มาร์คลั่น!!! หากต้องเซตซีโร่ ทุกคนต้องอยู่ภายใต้ กม.ใหม่ ยัน “ไพบูลย์” ตั้งพรรคใหม่ หนุน “บิ๊กตู่” ทำได้

     วันนี้ (10 ส.ค.) ที่ พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พร้อมแกนนำพรรค นำทีมคณะอดีต ส.ส. ส.ก. ส.ข. และเจ้าหน้าที่พรรค ร่วมใจถวายพระพร 84 พรรษาองค์ราชินี โดยมอบรางวัลแม่ดีเด่นให้กับสมาชิกประจำเขต กทม. ด้วย จากนั้น นายอภิสิทธิ์ให้สัมภาษณ์ว่า คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ต้องเร่งทำกฎหมายลูก 4 ฉบับ เพื่อเดินหน้าตามโรดแมปให้ตรงเจตนารมณ์กับประชาชนที่ลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ ในส่วนพรรคการเมืองต้องระมัดระวังการแสดงความคิดเห็น เพราะอาจถูกมองเรื่องผลประโยชน์ และการปฏิรูปพรรคการเมืองต้องฟังความเห็นจากทุกฝ่าย

 

     เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการพูดถึงการเซตซีโร่พรรคการเมือง มองอย่างไร นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ยังไม่ทราบ อยู่ที่ กรธ.จะพิจารณาในกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายหากต้องเซตซีโร่จริง ๆ ก็ต้องทำ ถ้าจะให้มีการจัดตั้งพรรคใหม่ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขใหม่ ถ้าจะทำจริง ๆ ต้องตั้งพรรคให้เป็นสถาบัน เป็นพรรคการเมืองที่เครือข่ายกว้างขวาง  "ถ้าเป็นของสมาชิกก็ยากหน่อย แต่ถ้าตั้งพรรคเฉพาะกิจ มีบุคคลเป็นเจ้าของ ก็ตั้งง่าย ดังนั้น ต้องไปถามผู้ที่คิดที่จะให้เซตซีโรว่า มีเหตุผลอะไรที่ต้องทำ ไม่ทราบว่าแนวคิดคืออะไร" นายอภิสิทธิ์ กล่าว 

 

 

 

 

     ส่วนกรณี นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญจะตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาใหม่เพื่อรองรับและสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เป็นสิทธิของแต่ละคนที่อยากจะตั้งพรรคการเมือง แต่ต้องทำตามกติกาใหม่ที่จะออกมา


     เมื่อถามว่า ได้พูดคุยกับ กปปส.หรือไม่ เรื่องเสนอตั้งพรรคการเมืองใหม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เราคุยกันมาตลอดแม้ว่าจะมีความคิดเห็นต่างกัน โดยในส่วนแนวร่วม กปปส. ก็พูดคุยกันปกติ ไม่มีปัญหา แต่กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน ยังไม่คุยกัน สุดท้ายต้องประเมินว่าเป้าหมายของการดำเนินงานทางการเมืองคืออะไร

 

     เมื่อถามย้ำว่า เป็นไปได้หรือไม่ในการใช้เสียง ส.ว. ร่วมกับ ส.ส.เพื่อบีบให้พรรคการเมืองร่วมกันตั้งรัฐบาลแห่งชาติหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า พูดล่วงหน้าไม่ได้ เพราะการตั้งรัฐบาลมีปัจจัยอีกมาก


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : สังคม  การเมือง  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  ประชาธิปัตย์  ไพบูลย์ นิติตะวัน 

ติดตามข่าวอื่นๆ