ไม่ใช่ยุคคสช.คงยากส์!!! “บิ๊กฉัตร” ดีเดย์ 15 ก.ค. ปักป้ายยึดคืนที่ดินสปก. ประเดิมโคราชทั้งนักการเมืองชาติ ท้องถิ่น อดีตตร.ใหญ่??

     พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ ( 15 ก.ค.) จะลงพื้นที่ อ.ปากช่อง และวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เพื่อปิดป้ายประกาศแผนที่ที่ดินสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ที่ถูกบุกรุกตั้งแต่ 500 ไร่ขึ้นไป  โดยหนึ่งในพื้นที่เป้าหมาย คือ ที่ดิน ส.ป.ก.ที่ศาลฎีกามีคำพิพากษาให้ผู้ครอบครองออกจากพื้นที่แล้วแต่ผู้ครอบครองไม่ยอมย้ายออก เช่น ที่ดิน ส.ป.ก.ที่ ต.ปากช่อง จำนวน  535 ไร่ ซึ่งมีชื่อ พล.ต.ต.ชาลี เภกะนันทน์ อดีตรองผู้บัญชาการประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้บังคับการตำรวจน้ำครอบครองอยู่

     "ผมจะนำแผนที่ที่ดิน ส.ป.ก.ที่ถูกครอบครองโดยมิชอบไปติดประกาศ ซึ่งจะมีทั้งที่ดิน ส.ป.ก.ที่ พล.ต.ต.ชาลี ครอบครองอยู่ รวมถึงคนอื่นๆที่ศาลฎีกามีคำพิพากษาให้ออกจากพื้นที่ ส.ป.ก.ด้วย ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการว่าขอให้ทำเต็มที่ และต้องไม่มีการเลือกปฏิบัติ"

 

     ทั้งนี้มีรายงานข่าวก่อนหน้านี้ว่า รมว.เกษตรฯ จะนำแผนที่แนบท้ายคำสั่ง คสช.ที่ 36/2559 ไปติดประกาศที่ จ.นครราชสีมา เพื่อให้ผู้ที่ครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.โดยมิชอบมาแสดงตัว ซึ่งที่ดิน ส.ป.ก.หมายที่ พล.อ.ฉัตรชัย จะนำแผนที่ติดประกาศ ส่วนใหญ่จะเป็นของนักการเมืองระดับชาติและระดับท้องถิ่น เช่นที่ดิน  ส.ป.ก.ที่ถูกอดีต สส.พรรคภูมิใจไทยรายหนึ่ง  แสดงสิทธิ์ครอบครอง 628 ไร่  และที่ดิน ส.ป.ก.อีกแปลงใหญ่ที่ถูกสมาชิก อบจ.นครราชสีมา ครอบครองไว้   นอกเหนือจากนั้นก็เป็นที่ดิน ส.ป.ก.ที่ศาลฎีกาตัดสินให้ออกจากพื้นที่ 2 ราย คือ แปลงของ พล.ต.ต.ชาลี และแปลงของนายชูเกียรติ ตั้งพงศ์ปราชญ์ ที่ครอบครอง 1,027 ไร่  ส่วนพื้นที่ ส.ป.ก.แปลงเป้าหมายที่จะติดประกาศยึดคืนต่อไป คือ ที่ดิน ส.ป.ก.ที่ จ.ชัยภูมิ ใน 3 อำเภอ ซึ่งพบว่าอยู่ในการครอบครองเศรษฐีชื่อ "บัวเงิน" และญาติพี่น้องของ สส.ในจังหวัดดังกล่าว


     ทางด้าน นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าวว่า ส.ป.ก.สำรวจพบที่ดิน ส.ป.ก.ที่ถูกครอบครองตั้งแต่ 500 ไร่ขึ้นไปเพิ่มขึ้นอีก 5 แปลง จากเดิม 422 แปลง เช่น สวนส้มชื่อดังใน จ.เชียงใหม่ 2 แปลง และใน จ.เชียงราย 1 แปลง ส่วน จ.นครราชสีมา พบเพิ่ม 1 แปลงใน อ.โชคชัย ซึ่งใช้ปลูกไม้ยูคาลิปตัส 1,200 ไร่ แต่บริษัทที่ถือครองอ้างว่ามี น.ส.3 ซึ่งเมื่อไปตรวจสอบปรากฏว่าไม่มีการออก น.ส.3 ให้แต่อย่างใด

 

     นายชำนาญ กลิ่นจันทร์ เจ้าพนักงาน ส.ป.ก.นครราชสีมา กล่าวว่า พล.อ.ฉัตรชัย จะปิดป้ายแผนที่ ส.ป.ก.ที่ ต.ระเริง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นพื้นที่ว่างเปล่าที่ถูกนายทุนซื้อทิ้งไว้ 600 ไร่

 

     นายวัชรินทร์ วากะมะนนท์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดิน 3 แปลงที่มีการร้องเรียนว่าถูกบุกรุกประมาณ 3,000 ไร่ คือ วัดป่าหลวงตาบัวฯ 931 ไร่ ที่ดิน น.ส.เพียงใจ หาญพาณิชย์ 1,263 ไร่ และสมาคมแห่งหนึ่งใน จ.กาญจนบุรี 900 ไร่ แต่ต่อมา น.ส.เพียงใจ เข้ามาที่ ส.ป.ก.และแจ้งความประสงค์ขอคืนที่ดินแล้ว

 

ขอบคุณที่มา : โพสต์ทูเดย์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
firstpacha


HASTAG : วัชรินทร์ วากะมะนนท์  ชำนาญ กลิ่นจันทร์  ยึดคืนที่ดินสปก.  พล.อ.ฉัตรชัย  สรรเสริญ อัจจุตมานัส  ที่ดินสปก.  การเมือง 

ติดตามข่าวอื่นๆ