"จตุพร"จี้"บิ๊กตู่"ใช้ม.44 จัดการปมทุจริตกองทัพ ไล่ ส.พระปกเกล้าฯ เปลี่ยนชื่อ อย่าอ้างพระนาม "ร.7"

"จตุพร"  เย้ย "บิ๊กตู่" แน่จริง งัด ม.44 จัดการ ปมทุจริตในกองทัพให้กระจ่าง อัดยับ สถาบันพระปกเกล้าฯ ทำโพล อุ้มทหาร เป็นการโฆษณาชวนเชื่อ ไล่เปลี่ยนชื่อใหม่ อย่าบังอาจ นำพระนาม ร.7 มาแอบอ้าง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ เมื่อ 5 ก.ย.ว่า การสำรวจความเห็นประชาชน หรือ โพล ล้วนถูกนำมาอธิบายถึงคนไทยไม่ชื่นชอบนายกรัฐมนตรีจากเลือกตั้ง แต่ชื่นชมทหาร และ เชื่อมั่นการใช้อำนาจตาม ม. 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 สามารถปราบคอรัปชั่นได้จริง แต่ตนไม่เชื่อเช่นนั้น เพราะการใช้ ม. 44 ปราบโกงได้เพียงรายเล็ก ๆ เท่านั้น

ตนไม่เชื่อว่า ทหาร และ นักการเมืองจะไม่โกง ทุกสังคมย่อมมีทั้งคนดี คนเลว แต่ในกระบวนการตรวจสอบแล้ว สังคมต้องทำด้วยความเสมอภาคกัน การใช้ ม.44 มาปราบโกง กลับทำให้ผู้ถูกกล่าวหาไม่ได้ต่อสู้คดีอย่างเท่าเทียม อีกทั้ง การตั้งและใช้หลักฐานจากฝ่ายปฏิปักษ์ที่เป็นพวกเดียวกันมากล่าวหาฝ่ายตรงข้าม จึงเป็นความไม่เสมอภาค
         
นายจตุพร ย้ำว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่ง ม.44 จัดการทุจริต ซึ่งไม่เชื่อว่าจะจัดการได้หมด โดยเฉพาะ การทุจริตในกองทัพ กรณีองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก  ยังจัดการไม่ได้ กรณีซื้อเรือเหาะ รถหุ้มเกราะยูเครน ฝูงบินกริพเพน จีที 200 และอุทยานราชภักดิ์ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนมีความเคลือบแคลงทั้งสิ้น


“จีที 200 ที่ทำให้ประเทศเสียเงินนับพันล้านบาท ยังไม่มีใครรับผิดเลย จึงสะท้อนถึงขบวนการโกงอย่างเป็นระบบ และ ม. 44 ไม่เคยเข้าไปจัดการเลย อีกทั้งเรือเหาะ ซื้อมาไม่เคยเหาะ แต่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กลับอุ้มกันออกหน้าออกตาเฉย ส่วนรถถังยูเครน เป็นอาวุธของรัสเซียที่เหลือไว้ในช่วงสงครามเย็น โดยไม่มีประสิทธิ์ภาพก็ยังดำเนินกันอยู่ ดังนั้น ข้อครหาในกรณีเหล่านี้ ดูเหมือนอ้างความรักชาติ แต่ไปทำอะไรก็ได้ ยังไร้การตรวจสอบให้ชัดเจน จนสิ้นสงสัย”
         

นอกจากนี้ นายจตุพร ยังกล่าวถึง การสร้างความเชื่อจากผลโพลนั้น เป็นปฏิบัติการทางทหารที่โหมโฆษณาชวนเชื่อกันอีกแบบหนึ่ง เพื่อหยิบยกมาใช้ในการอธิบาย รวมทั้งให้สถาบันพระปกเกล้า มาทำโพล รับใช้เผด็จการ จึงเป็นการทำร้ายตัวเอง ควรเปลี่ยนชื่อองค์กรนี้ใหม่ โดยอย่าใช้พระนามของ ร. 7 เพราะไม่สามารถปฏิบัติตามปณิธานของ ร.7 ได้ ก็ไม่สมควรมีององค์กรแบบนี้
        


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุธา ทางดี


HASTAG : สถาบันพระปกเกล้า  ข่าวการเมือง  ม.44  โพล  ประยุทธ์ จันทร์โอชา  จตุพร พรหมพันธุ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ