สุดปัง!! 2 บ.ยักษ์ใหญ่แดนปลาดิบ สนใจลงทุนด้านการวิจัย พัฒนา นวัตกรรมอาหารในไทย เมื่อรู้ชื่อแล้วบอกเลยเมืองไทยจะไปโลดแน่


วันนี้ (17 ส.ค.)  ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ให้การต้อนรับ นายฮิโรกิ  มิทซูมาตะ ประธาน องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (Japan External Trade Organization : JETRO) ในโอกาสที่ได้นำ นายคาโอรุ คุราชิมะ ประธานบริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ ประเทศไทย จำกัด และนายชินซูเกะ ยูอะซะ ประธานบริษัท ไทยโอซูกะ ฟาร์มาซูติคัล จำกัด  เข้าเยี่ยมคารวะ ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ  เพื่อหารือถึงความก้าวหน้าโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร หรือ ฟู๊ดอินโนโพลิส ที่จะมีความร่วมมือกันในอนาคต โดยมี ดร.กิติพงค์ พร้อมวงค์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม บรรยายสรุปความคืบหน้า

 

ดร.พิเชฐ  เปิดเผยว่า  ทั้งสองบริษัทสนใจเข้าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร โดยก่อนหน้านี้ได้เข้าพบ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มาแล้ว การเข้าพบครั้งนี้จึงเป็นการหารือต่อยอดรูปแบบการขยายการลงทุนด้านการวิจัย พัฒนา นวัตกรรมด้านอาหารในประเทศไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดี

 


ด้าน ดร.กิติพงค์  กล่าวว่า เมืองนวัตกรรมอาหาร  เป็นโครงการผลักดันการจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนา สู่การเป็นฮับนวัตกรรมอาหารของโลก โดยมีพื้นที่รองรับกว่า 2 หมื่นตารางเมตรในระยะแรก พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก ทำให้เริ่มทำวิจัยพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว เช่น การวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ การวิเคราะห์ทดสอบ ระบบคุณภาพและมาตรฐาน ระบบตรวจสอบย้อนกลับ การออกแบบและวิศวกรรมเพื่อการผลิต การฝึกอบรมทักษะขั้นสูง การพัฒนาต้นแบบและทดลองผลิต นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์การขนส่งอาหาร และเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับการเกษตรและนวัตกรรมอาหาร เป็นต้น พร้อมเชื่อมโยงหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง และมหาวิทยาลัยกว่า 20 แห่ง หนุนเอกชนสร้างนวัตกรรมอาหาร

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายวิทย์ณเมธา เกตุแก้ว


HASTAG : เมืองนวัตกรรมอาหาร  ไทยโอซูกะ ฟาร์มาซูติคัล  อายิโนะโมะโต๊ะ  นวัตกรรม  พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์  TCELS 

ติดตามข่าวอื่นๆ