สวนทีมีเลือดกลบปาก!! “พ.อ.ปิยพงศ์” ตอกกลับ “ตู่-จตุพร” แบบชายชาติทหาร รับรองคนใส่เสื้อแดง(บางคน)ไม่กล้าทำแบบนี้!?!

     พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีมีหลายฝ่ายวิเคราะห์ว่าการก่อเหตุครั้งนี้ทหารอาจเป็นผู้ลงมือทำเองหรือไม่ รวมถึงนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช.ที่ออกมาตั้งขั้อสังเกตในลักษณะดังกล่าว  ว่า “ทหารไม่ทำร้ายประชาชน   ผมยืนยันได้ และเอาหัวเป็นประกันว่าทหารไม่มีทางทำร้ายประชาชน ที่ผ่านมามีแต่ดูแลสถานการณ์ให้มีความสงบเรียบร้อย ส่วนที่มีความเชื่อมโยงว่าอาจเกี่ยวพันกับเรื่องโผการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปีนั้น ขอให้ตัดประเด็นนี้ทิ้งไปได้เลย เพราะการก่อเหตุไม่มีความเกี่ยวพันกับเรื่องโผทหารอย่างแน่นอน

 

 

 

     ส่วนความคืบหน้าการจับกุมคนร้ายก่อเหตุระเบิดและวางเพลิงในพื้นที่หลายจังหวัดทางภาคใต้  พ.อ.ปิยพงศ์  ระบุว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานหากคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบ ส่วนที่มีการแชร์ภาพและข้อมูลในสังคมโซเซียลว่าสามารถจับกุมคนร้ายลอบวางระเบิดที่อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ได้แล้วนั้น ตนยืนยันว่ายังไม่มีการจับกุมคนร้ายได้ตามที่มีกระแสข่าวดังกล่าว


     ทั้งนี้ จากการประเมินแล้วคิดว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และไม่ใช่เรื่องการก่อการร้ายสากล แต่ก็เหลือประเด็นที่ว่าอาจมีกลุ่มผู้เสียประโยชน์จากคสช. หรือเป็นประเด็นความขัดแย้งในพื้นที่ หรือความขัดแย้งทางการเมืองระดับชาติหรือระดับท้องถิ่นก็เป็นได้ ส่วนการก่อเหตุแต่ละพื้นที่มีความเชื่อมโยงกันหรือไม่นั้นก็มีแนวโน้มความเป็นไปได้แต่ยังบอกไม่ได้ ซึ่งตนคิดว่าน่าจะดำเนินการเป็นขบวนการเดียวกัน เพราะเลือกวันดำเนินการในวันเดียวกัน และใช้พื้นที่แหล่งท่องเที่ยวเหมือนกัน


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : ตอกกลับ  สังคม  การเมือง  ปิยพงค์ กลิ่นพันธ์  จตุพร พรหมพันธุ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ