เป็นบุญตาจริงๆ!! 4 ส.ค.พระบรมมหาราชวังเปิดชมฉลองพระองค์สมเด็จราชินี วโรกาสเฉลิมพระชนมายุครบ 7รอบ ที่หาดูได้ยากยิ่ง..(มีภาพ)

     เนื่องด้วยในวโรกาสสำคัญยิ่งของพสกนิกรคนไทย สำหรับวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชืนีนาถ ทางพระบรมมหาราชวังจึงจะจัดให้มีการจัดแสดงฉลองพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จำนวน 30 องค์ ซึ่งออกแบบโดยนายปิแอร์ บัลแมง ชาวฝรั่งเศส ผู้ดูแลการตัดเย็บฉลองพระองค์มากว่า 22 ปี และมีส่วนสำคัญในการเผยแพร่ความงดงามของผ้าไหมให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ในนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “งามสมบรมราชินีนาถ” ที่จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป ณ พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบรมมหาราชวัง

     ฉลองพระองค์ชุดไทยแบบผสมผสานชุดนี้ ตัดเย็บด้วยผ้าไหมแจ็คการ์ด และผ้ายก ปักประดับด้วยดิ้นโลหะ ลูกปัด เลื่อม และคริสตัล โดยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงในงานมหาสมาคม ถวายพระกระยาหารค่ำ ที่สมเด็จพระเจ้าชาห์แห่งอิหร่าน จัดถวาย ณ กรุงเตหะราน เมื่อ พ.ศ.2510

 

 

 

     ส่วนนี่คือฉลองพระองค์ชุดราตรีผ้าไหมซิเบอร์ลีนสีเหลือง ที่ตัดเย็บเมื่อปี 2512 ปักประดับด้วยเลื่อม ลูกปัด และคริสตัล ราวกับงานประดับกระจกสี เหล่านี้เป็นตัวอย่างฉลองพระองค์

 

     ทั้งหมดที่ตัดเย็บโดยนายปิแอร์ มัลแบง นักออกแบบชาวฝรั่งเศส ผู้ดูแลการตัดเย็บฉลองพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มากว่า 22 ปี โดยออกแบบชุดอย่างเรียบง่าย ตัดเย็บอย่างประณีต

 

     แม้เวลาจะผ่านมายาวนานหลายสิบปี แต่ฉลองพระองค์ทุกองค์ยังถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี และจะนำมาจัดแสดงในนิทรรศการ “งามสมบรมราชินีนาถ” ภายในพิพิธภัณฑ์ผ้า ในพระบรมมหาราชวัง เพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ

 

 

 


     สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีพระราชประสงค์ทรงฉลองพระองค์แบบสากลตามความเหมาะสมแก่โอกาส ในการโดยเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปทรงเยือนสหรัฐอเมริกา และประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรปอย่างเป็นทางการเมื่อ พ.ศ.2503 จึงมีพระราชดำริให้ว่าจ้างนักออกแบบต่างชาติที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญมาแนะนำเรื่องการแต่งกายให้ถูกต้องตามธรรมเนียมตะวันตก

 

     ทุกครั้งที่ปรากฏพระองค์ เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยือนต่างประเทศ จะทรงฉลองพระองค์ด้วยผ้าไทยที่มีความเรียบง่าย แต่สง่างาม ไม่ว่าจะเป็นชุดไทยหรือชุดสากล และเมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินเยือนสหรัฐอเมริกา หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ กล่าวชื่นชมถึงพระสิริโฉมและพระปรีชาสามารถในการเลือกสรรการแต่งพระองค์ และยังได้รับการทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายรางวัลสุภาพสตรีผู้แต่งกายเหมาะสมที่สุดแห่งปีของโลก

 

 

 

     ฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่จะนำมาจัดแสดงมีจำนวน 30 องค์ แต่ละชุดมีความสวยงาม ในลวดลายของผ้า แบบ การประดับตกแต่ง ซึ่งจัดแสดงพร้อมข้อความที่บันทึกเรื่องราวความเป็นมา และการปรากฏพระองค์ในฉลองพระองค์ที่สวยงามเหล่านี้ และยังมีพระมาลาที่ทรงระหว่างปี 2503-2510 และฉลองพระบาทเชิงงอน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
firstpacha


HASTAG : เป็นบุญตา  ผ้าไหมแจ็คการ์ด  ฉลองพระองค์ชุดไทย  สมเด็จราชินี  สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  ข่าวพระราชสำนัก 

ติดตามข่าวอื่นๆ