คนเสื้อแดงฟังด่วน!!!..."หรั่ง"รอดคุก แต่ไม่ขอกลับไปอีก ทำงานสุจริตดีที่สุด แสดงว่าที่ผ่านมานั้น มัน...(รายละเอียด)

วันที่ 11 ส.ค.59 ที่ ห้องพิจารณา 906 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก  ศาลพิพากษาฎีกา  คดีพนักงานอัยการพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้องนายสุรชัย หรือหรั่ง เทวรัตน์ แนวร่วม นปช. อดีตคนสนิท พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง เป็นจำเลยในความผิดฐาน กระทำผิด พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ. 2530
        
จากกรณี วันที่ 7 มิถุนายน 2553 จำเลยกับพวกได้ครอบครองและจำหน่ายอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนและวัตถุระเบิด หรือลูกระเบิด ซึ่งเป็นอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนอนุญาตให้ไม่ได้ และเป็นยุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เหตุเกิดที่ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานคู่ความทั้งสองแล้ว เห็นว่าพยานโจทก์ที่เป็นผู้ล่อซื้ออาวุธสงครามแม้จะได้ประสานจากเจ้าหน้าที่ทหารกองทัพเรือ แต่ในการล่อซื้อไม่มีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ.) ซึ่งรับผิดชอบคดีโดยตรงร่วมล่อซื้อด้วย พยานดังกล่าวแม้เป็นพยานปากเอก แต่ถือเป็นพยานเดี่ยว และ ไม่ได้เป็นสายข่าว ดีเอสไอ.  อีกทั้งการทำบันทึกของกลาง ดีเอสไอ.ได้ทำหลังจากล่อซื้อไปแล้วกว่า 2 เดือนแม้จะอ้างว่า ที่ยังไม่จับกุมในตอนล่อซื้อเพื่อจะสาวไปถึงขบวนการที่ใหญ่ขึ้น แต่ข้ออ้างไม่เป็นเหตุในการทำบันทึกของกลางย้อนหลัง  และไม่มีการขอออกหมายจับจำเลย ทั้งที่ในคดีอื่นที่เกิดเหตุในช่วงเดียวกันกลับมีการออกหมายจับจำเลยคนอื่นไปแล้ว  อีกทั้งพยานหลักฐานโจทก์รับฟังไม่ได้ว่าจำเลยกระทำความผิดจึงยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลยที่ศาลอุทธรณ์พิพากษามานั้นศาลฎีกาไม่เห็นพ้องด้วย พิพากษากลับยกฟ้อง


ภายหลังฟังคำพิพากษา นายสุรชัย กล่าวขอบคุณศาลที่เมตตาพิพากษายกฟ้อง พร้อมกล่าวว่าตอนนี้ เลิกชุมนุมกับกลุ่มการเมืองและไม่ได้ติดต่อกับพรรคพวกเก่าแล้ว ขณะนี้ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วๆไป ทำมาหากินกันสุจริตดีกว่าออกไปร่วมชุมนุมอีกอยากฝากเตือนว่า “พอได้แล้ว”
        
สำหรับคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง เนื่องจากพยานหลักฐานโจทก์มีน้ำหนักไม่เพียงพอ มีพิรุธน่าสงสัย อัยการโจทก์ยื่นอุทธรณ์ขอให้ลงโทษจำเลยด้วย ต่อมา ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับให้จำคุกนายสุรชัย จำเลย รวม 26 ปี 8 เดือน นายสุรชัย จึงยื่นฎีกา คัดค้าน คำพิพากษาอุทธรณ์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
freelance1


HASTAG : แกนนำเสื้อแดง  รอดคุก  เสื้อแดง 

ติดตามข่าวอื่นๆ