัวจะไกลถึงรามอินทรา   หรือบางครั้งก็เลือกพักที่แฟลต ทบ.  และจะใช้รถนำเฉพาะเมื่อต้องไปภารกิจในฐานะ ผช.ผบ.ทบ.  หรือภารกิจสำคัญที่ได้รับมอบหมายจาก ผบ.ทบ. เท่านั้น

ด้านการศึกษา   จบโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 16 และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 27   รุ่นเดียวกับ   พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล  ปลัดกระทรวงกลาโหม   ,   พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ  ,    พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์   ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก  , พล.อ.  สมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล   ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก   ,  พล.อ.ทวีป เนตรนิยม     เลขาธิการ สมช.  ,   พลโท ธวัช สุกปลั่ง  แม่ทัพภาคที่ 2   และ  พลโท  ภัทรพล  รักษนคร ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก

 

ส่วนเส้นทางชีวิตรับราชการ   พล.อ.เฉลิมชัย     ในฐานะอดีตผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ   ถือเป็นทหารมีคุณสมบัติพิเศษด้านการรบหรือที่รู้จักกันโดยทั่วไป  ในแบบฉบับทหารหมวกแบเร่ต์แดง      โดยผ่านตำแหน่งสำคัญๆ มาตามลำดับ

 

ปี 2552  เสนาธิการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ   /   ผู้บัญชาการกองพลรบพิเศษที่ 1

2554 รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ

ปี 2556 ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ

ปี 2558 ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก

       


 

ที่สำคัญ  พล.อ.เฉลิมชัย  ยังมีเส้นทางการเป็นทหารรบพิเศษมาโดยตลอด  เช่นเดียวกับ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์  อดีตผบ.สส. และประธานคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) .  พล.อ.วิมล วงศ์วานิช อดีตผบ.ทบ. , พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์   อดีตผบ.ทบ. และพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน  อดีต ผบ.ทบ. และ  หัวหน้าคมช. (คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ) ที่ยึดอำนาจรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร เมื่อ ปี 2549   จึงเท่ากับว่าพล.อ.เฉลิมชัย  เป็นนักรบหมวกแดงคนที่ 4 ที่ก้าวสู่จุดสูงสุดในตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก

 

ยิ่งยวดที่สุดกับอายุราชการในตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกถึง 2 ปี     พล.อ.เฉลิมชัย  ทำให้ถูกประเมินว่าเหมาะสมยิ่งกับการทำหน้าที่สนับสนุน   ขั้นตอนการเปลี่ยนผ่านประเทศไปสู่ยุคปฏิรูปตามแนวทางของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.อย่างลงตัว   นอกเหนือจากการสร้างความเป็นธรรมให้กับกองทัพ  ที่ถูกมองว่าอยู่ภายใต้การกำกับของนายทหารสายบูรพาพยัคฆ์มาโดยตลอด


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายชัชรินทร์ สุรพัฒน์


HASTAG : นักรบหมวกแดง  พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท  ผบ.ทบ. 

ติดตามข่าวอื่นๆ