โครตเจ๋ง!! "ไอซ์บอล" น้ำแข็งละลายช้าที่สุดในโลก พร้อมบอกวิธีทำสุดง่ายแบบนี้?? (มีคลิป)

ขาดริ้งค์ทั้งหลายคงเบื่อกับปัญหา น้ำแข็งที่ละลายอย่างรวดเร็ว เติมแค่แปบเดียวก็ละลายหมด ต้องเติมใหม่ แถมยังละลายออกมาผสมให้เครื่องดื่มของคุณมีรสชาติจืดชืดลงกว่าเดิมเสียอีก ปัญหานี้จะหมดไปหากคุณได้รู้จักกับ “ไอซ์บอล” (Ice ball) เจ้าไอซ์บอลนี้ก็คือ น้ำแข็งที่ถูกทำขึ้นมาให้มีความคงสภาพได้ในระยะเวลาที่นานกว่าน้ำแข็งทั่วไป และมันก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ ซึ่งวิธีทำก็มีหลากหลายวิธี ดังนี้

1.แกะสลัก
เป็นการแกะสลักจากน้ำแข็งก้อนใหญ่ๆ ให้เป็นรูปทรงตามต้องการนั่นเอง แต่วิธีนี้ยุ่งยาก ใช้เวลานาน และต้องอาศัยความชำนาญในการแกะสลักอีกด้วย

2.การใช้แม่พิมพ์

ก็ง่ายกว่าการแกะสลักแน่นอน โดยแม่พิมพ์จะมีสองแบบ คือ อลูมิเนียม และ พลาสติกต่างกันที่ราคาและคุณภาพ


3.ใส่พิมพ์ลูกโป่ง

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เพียงแค่นำน้ำใส่ลงไปในลูกโป่งทรงกลม มัดปากลูกโป่งแล้วนำไปแช่ฟรีชตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน ก็จะได้ไอซ์บอลมาใช้แล้ว
ระยะเวลาใช้งานของไอซ์บอลไอซ์บอลสามารถอยู่ได้นานตั้งแต่ 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว เห็นมั้ยล่ะว่ามันต่างกับน้ำแข็งธรรมดาจริงๆ


สาเหตุที่ไอซ์บอลอยู่ได้นานกว่าน้ำแข็งปกติสามารถอธิบายตามหลักฟิสิกส์ โดย น้ำแข็งยิ่งมีมวลที่หนาแน่นมากเท่าไหร่อัตราการละลายตัวก็จะลดน้อยลงไปมากเท่านั้น (สังเกตได้จากน้ำแข็งก้อนตามโรงงานมักจะอยู่ได้นานกว่าปกติ)ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อติ บุญเสริม


HASTAG : น้ำแข็ง  ข่าวเด่นประเด็นร้อน  ไอซ์บอล 

ติดตามข่าวอื่นๆ