ถึงกับพล่านหนัก!! "โอ๊ค" ร่ายยาวข้อเสียร่างรธน. ชี้แก้ไขยาก มองนักการเมือง "ชั่ว-เลว-โกง" !!?!!

     แสดงบทบาทกับการทำหน้าที่ลูกชายของนายทักษิณ ชินวัตร  ได้อย่างสมบูรณ์แบบ   เมื่อล่าสุดได้โพสต์แสดงความเห็นถึงร่างรธน. ด้วยข้อความแบบนี้"เหลืออีก 2 วัน จะถึงวันโหวตร่างรัฐธรรมนูญ ผมจะขอสรุปภาพรวมและเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เอาเท่าที่ภาครัฐเปิดเผยข้อมูลให้พี่น้องประชาชนทราบนะครับ

 

      ในความเห็นผม เห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ถูกเขียนขึ้นมาภายใต้กรอบความคิดที่ว่า  "นักการเมืองซึ่งผ่านการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยนั้น ชั่ว-เลว-โกง ทั้งสิ้น"

 

       รัฐธรรมนูญฉบับนี้ จึงเหมือนเป็นการลบล้างอำนาจของนักการเมืองที่มาจากการเลือกของประชาชนออกไป และเอาอำนาจดังกล่าวไปฝากไว้กับคนที่ผู้มีอำนาจในปัจจุบันเลือกเข้ามา เพื่อให้ทำหน้าที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวุฒิสมาชิก และองค์กรอิสระ ฯลฯ บุคคลเหล่านี้จะเสมือนนักการเมืองกลายพันธุ์ ที่จะมีอำนาจต่อรอง เหนือกว่า "ผู้แทนราษฎร" ทั่วไป

      ถามว่าอำนาจในการหาประโยชน์ใส่ตนทั้งหลายทั้งปวงนั้น ได้ลดน้อยถอยลงหรือไม่ และสามารถเป็นหลักประกันได้หรือเปล่าว่า "ความชั่ว-เลว-โกง" ทั้งหลาย ของผู้ที่มีอำนาจวาสนาจะลดน้อยถอยลง คำตอบก็คือ "ไม่มีเลย" เพียงแต่ "เปลี่ยนมือ" จากนักการเมืองที่ประชาชนทั้งประเทศเลือก กลายเป็นนักการเมืองที่ผู้มีอำนาจเป็นคนเลือกเท่านั้น

      มิหนำซ้ำ หากคนกลุ่มเดียวกันเป็นผู้เลือก และแต่งตั้งคนเข้ามาทำหน้าที่ทั้งฝ่ายบริหารและฝ่ายตรวจสอบเอง ในอนาคตการตรวจสอบก็จะเป็นในลักษณะ "ผีมองเห็นผี" ซึ่งผีย่อมจะไม่กลัวกัน และจะไม่หลอกหลอนกันเองแต่อย่างใด

      เราลองมามองในเรื่องความสามารถการบริหารประเทศในระบอบปัจจุบันนี้ดูบ้าง ซึ่งถามว่า เข้ามาบริหารประเทศแล้ว ทำให้เศรษฐกิจและปากท้องของชาวบ้านเป็นอย่างไร ทุกคนก็รู้คำตอบดีอยู่แล้วว่ามันย่ำแย่ขนาดไหน

      และถ้าถามต่อไปอีกว่า ปัจจุบันข้อมูลการทุจริตมันลดน้อยลงหรือไม่ คำตอบก็คือ ยังคงมีเรื่องไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับการทุจริตอยู่ตลอดมา ตั้งแต่เริ่มต้นตั้งรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไมค์ทองคำ อุทยานราชภักดิ์ การขุดลอกคูคลอง การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ การจัดซื้อเรือดำน้ำและอาวุธยุทโธปกรณ์ และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย

      เพียงแต่เรื่องไม่ชอบมาพากลเหล่านี้ เมื่อมันแดงขึ้นมา ระบบรัฐสภาที่มี "ฝ่ายค้าน" คอยตรวจสอบมันหายไป เหลือแต่ "ฝ่ายเชลียร์" ซึ่งก็คือพรรคพวกตัวเอง ที่ตั้งกันขึ้นมากินเงินเดือนจากภาษีอากร นั่งสลอนกันอยู่เต็มสภาฯ คอยยกมือสนับสนุน ใช่ครับพี่ ดีครับผม เหมาะสมครับท่านนายกฯ กันทั้งนั้น


      องค์กรอิสระต่างๆ ไม่มีองค์กรไหนที่กล้าตรวจสอบรัฐบาลทหารอย่างจริงจัง NGO ก็ไม่กล้าพูด นักวิชาการก็โดนไล่บี้กดหัว สื่อมวลชนต่างๆ ก็ไม่กล้าเขียนข่าวด้านลบ ประชาชนที่บริโภคข้อมูลข่าวสารทั่วไป ก็เข้าใจว่าการปกครองประเทศด้วยระบบแบบนี้ มันดี มันสงบ ไม่วุ่นวาย ไม่มีเรื่องทุจริต ดีกว่าระบอบประชาธิปไตยที่ผ่านมาเป็นไหนๆ

      เมื่อรัฐบาลชุดนี้จะหมดวาระลง รัฐธรรมนูญนี้ยังแถมท้ายด้วยว่า เมื่อจะเปลี่ยนผ่านก็เขียนนิรโทษกรรมตัวเองฝากไว้ในรัฐธรรมนูญเสียด้วยเลย แถมปิดท้ายด้วยการกำหนดให้วิธีแก้ไขรัฐธรรมนูญสามารถกระทำได้ยาก

      วันโหวตรัฐธรรมนูญใกล้เข้ามาถึงทุกขณะ สุดท้ายก็คงต้องแล้วแต่พี่น้องประชาชน ที่จะตัดสินใจกันเอาเองว่าเราเลือกทางไหน

      เพียงแต่ขอให้ยึดหลักการในการที่จะให้ระบอบประชาธิปไตยพัฒนาไปข้างหน้าได้ โดยยึดถือที่ตัวระบบ แล้วร่วมกันแก้ไขปัญหาต่างๆ ตามวิถีทางประชาธิปไตย และต้องนึกไว้เสมอว่า นักการเมืองที่เราเลือกได้ หากทำอะไรไม่ดี เราก็ยังไล่ได้ แต่นักการเมืองที่เราไม่ได้เลือก หากทำไม่ดี จะไล่ยังไงก็ไล่ไม่ได้

       อนาคตประเทศ อนาคตลูกหลานไทย อยู่ในมือของท่าน วันที่ 7 สิงหาคม ออกไปใช้สิทธิ์กันเยอะๆนะครับ

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายชัชรินทร์ สุรพัฒน์


HASTAG : พานทองแท้ ชินวัตร  ร่างรัฐธรรมนญ  โพสต์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ