โอละพ่อ!! "หูฉลาม" ที่ว่าดีนักหนา ที่แท้...เหมือนซดซุปยาพิษ เสี่ยงสมองฝ่อ-กล้ามเนื้อตาย!!!

นักวิจัยมหาวิทยาลัยไมอามี ที่สหรัฐอเมริกา วิจัยพบว่า หูฉลามที่ชาวเอเชียส่วนใหญ่พากันเชื่อว่าเป็นอาหารบำรุงร่างกายนั้น แท้จริงแล้วมีสารพิษร้ายแรงกับระบบประสาทของมนุษย์อยู่ในตัว โดยไปทำให้เซลล์ประสาทเสื่อม เกิดโรคของระบบประสาทขึ้น เช่น โรคสมองเสื่อม และโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอแอลเอส ที่มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่แขนและขาข้างหนึ่งข้างใดขึ้นก่อน

นักวิจัยได้พบว่า ในหูฉลามมีสารพิษต่อระบบประสาทของมนุษย์ ทำให้เซลล์ประสาทเสื่อม จนเกิดโรคของระบบประสาท เช่น โรคสมองเสื่อม และโรคลู เกห์ริก หรืออีกชื่อเรียกโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอแอลเอส

การกินซุปหูฉลาม คือการกินกระดูกอ่อนครีบของฉลาม นักวิจัยได้เอาตัวอย่างครีบฉลามหลายพันธุ์ ล่ามาจากน่านน้ำทะเลฟลอริดาใต้ พบว่า มีสารพิษที่มีชื่อว่า “บีต้า-เอ็น-เมธิล อะมิโนแอล-อะลานิน” อันเป็นสารพิษต่อระบบประสาท สารนี้ผลิตขึ้นในธรรมชาติโดยแบคทีเรียที่มีชื่อว่า “ไซอาโนแบคทีเรีย” และรู้จักกันในนามว่า “บลูกรีน แอลจี้” เรียกเป็นภาษาไทยว่า “สาหร่ายน้ำเงินอมเขียว” สารนี้เป็นสารพิษฉีดให้แก่ลิง ทำให้มันมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง มีกล้ามเนื้อลีบฝ่อลง ถ้ามันไปรวมกับเซลล์สมอง จะทำให้เซลล์สมองตายติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อติ บุญเสริม


HASTAG : มีพิษ  หูฉลาม  ข่าวเด่นประเด็นร้อน  ฉลาม 

ติดตามข่าวอื่นๆ