เปิดหน้ากันไปเลย!! รปภ.คนนี้แหละ ที่ทำคนไทยน้ำตาไหล ชื่นชมสุดหัวใจ กับสิ่งที่เขาทำทุกวัน!! (มีภาพ)

วันที่ 27 ก.ค.2559 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยห้างสรรพสินค้าท้อปแลนด์เพชรบูรณ์ ได้หันหน้าไปทางด้านทิศที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้นได้ก้มกราบลงกับพื้นปฏิบัติเช่นนี้มานานแล้ว จนกระทั่งมีคนถ่ายภาพและนำไปแชร์ในโซเชียลมีคนเข้ามาคอมเมนท์และชื่นชมเป็นอย่างมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ

 

 

 

ห้างดังกล่าวเป็นห้างสรรพสินค้าตั้งอยู่ใจกลางเมืองเพชรบูรณ์พบนายรังสี  เสงี่ยมพันธุ์ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 228/1 หมู่ 2 ต.บ้านโคก อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ กำลังจะเข้าปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้มาใช้บริการ โดยก่อนที่นายรังสี  เสงี่ยมพันธุ์ ได้เดินมาที่บริเวณด้านข้างศาลพระภูมิจากนั้นได้หันหน้าไปทางทิศใต้ซึ่งเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯและพระบรมวงศานุวงศ์ จากนั้นได้ก้มกราบลงกับพื้น 6 ครั้งพร้อมกับกล่าวบูชาพระแม่ธรณี พร้อมตั้งปฏิญาณว่าจะเป็นคนดีตอบแทนแผ่นดินเพชรบูรณ์ด้วยการทำดี พร้อมทั้งกล่าวถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ทุก ๆ พระองค์ จากนั้นก็ยืนขึ้นและไปปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ

 

นายรังสี  เสงี่ยมพันธุ์ เปิดเผยว่าตนเองทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่ที่ห้างนี้มา 6 ปีเต็มโดยปั่นจักรยานจากบ้านมาทำงานไป - กลับ ประมาณ 20 กิโลเมตร เช่นนี้ทุกวัน เมื่อมาถึงก็จะอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าและก่อนที่จะลงมือทำงานจะหันหน้าไปทางทิศใต้ซึ่งเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจากนั้นก็จะก้มลงกราบ 6 ครั้ง เพื่อบูชาพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ บูชาคุณพ่อแม่ บูชาพระแม่ธรณี และบูชาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ทุก ๆ พระองค์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการบูชาและน้อมรำลึกถึงพระคุณของท่านเหล่านั้น แรก ๆ ก็จะมีคนมองด้วยความประหลาดใจ แต่ตนก็ไม่สนใจและไม่อายที่จะทำความดี โดยทำแบบนี้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันและจะทำตลอดไปและหากในระหว่างที่ตนปฏิบัติหน้าที่อยู่นั้น หากพบเงินเหรียญหรือกระดาษที่มีรูปในหลวงหล่นอยู่ที่พื้นก็จะรีบเก็บขึ้นมาวางไว้บนที่สูง เพื่อป้องกันไม่ให้ใครมาเหยียบย่ำได้

 

 


ด้านนายโสภา  รอดภัย หัวหน้า รปภ.ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาของนายรังสี กล่าวว่านายรังสีเป็นคนที่มีอัธยาศัยดี จำชื่อพนักงานได้เกือบทุกคน ทำหน้าที่ด้วยความยิ้มแย้ม มีสัมมาคารวะ เป็นคนที่อยู่ในศีลในธรรม จะมาถึงที่ทำงานก่อนเวลาประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง จากนั้นได้ทำหน้าที่ทันทีโดยไม่ต้องรอให้ถึงเวลา ทำให้เป็นที่รักของลูกค้าและเพื่อนร่วมงาน และเมื่อปีที่ผ่านมา ห้างท็อปแลนด์ได้มอบประกาศนียบัตรให้แก่นายรังสีในฐานะ รปภ.ดีเด่นโดยมีนางฉัตรพร ราษฎ์ดุษดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ในขณะนั้นเป็นผู้มอบ แต่นายรังสีก็ไม่ได้หลงลืมตัวยังคงทำหน้าที่ด้วยความขยันขันแข็งมาโดยตลอด

 

 

ภาพ / ข่าว : ชัยกฤต  คล้ายแก้ว  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เพชรบูรณ์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
พัทธนันท์ รัตนปรีชานันท์


HASTAG : เรารักในหลวง  คนดี  จงรักภักดี  ก้มกราบ  ถวายพระพร  รปภ.  เพชรบูรณ์  ในหลวง 

ติดตามข่าวอื่นๆ